Đưa bản kê khai tài sản của Chủ tịch Đà Nẵng lên mạng có bị xử lý?

VOV.VN -Pháp luật nghiêm cấm việc khai thác trái pháp luật bản kê khai, lợi dụng sự minh bạch để gây mất đoàn kết nội bộ…

Từ vụ Đà Nẵng xôn xao về vấn đề tài sản của Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ, báo chí đặt câu hỏi: “Nếu cán bộ trong đơn vị chụp, công khai bản kê khai tài sản lên mạng thì người công khai đó có bị xử lý trách nhiệm gì không?” Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh cho biết: “Trường hợp của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thuộc diện Trung ương quản lý, nên việc xem xét kiểm tra thì Đà Nẵng có phát ngôn rồi, tôi không đi sâu cụ thể”.

dua ban ke khai tai san cua chu tich da nang dua len mang co bi xu ly hinh 1
Ông Huỳnh Đức Thơ

Liên quan việc minh bạch tài sản, theo ông Khánh, chúng ta có Nghị định về minh bạch tài sản, hướng đến kê khai minh bạch, thực hiện minh bạch theo quy định của pháp luật. Hiện nay, theo Nghị định 78 và Thông tư 08 đang có hiệu lực, việc kê khai, phạm vi, hình thức công khai được quy định rõ, với từng đối tượng quy định công khai thế nào, đặc biệt, theo Chương 3 Nghị định 78.

Pháp luật đã có quy định việc công khai minh bạch tài sản của cán bộ, công chức cũng như người có chức vụ theo quy định để thực hiện giám sát và phục vụ cho quy định phòng chống tham nhũng.

Tuy nhiên, trong quy định Nghị định cũng nói rõ 2 loại chế tài.

Một là, với người kê khai phải trung thực đầy đủ, minh bạch. Nhưng mặt khác, pháp luật quy định cũng quy định rõ chế tài về những hành vi bị nghiêm cấm. Đó là khai thác trái pháp luật bản kê khai, lợi dụng sự minh bạch để gây mất đoàn kết nội bộ, gây khó khăn việc xác minh tài sản…

“Có hai mặt của vấn đề, phạm vi, hình thức, đối tượng công khai đã rõ, cho phép đối tượng kê khai tài sản đầy đủ, trung thực, nhưng phạm vi, hình thức công khai cũng đã được quy định” – ông Khánh phân tích thêm.

Về vấn đề chụp bản kê khai tung lên mạng, thì từng trường hợp cụ thể, phải xem đối tượng, mục đích là gì. Hai là bản thân người đăng tải có là đối tượng được tiếp nhận sự công khai không? Với trường hợp cần xem xét cụ thể, tiếp cận thận trọng, nhưng tinh thần chung là hướng tới minh bạch, công khai./.

Vũ Hạnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x