Địa chỉ tin cậy của những phụ nữ bị bạo hành

VOV.VN - Đây cũng là nơi để các hội viên phụ nữ gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ những mối bất hòa trong cuộc sống gia đình

Hơn 1 năm qua, mô hình “địa chỉ tin cậy” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội đã trở thành nơi chia sẻ những bất hòa, gửi gắm những tâm tư, vướng mắc của phụ nữ trong huyện. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ hiệu quả của mô hình, nhiều chị em được bảo vệ trước nạn bạo hành gia đình, nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn, thuận hòa.

Sau nhiều lần được các hội viên phụ nữ động viên, thuyết phục, chúng tôi mới gặp được chị Nguyễn Thị N, ở xóm Đề, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, một trong những nạn nhân của nạn bạo hành gia đình mới được các cấp hội phụ nữ giúp đỡ thành công.

dia chi tin cay cua nhung phu nu bi bao hanh  hinh 1
Các thành viên "địa chỉ tin cậy" xã Kim Sơn tư vấn Luật phòng chống bạo lực gia đình


Chia sẻ với chúng tôi chị N cho biết: Cách đây vài tháng, tưởng chừng mái ấm gia đình bị tan vỡ, chị luôn phải chịu những cơn dằn vặt cả về thể xác lẫn tinh thần từ những ghen tuông vô cớ của chồng. Tuy nhiên, nhờ sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời của những thành viên mô hình “ địa chỉ tin cậy” thôn Đề mà mâu thuẫn trong gia đình chị đã được giảng hòa.  Đặc biệt, chồng chị cũng hiểu được những hành động bạo lực sai trái của mình đối với vợ.

"Nhờ có địa chỉ tin cậy, những người phụ nữ chúng tôi, đặc biệt là chị em bị bạo hành gia đình có nơi để bày tỏ, chia sẻ, mạnh dạn đấu tranh cho quyền lợi của mình. Qua sự tư vấn của hội viên phụ nữ, những người chồng hiểu hơn, khi nóng giận không được đánh đập vợ con, từ đó nhận ra sai trái của mình để cuộc sống vợ chồng hòa thuận" Chị Nguyễn Thị N bày tỏ.

Là một trong 2 mô hình được thành lập đầu tiên của xã Kim Sơn, trong năm qua, “ địa chỉ tin cậy” thôn Đề là chỗ dựa tinh thần, nơi gửi gắm tâm tư, vướng mắc cho nhiều phụ nữ. Bà Nguyễn Thị Cung, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ xóm Đề cho biết: Vào những ngày đầu thành lập, hoạt động của mô hình gặp không ít khó khăn khi không nhận được sự hợp tác của các gia đình, nhất là những ông chồng có hành vi bạo hành. Nhưng bằng sự kiên trì tư vấn, thuyết phục, mọi người đã dần tin tưởng, nhiều cặp vợ chồng đã hàn gắn, thuận hòa.

Từ những hoạt động hiệu quả của mô hình, sau gần một năm triển khai, hiện 22 xã, thị trấn trong huyện đã thành lập được 44 “địa chỉ tin cậy”, qua đó tư vấn, giúp đỡ 39 hội viên phụ nữ giải quyết mâu thuẫn gia đình. Để mô hình hoạt động hiệu quả, Hội Phụ nữ các cấp đã lập “địa chỉ tin cậy” được đặt tại nhà của chi hội trưởng, bí thư, hoặc trưởng thôn, xóm. Các gia đình được hội tin tưởng chọn đặt địa chỉ đều tình nguyện giành một phòng của nhà mình làm nơi tạm lánh cho nạn nhân. Đây cũng là nơi để các hội viên phụ nữ gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ những mối bất hòa, từ đó nâng cao nhận thức trong công tác phòng chống bạo lực gia đình.

Bà Nguyễn Thị Dung, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Gia Lâm cho biết, từ khi thành lập “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng thì Luật phòng chống bạo lực gia đình được tuyên truyền sâu rộng hơn. Từ cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể cũng thấy được trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ phụ nữ. Chị em phụ nữ thì cũng biết được quyền của mình. Khi bị bạo hành, chị em biết tìm đến địa chỉ nào, biết bày tỏ những băn khoăn mà lâu nay không dám nói với ai. Đối với việc bảo vệ chị em phụ nữ,  vai trò của tổ chức hội cũng được nâng lên.

Với những hoạt động thiết thực, các “ địa chỉ tin cậy” này đã và sẽ là chỗ dựa tinh thần, là bến đỗ bình yên cho những người phụ nữ bị bạo hành, đóng góp tích cực cho chương trình phòng chống bạo lực gia đình, vì sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Dân Hà Nội khốn khổ vì vỉa hè vừa lát đá đã xuống cấp, bụi mù mịt
VOV.VN - Vỉa hè tuyến đường Giải Phóng, đoạn trước cổng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sau gần 1 tháng sử dụng đã có nhiều đoạn gồ ghề, hư hỏng, bụi mù mịt.