Giám sát công khai kết luận thanh tra tại Bộ Tài nguyên và Môi trường

VOV.VN - Các thành viên đoàn giám sát nêu ý kiến băn khoăn, việc công khai kết luận thanh tra có hiệu quả không và tác động sau thanh tra như thế nào.

Chiều 19/7, tại Hà Nội, đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc thực hiện công khai kết luận thanh tra.

giam sat cong khai ket luan thanh tra tai bo tai nguyen va moi truong hinh 1
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Pháp luật TPHCM)
Đoàn giám sát đánh giá cao các kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được công khai 100%. Trong năm 2016 và 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai 40 đoàn thanh tra. Qua thanh tra đã phát hiện các tồn tại, sai phạm chủ yếu tập trung vào lĩnh vực đất đai như: chưa thực hiện đầy đủ thủ tục về quản lý đất đai, không lập quy hoạch chi tiết, giao đất trái thẩm quyền, sử dụng đất sai mục đích; chậm thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Lĩnh vực môi trường, sai phạm chủ yếu ở xả nước thải, khí thải vượt quy chuẩn cho phép; quản lý chất thải rắn, chất thải nguy hại không đúng theo quy định. 

Riêng về sự cố môi trường biển xảy ra ở 4 tỉnh miền Trung tháng 4/2016, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ đã thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất liên ngành để kiểm tra toàn diện đối với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh và phát hiện, chính Công ty Formosa đã gây ra sự cố nghiêm trọng này.

Trong lĩnh vực khoáng sản, Bộ cũng đã phát hiện sai phạm trong khai thác khi giấy phép đã hết hạn hoặc không có giấy phép; khai thác vượt công suất cho phép khai thác hàng năm; chưa ký được hợp đồng thuê đất khai thác mỏ.

Đối với lĩnh vực tài nguyên nước, sai phạm ở việc không thực hiện xả dòng chảy tối thiểu xuống hạ du; không thực hiện quan trắc giám sát tài nguyên nước; không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hằng năm của hồ chứa theo quy định... Tuy nhiên, các thành viên đoàn giám sát nêu ý kiến băn khoăn rằng, việc công khai có hiệu quả không và tác động sau thanh tra như thế nào? Nếu công khai mà chỉ mang tính hình thức thì cần xem xét lại.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Hình thức công khai kết luận thanh tra làm thực chất hay hình thức? Qua quá trình công bố kết luận thanh tra thì sự chấp hành bên dưới có nghiêm minh hay không? Quan trọng là quyết định này chúng ta hậu kiểm như thế nào. Sau thanh tra có thành lập đoàn trở lại hậu kiểm, có thực hiện quyết định, kết luận hay không, đó mới là điều quan trọng.”

Đoàn giám sát đề nghị việc thanh tra luôn phải đảm bảo công khai, dân chủ từ khi triển khai đến khi kết thúc thanh tra. Yêu cầu các kết luận thanh tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường phải được công khai theo quy định của pháp luật cụ thể như: công bố tại cuộc họp với các thành phần bao gồm người ra quyết định thanh tra, đoàn thanh tra, đối tượng thanh tra, cơ quan tổ chức, cá nhân có liên quan; thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng và đưa lên trang thông tin điện tử của Bộ.

Ông Trần Thanh Mẫn cho rằng, thông qua giám sát việc công khai kết luận thanh tra sẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện pháp luật, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII.

Ông Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường thời gian tới tập trung thanh tra quản lý những lĩnh vực liên quan đến tài nguyên, đất đai, khoáng sản, môi trường.., vốn là những lĩnh vực gắn liền với đời sống của người dân - những đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi môi trường. 

Nhất trí với các lưu ý và kiến nghị của đoàn giám sát, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, việc công bố công khai thông tin thì mỗi đối tượng thanh tra, mỗi nhiệm vụ thanh tra có tính riêng, cá biệt riêng. Có những vấn đề phải cung cấp thông tin cho báo chí, người dân, nhưng cũng có những việc gửi đến Quốc hội, Ủy ban Kiểm tra, chuyển thông tin đến người có trách nhiệm tiếp nhận./.

Lại Hoa/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x