Đổ xô làm thủ tục hành chính trước ngày Từ Liêm lên quận

VOV.VN - Những ngày này, bộ phận thủ tục hành chính một cửa của huyện Từ Liêm (Hà Nội) luôn chật kín người xếp hàng chờ làm thủ tục.

Còn hơn 1 tuần nữa bộ máy hành chính của hai quận mới Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội bắt đầu hoạt động.

Cùng với niềm vui được từ xã lên phường, từ huyện lên quận, người dân huyện Từ Liêm cũng băn khoăn lo lắng về việc giải quyết các thủ tục hành chính có thể sẽ khó khăn, phức tạp và các loại thuế, phí sẽ tăng cao.

Suy nghĩ này khiến người dân tranh thủ đến làm thủ tục hành chính trong những ngày cuối cùng trước khi lên quận, khiến lượng hồ sơ cần giải quyết tăng đột biến.

Những ngày này, bộ phận thủ tục hành chính một cửa của huyện Từ Liêm luôn chật kín người xếp hàng chờ làm thủ tục. Hàng trăm người ngồi trật tự chờ đến gọi đến lượt mình. Người dân của huyện “siêu đông” với khoảng 500.000 người này nhiều năm nay đã không xa lạ với cảnh xếp hàng làm thủ tục, nhưng những ngày này, họ cũng phải thừa nhận là dân đến làm thủ tục đông hơn nhiều.

Ông Nguyễn Quý Lai, ở xã Đại Mỗ cho biết: “Tôi đã đợi ở đây 20 phút mà chưa đến lượt. Tôi thấy làm thủ tục liên quan đến đất đai lúc nào cũng đông. Chúng tôi phải xếp hàng chờ đợi. Mọi lần làm rất nhanh còn hôm nay vì đông qua nên làm cũng chậm hơn”.

do xo lam thu tuc hanh chinh truoc ngay tu liem len quan hinh 1
Tất cả các cửa nhận, trả hồ sơ của huyện Từ Liêm đều phải làm việc hết công suất

Do lo ngại sau khi lên quận, bộ máy hành chính mới đi vào hoạt động các loại thuế, phí khi xin cấp phép kinh doanh, cấp phép xây dựng, thuế cấp sổ đỏ sẽ cao hơn trước, cũng như thủ tục có thể sẽ phức tạp khiến người dân đổ xô đi làm thủ tục những ngày này.

Chị Phạm Thị Chi, xã Minh Khai, xã Đông Ngạc băn khoăn: “Chúng tôi không biết sau này làm thủ tục ở đâu và có thay đổi hay không. Chúng tôi lo lắng nên mọi người lại càng phải tranh thủ đi giải quyết cho xong”.

Trước thực tế này, cả 12 cửa tiếp nhận, trả hồ sơ của bộ phận hành chính một cửa của huyện Từ Liêm phải làm việc hết tốc lực để phục vụ nhu cầu người dân, huyện đã huy động tối đa cán bộ thực hiện tiếp nhận và trả hồ sơ. Nhờ vậy nên việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả luôn đảm bảo đúng tiến độ theo quy định, không có tình trạng hồ sơ ùn ứ.

Để có được kết quả đó, nhiều tuần nay, nhân viên bộ phận một cửa thường xuyên phải làm đến 19 đến 20h, thậm chí phải làm cả ngày thứ 7, chủ nhật để đáp ứng nhu cầu giao dịch của người dân.

Chị Lê Thị Thanh, nhân viên trả kết quả cửa số 4, bộ phận một cửa huyện Từ Liêm cho biết: Chúng tôi phải đi làm thêm ca và ngoài giờ để trả kết quả đúng tiến độ cho người dân. Chúng tôi kết hợp với các phòng chuyên môn để người dân lấy kết quả đúng và nhanh nhất. Bộ phận của tôi thường giải quyết hết hồ sơ chứ không để quá hạn”.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Từ Liêm cho biết: sau khi Chính phủ có Nghị quyết về điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm thành 2 quận mới, tỷ lệ giao dịch hành chính đã tăng cao. Lượng hồ sơ giao dịch tăng chủ yếu ở lĩnh vực liên quan đến đất đai, xin cấp phép kinh doanh, chứng thực các loại giấy tờ cá nhân.

“Riêng hồ sơ xin cấp phép xây dựng từ đầu năm tới nay tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2013. Ủy ban nhân dân huyện Từ Liêm đã quán triệt các cấp huyện, xã phấn đấu không để hồ sơ của dân bị lỗi hẹn”, bà Kim Oanh nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh cũng khẳng định, những băn khoăn, lo lắng của người dân về việc khó làm thủ tục hành chính hay các loại thuế, phí tăng cao sau khi lên quận là không có cơ sở. Bởi hiện nay chưa có quy định nào về việc tăng phí giao dịch khi tách huyện thành quận.

Sau ngày tách quận 1/4/2014, hệ thống một cửa liên thông cũng thực hiện theo đúng quy định của thành phố về việc bàn giao, chia sẻ thông tin để giải quyết thủ tục hành chính cho người dân,đảm bảo không bị gián đoạn trước, trong và sau khi tách quận.

Theo chỉ thị của thành phố Hà Nội, từ ngày 1/4/2014, bộ phận một cửa của quận Nam Từ Liêm tiếp tục làm việc tại trụ sở cũ 125 Hồ Tùng Mậu; quận Bắc Từ Liêm người dân đến giao dịch hồ sơ hành chính tại tòa nhà tái định cư ở Kiều Mai, Phú Diễn. Vì vậy, người dân hoàn toàn yên tâm sau khi tách quận vấn đề thủ tục hành chính vẫn được đảm bảo đúng tiến độ theo quy định hiện hành./. 


Nguyên Nhung/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

VOV_AllPage