Kiên Giang: Một nữ hiệu trưởng chống tiêu cực có nguy cơ mất chức

VOV.VN -Vì cương quyết không ký vào bản quyết toán khống của Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, 1 hiệu trưởng có nguy cơ mất chức.

Chỉ vì cương quyết không ký vào bản quyết toán khống của Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Vĩnh Thuận, cô Vũ Thị Niêm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Tân Thuận 1, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang đang phải đối mặt với nguy cơ mất chức.

Trưởng Phòng Giáo dục ép hiệu trưởng ký hồ sơ thanh quyết toán khống

Năm 2014, ông Nguyễn Đông Nghiệp, Thủ quỹ trường Tiểu học THCS Tân Thuận 1 (nay đã mất) tiến hành công tác sửa chữa phòng học của trường này. Nhà trường là đơn vị thụ hưởng. Tuy nhiên, hiệu trưởng không phải là người thỏa thuận hợp đồng sửa chữa. Mặt khác, trong năm 2014, trường này cũng không được Phòng Giáo dục giao dự toán để sửa chữa phòng học.

Ngày 26/12/2015, ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng Giáo dục làm việc với Hội đồng nhà trường và thông báo phòng Giáo dục còn nợ khoảng 70 triệu đồng tiền sửa chữa phòng học do ông Nguyễn Đông Nghiệp thực hiện. Do ông Nghiệp đang bệnh nặng, lãnh đạo nhà trường đề nghị phòng Giáo dục thanh toán khoản tiền này.

Ba ngày sau, phòng Giáo dục & Đào tạo chuyển bổ sung với số tiền 103.903.506 đồng. Cùng lúc đó, ông Huỳnh Hữu Thái, Kế toán trưởng Phòng Giáo dục hoàn thành bộ hồ sơ gồm các chứng từ, hợp đồng, biên bản nghiệm thu, bản vẽ… gửi xuống trường, yêu cầu cô Niêm ký để quyết toán. Tuy nhiên, do các chứng từ này không có ngày tháng cụ thể, nhà trường không biết số tiền sửa chữa chưa thanh toán hoặc đã được thanh toán; đặc biệt, có nhiều chi tiết không hợp lý nên cô Niêm không ký. 

Cô Vũ Thị Niêm cho biết: “Việc sửa chữa 5 phòng học chỉ có ông Nghiệp và Phòng giáo dục biết và thực hiện. Giữa nhà trường và ông Nghiệp không có một ký kết hợp đồng nào. Hơn nữa, trong hồ sơ quyết toán, đại diện bên mua (nhà trường) và bên bán lại là một doanh nghiệp không liên quan gì đến ông Nghiệp.

Từ những bất hợp lí như vậy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Huỳnh Minh Tâm lại buộc tôi phải ký hợp thức hóa hồ sơ quyết toán đã được ông Huỳnh Hữu Thái, Kế toán Phòng Giáo dục lập sẵn. Tôi thấy làm làm như vậy là vi phạm pháp luật nên tôi không ký”.

Sau khi cô hiệu trưởng trường này không ký vào hồ sơ quyết toán, ngày 7/01/2016, ông Huỳnh Hữu Thái, Kế toán trưởng phòng Giáo dục tổ chức họp tại trường Tân Thuận 1, yêu cầu thanh toán cho ông Nghiệp số tiền theo hồ sơ ông Thái đã gửi cho đơn vị. Cô Niêm tiếp tục không đồng ý. Ngay trong ngày, Trưởng phòng Giáo dục ra Thông báo triệu tập cuộc họp Hội đồng sư phạm nhà trường về công tác quản lý tài chính của đơn vị.

Ngày 9/1, ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng Giáo dục chủ trì cuộc họp, ép cô Niêm phải ký vào hồ sơ thanh quyết toán. Tại cuộc họp này, có sự tham gia của Bí thư Đảng uỷ xã Tân Thuận, các thành viên gia đình ông Nghiệp. Theo đó, ông Tâm yêu cầu cô Niêm ký thanh toán cho ông Nghiệp; nếu không, phòng Giáo dục sẽ điều chuyển số tiền này sang đơn vị khác.

Cô Niêm cho rằng, cô chỉ ký khi phòng Giáo dục có Văn bản chỉ đạo cụ thể nhưng ông Tâm không đồng ý. “Không phải tôi không chấp hành nhưng qua sự việc của cô Nguyễn Hoài Thu, cũng vì ký hồ sơ thanh quyết toán do phòng Giáo dục đưa xuống giống như trường hợp của tôi mà cô Thu bị kỷ luật cách chức nên tôi không dám ký”, cô Niêm nói.

 Sau đó, số tiền 74.419.506 đồng trong tải khoản của đơn vị đã bị chuyển đi đơn vị khác, cô Niêm không biết số tiền này “bốc hơi” khi nào và đi đâu!

Thanh tra vào cuộc… bắt cái nhỏ, bỏ cái lớn

 Sau khi cô Niêm không ký hồ sơ quyết toán mà cấp trên chỉ đạo, Thanh tra huyện Vĩnh Thuận đã vào cuộc. Chủ tịch UBND huyện này ban hành Kết luận số 01/KL – UBND, ngày 02/8/2016 về việc quản lý thu, chi tài chính và các nguồn thu khác tại trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1. Theo đó, đoàn thanh tra tập trung kiểm tra việc thu chi nguồn kinh phí phòng Giáo dục và Quỹ Y tế học đường, Quỹ Học phí, Quỹ Vận động Ban Phụ huynh học sinh và Nhân dân đóng góp từ 2014 đến 3/2016. Qua đó, phát hiện 8 cán bộ, giáo viên tại trường có sai phạm, như: thu nộp chậm tiền học phí, thanh toán khống, thanh toán không hợp lệ, giả mạo chữ ký… với tổng số tiền phải khắc phục, nộp lại ngân sách Nhà nước là 16.720.000 đồng.

Trong các sai phạm này, không có cô Niêm. Nhưng Kết luận thanh tra lại quy trách nhiệm cho cô Niêm: “Quản lý sửa chữa cơ sở vật chất của đơn vị chưa chặt chẽ, đơn vị sửa chữa cơ sở vật chất thời gian dài, không nắm được; cho đến nay, nhà trường còn nợ tiền sửa chữa”. Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo có hình thức kỷ luật nghiêm cô Niêm. 

Cô Vũ Thị Niêm bức xúc: “Phòng Giáo dục trực tiếp gây nên sự rắc rối khi bắt tay với Kế toán trường thực hiện việc sửa chữa. Đến khi đồng chí kế toàn qua đời, phòng Giáo dục bắt tôi ký quyết toán hồ sơ mà chẳng hay biết có liên quan gì đến việc sửa chữa này. Từ đây, thanh tra mới vào cuộc và phát hiện số tiền một số cán bộ, giáo viên thanh toán sai qui định hơn 16 triệu đồng. Tất cả đổ lên đầu tôi và tôi đang có nguy cơ bị cách chức”.

Ông Huỳnh Minh Tâm, Trưởng phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận xác nhận, ngày 13/10, Hội đồng kỷ luật huyện họp để kỷ luật cô Niêm. Ông Tâm thừa nhận, phòng Giáo dục không giao dự toán kinh phí sửa chữa cho nhà trường. Phòng Giáo dục đã giúp ông Nghiệp bằng cách làm… hồ sơ khống để hợp thức hoá. Sau khi cô Niêm không đồng ý ký, ông Tâm yêu cầu nhà trường trả lại bộ hồ sơ mà Phòng làm khống .

Hiện nay, cô Vũ Thị Niêm đã làm đơn tố cáo ông Tâm về việc lợi dụng chức vụ và quyền hạn, ép buộc người khác thực hiện chứng từ kế toán khống.

Theo nguồn tin riêng của VOV, toàn bộ việc xây dựng sửa chữa phòng học ở Vĩnh Thuận đều do phòng Giáo dục giao cho người nhà của lãnh đạo Phòng giáo dục đảm trách. Hiệu trưởng chỉ việc ký vào hồ sơ thanh quyết toán do Phòng giáo dục đưa xuống. Ông Nghiệp là anh ruột của ông Nguyễn Đông Thành, Phó phòng Giáo dục.

 Điều này phần nào giải thích được việc vì sao nhà trường không hợp đồng sửa chữa phòng học mà mà phòng Giáo dục lại vội vàng triệu tập 3 cuộc họp, bổ sung kinh phí ngay trong ngày tổ chức họp để ép cô Niêm ký thanh toán cho ông Nghiêm; vội vàng chuyển số tiền trong tài khoản của trường Tiểu học, Trung học cơ sở Tân Thuận 1 đi đơn vị khác khi Lãnh đạo nhà trường bất hợp tác./.                                                       

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600