Hà Nội sẽ điều chỉnh luồng tuyến bến xe từ tháng 3/2017

VOV.VN - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, TP sẽ bắt đầu điều chỉnh luồng tuyến các bến xe từ ngày 1/3/2017.

Sáng 7/12, tại phiên chất vấn về nhóm vấn đề quản lý đô thị của HĐND TP Hà Nội, nhiều đại biểu đặt câu hỏi cho Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện về những bất cập của giao thông Thủ đô, cụ thể là ùn tắc giao thông xung quanh các bến xe, đường vành đai; phân luồng giao thông; hạn chế xe đi xuyên tâm Thành phố.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc sắp xếp, điều chỉnh luồng tuyến vận tải liên tỉnh trên địa bàn TP Hà Nội, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện khẳng định, hiện nay, theo quyết định của UBND TP và của Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt trên địa bàn Hà Nội có 668 tuyến kết nối từ 5 bến xe: Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Yên Nghĩa đến 42 tỉnh, thành trên cả nước.

ha noi se dieu chinh luong tuyen ben xe hinh 1
Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội Vũ Văn Viện 
Các tuyến vận tải liên tỉnh này đều thực hiện theo đúng quy hoạch. Các xe đi tuyến phía Nam sẽ bố trí ở bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm; đi về phía Tây và phía Bắc là bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm... Tuy nhiên, hiện nay, một số luồng tuyến chưa đúng quy hoạch.

Hiện Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GTVT rà soát nhằm bảo đảm luồng tuyến sắp xếp hợp lý, khoa học, tránh ùn tắc giao thông. Sở đã rà soát kỹ càng và xây dựng trên nguyên tắc là giảm lượng xe đi xuyên tâm thành phố, những nơi có mật độ giao thông đông.

Ông Vũ Văn Viện cho biết: tại hội thảo về quy hoạch tổ chức liên quan về các giải pháp giao thông cho Hà Nội được tổ chức mới đây, các đại biểu và nhà quản lý đóng góp rất nhiều giải pháp. Trong đó có 6 giải pháp cơ bản để đảm bảo chống ùn tắc giao thông lâu dài gồm: Tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông; phát triển hệ thống giao thông công cộng; tổ chức giao thông hợp lý, khoa học; có hệ thống giao thông thông minh; quản lý phương tiện giao thông cá nhân; kết hợp tuyên truyền giáo dục và nâng cao ý thức pháp luật với xử lý nghiêm vi phạm.

Ông Viện cho biết thêm: Sở GTVT cùng Công an TP và Tổng cục Đường bộ cùng các cơ quan của Bộ GTVT đã tiến hành rà soát rất kỹ càng và chúng tôi đã xây dựng nguyên tắc để sắp xếp luồng tuyến các tỉnh để phục vụ cho nhân dân trên địa bàn của TP Hà Nội cũng như trên địa bàn cả nước.

“Hiện nhu cầu đi lại của nhân dân rất lớn nên chúng ta cố gắng giữ luồng tuyến vận tải ổn định. Một là rà soát lại các luồng tuyến đi sai định hướng quy hoạch, dễ gây ùn tắc giao thông để sắp xếp lại, tập trung vào đường vành đai 3. Khu vực này giờ đang là khu vực giao thông ùn tắc và rà soát các bến xe Nước Ngầm, bến Giáp Bát đi vào khu vực này để chuyển toàn bộ về bến xe Nước Ngầm để giảm lượng xe xuyên tâm đi qua lại tuyến đường vành đai 3 từ nút giao Big C đến Pháp Vân Cầu Giẽ.

Khi điều chỉnh sẽ có động chạm và liên quan đến các tỉnh và các hiệp hội. Thủ tướng đã có công văn gửi TP và chúng tôi đã phúc đáp và đã xây dựng xong phương án điều chuyển để giảm ùn tắc giao thông. Trong đó quy định điều chỉnh luồng tuyến vào tháng 12 và tháng 6 hàng năm. Chúng tôi thống nhất với Tổng cục đường bộ, để ổn định việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết này thì sẽ điều chỉnh từ 1/3/2017” – ông Viện nhấn mạnh./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những bức ảnh động vật ấn tượng nhất 2017 trên National Geographic
VOV.VN - Đây là những bức ảnh đoạt giải thưởng Nhiếp ảnh Thiên nhiên năm 2017 do tạp chí danh tiếng hàng đầu của Mỹ National Geographic bình chọn.
VOV-left-160x600