Gấp rút vào cuộc phòng chống dịch bệnh sau bão số 10

VOV.VN - Một trong những việc cần làm ngay là cung cấp nước sạch cho người dân và vệ sinh môi trường bằng hóa chất khử khuẩn.

Cùng với việc gửi công văn yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các tỉnh Bắc Bộ về gấp rút vào cuộc phòng, chống dịch bệnh sau bão số 10, Bộ Y tế đã tổ chức một số đoàn công tác kiểm tra thực hiện việc này tại các địa phương.

Nhận định sau bão lụt có thể xảy ra các dịch bệnh như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ… do đó Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị ngập lụt triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm.

Trong đó, chủ động cấp hóa chất, hướng dẫn người dân thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt bằng hóa chất khử khuẩn như Chloramin B, Aquatabs tại các vùng bị ngập lụt.

gap rut vao cuoc phong chong dich benh sau bao so 10 hinh 1

Diệt khuẩn lây nhiễm nguồn nước tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão.
(Ảnh minh họa: KT)

Ngoài ra, tăng cường giám sát chất lượng nước sinh hoạt tại các nhà máy, trạm cấp nước tập trung, đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt từ 0,3 - 0,5 mg/lít tại vòi sử dụng để đảm bảo an toàn. Cùng với đó là bố trí đầy đủ nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm sau bão lụt.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, người dân cần thực hiện ăn chín, uống chín (nước đã được đun sôi). Nước sinh hoạt tại vùng ngập lụt phải được xử lý bằng hóa chất Chloramin B để tiệt trùng.

“Nước rút đến đâu, xử lý môi trường đến đó như xử lý xác súc vật chết, rác thải….bằng các hóa chất khử khuẩn. Bên cạnh đó, vệ sinh cá nhân của mỗi người rất quan trọng. Mọi người cần thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng các bệnh lây qua đường tiêu hóa, các bệnh về mắt và lây qua đường hô hấp”, ông Phu chỉ rõ./.

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x