Trường THPT chuyên Phan Bội Châu kỷ niệm 40 năm thành lập

VOV.VN -Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Sáng nay (23/3), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động.

truong thpt chuyen phan boi chau ky niem 40 nam thanh lap hinh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trường THPT chuyên Phan Bội Châu 

Tại lễ kỷ niệm, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Bội Châu Đậu Văn Mùi đã ôn lại một thời quá khứ hào hùng của xứ Nghệ. Trường THPT chuyên Phan Bội Châu thành lập ngày 15/10/1974 trên cơ sở hợp nhất các lớp cấp III phổ thông chuyên Văn, chuyên Toán "đặc biệt" tại các trường cấp III Đô Lương II và cấp III Thanh Chương I. Trường đặt tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu. Năm học đầu tiên (1974-1975), trường có 39 thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên và hơn 100 học sinh.

Sau ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, năm 1976, Nghệ An và Hà Tĩnh hợp nhất thành tỉnh Nghệ Tĩnh. Năm 1977, trường đổi tên thành Trường Năng khiếu cấp III Nghệ Tĩnh (nay là Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu). Từ sáu lớp chuyên Toán, chuyên Văn và 39 cán bộ, giáo viên, cán bộ, công nhân viên của ngày đầu thành lập, đến nay, trường có 33 lớp, đầy đủ 11 môn chuyên (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa, Anh, Pháp, Nga) với 107 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Trong đó, ngoài những thầy giáo có kinh nghiệm, tri thức vững vàng lâu năm là các thầy giáo, cô giáo trẻ đều được chuẩn hóa, hầu hết có học vị cao.

50 năm hệ chuyên, 40 năm thành lập trường chuyên chưa phải là dài so với các trường THPT trên cả nước, nhưng mái trường này đã phát hiện và bồi dưỡng nhiều thế hệ học trò biết vượt lên mọi gian nan, thử thách để học tập và thành tài. Những "sản phẩm đặc biệt" đó, khi "ra lò" đều phát huy tốt phẩm chất, trí tuệ của quê hương "thầy đồ xứ Nghệ"-xứ sở từ xưa đã nổi tiếng hiếu học, học giỏi và đỗ đạt cao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp "trồng người", vào sự phát triển giáo dục và đào tạo của quê hương, đất nước.

Trong những năm trở lại đây, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đã có 26 lượt học sinh dự thi các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học tại các kỳ thi Olympic quốc tế, Châu Á và khu vực. Các học sinh đã mang vinh dự về cho đất nước và nhà trường với 4 Huy chương vàng, 5 Huy chương bạc, 6 Huy chương đồng, 3 Bằng khen.

truong thpt chuyen phan boi chau ky niem 40 nam thanh lap hinh 2

Chủ tịch nước gắn Huân chương Anh hùng lao động cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu luôn nằm trong số trường dẫn đầu cả nước về đào tạo toàn diện, nhất là về thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi trong nhiều năm liền. Từ ngày thành lập đến nay, trường đã có hơn 1.000 học sinh giỏi Quốc gia.

Năm học 2013 - 2014, trường đứng đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi quốc gia với 84 em đoạt giải, trong đó có 12 em được chọn dự thi vòng hai vào đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic học sinh giỏi quốc tế. Hàng vạn học sinh các thế hệ thi đỗ vào đại học, trong đó có hàng trăm em đỗ thủ khoa các trường danh tiếng.

Với những công lao to lớn trong sự nghiệp "trồng người", nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Độc lập (năm 2009); Huân chương Độc Lập hạng III và danh hiệu Anh hùng lao động. 16 giáo viên của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, 15 giáo viên được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 20 giáo viên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và hàng trăm lượt nhà giáo được tặng Bằng khen của các cấp, các ngành.

truong thpt chuyen phan boi chau ky niem 40 nam thanh lap hinh 3
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho trường THPT chuyên Phan Bội Châu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh: Trường được đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động là niềm vinh dự lớn lao, ghi nhận quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của các thế hệ thầy và trò. Song, đây cũng là một thách thức, đòi hỏi trong thời gian tới nhà trường phải nỗ lực hơn nữa để giữ vững vị trí là con chim đầu đàn của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An và của cả nước.

Với những gì đạt được, những phần thưởng cao quý không chỉ dành cho thầy và trò mà còn dành cho tất cả những người mẹ, người cha nghèo trên quê hương xứ Nghệ đã hy sinh hết thảy vì sự học, vì tương lai của con em mình và tương lai đất nước./.

CTV Đăng Quang/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage