Học đại học ở Azerbaijan - một lựa chọn cho du học sinh Việt

VOV.VN - Đất nước vùng Kavkaz này có thể là một điểm du học thú vị và lý tưởng cho nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Khi nói đến chuyện du học, nhiều bạn trẻ ở Việt Nam thường nghĩ đến những nơi xa xôi với nền giáo dục rất phát triển như Mỹ, Anh, Canada,… hoặc những nơi khá gần với chúng ta về địa lý như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Tuy nhiên, các bạn trẻ muốn học tập ở nước ngoài có thể lựa chọn thêm một điểm đến khác, ít được biết đến hơn -  đó là Azerbaijan, quốc gia có trữ lượng lớn về dầu khí nằm giữa vùng Tây Á và Đông Âu.

hoc dai hoc o azerbaijan - mot lua chon cho du hoc sinh viet hinh 1
Sinh viên ADA (Azerbaijan) nói về đào tạo tại ngôi trường này

Chiều 27/3, một đoàn gồm sinh viên và giảng viên Đại học Tổng hợp ADA của Azerbaijan (do đại diện Bộ Ngoại giao Azerbaijan dẫn đầu) đã đến thăm Học viện Ngoại giao Việt Nam, giao lưu với các sinh viên Việt Nam tại đây và giới thiệu về ngôi trường này, nơi không chỉ đào tạo nhân lực cho Azerbaijan mà còn đón nhận rất nhiều sinh viên quốc tế (với các gói đào tạo cử nhân, thạc sĩ bằng tiếng Anh). Đây là một dịp để chúng ta hiểu thêm về giáo dục Azerbaijan nói chung và đào tạo ở bậc đại học của nước này nói riêng.

Thực ra trước đây đã có một số người Việt Nam đi học tập tại Azerbaijan thuộc Liên Xô cũ. Tuy nhiên, sau khi tuyên bố độc lập vào năm 1991, Azerbaijan đã có nhiều đổi thay và canh tân, bao gồm cả trong lĩnh vực giáo dục, theo hướng tăng cường quan hệ với phương Tây và hội nhập sâu hơn vào cộng đồng quốc tế.

Đại học ADA nói trên tiền thân là Học viện Ngoại giao Azerbaijan, do Bộ Ngoại giao nước này thành lập với mục đích ban đầu là cung cấp nhân lực cho ngành ngoại giao. Về sau, cơ sở giáo dục này mở rộng thành một trường đại học tổng hợp với bốn trường thành viên là Trường các vấn đề công và quốc tế, Trường Thương mại, Trường Nhân văn và Khoa học, và Trường Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin. Tất nhiên đào tạo về ngoại giao và quan hệ quốc tế cả ở bậc đại học và sau đại học là một lợi thế truyền thống của ADA.

hoc dai hoc o azerbaijan - mot lua chon cho du hoc sinh viet hinh 2
Đoàn sinh viên, giảng viên và ngoại giao Azerbaijan đến thăm Học viện Ngoại giao Việt Nam chiều 27/3


Trong buổi gặp gỡ chiều 27/3, các sinh viên (chương trình đại học và sau đại học) cũng như giảng viên của trường ADA đã thuyết trình với chủ đề “ADA - một trung tâm sáng tạo cho học tập, nghiên cứu, cũng như đào tạo lãnh đạo toàn cầu”. Họ cũng giới thiệu về học bổng tại trường ADA và trả lời các thắc mắc của các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Tiến sĩ Rashad Ibalov, giảng viên cao cấp về luật tại ADA, đã trình bày có hệ thống về chương trình đào tạo tại trường.

Trong phần giao lưu, Tiến sĩ Ibalov cho biết ở Azerbaijan nhiều bạn trẻ cũng chọn du học ở Anh, Mỹ... Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, không phải cơ sở giáo dục nào mang “mác” Anh hay Mỹ cũng đều có chất lượng cao cả. Theo ông, ở các nước đó, trường đại học cũng có dăm bảy loại xét về chất lượng đào tạo.

Cùng với phương pháp giảng dạy và nghiên cứu hiện đại, trường ADA hiện có một khuôn viên mới vừa “xanh” vừa hiện đại tại thủ đô Baku – một đầu mối kinh tế quan trọng của khu vực. Ngoài chất lượng đào tạo, ngôi trường còn có lợi thế là “học phí cạnh tranh”, phù hợp khả năng tài chính của sinh viên nhiều nước.

Về phần mình các bạn trẻ Việt Nam không chỉ đặt câu hỏi với đại diện của ADA, mà còn tranh thủ giới thiệu về đất nước Việt Nam, kinh tế Việt Nam và ngành công nghiệp dầu khí nước nhà.

Một số hình ảnh khác về buổi gặp gỡ:

hoc dai hoc o azerbaijan - mot lua chon cho du hoc sinh viet hinh 3
Tiến sĩ, giảng viên cao cấp Ibadov (giữa) của Đại học ADA (Azerbaijan) đang thuyết trình

hoc dai hoc o azerbaijan - mot lua chon cho du hoc sinh viet hinh 4
Các sinh viên ADA (bao gồm cả sinh viên quốc tế đến từ Hy Lạp, châu Phi...) chia sẻ thông tin với sinh viên Việt Nam

hoc dai hoc o azerbaijan - mot lua chon cho du hoc sinh viet hinh 5
Các bạn sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam chăm chú lắng nghe...

hoc dai hoc o azerbaijan - mot lua chon cho du hoc sinh viet hinh 6
... và đưa ra câu hỏi với phía Azerbaijan


Tin, ảnh: Trung Hiếu/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV_AllPage