Hồ Phú Ninh xả lũ, hạ du nước ngập trắng đồng

VOV.VN - Hồ Phú Ninh xả lũ cùng lượng mưa hơn 300 mm trong hơn 2 ngày qua khiến thành phố Tam Kỳ và một số địa phương tỉnh Quảng Nam bị ngập nặng.

Đến cuối chiều nay (3/12), hồ chứa nước Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam duy trì lưu lượng xả lũ 460 m3/giây. Với mức xả như hiện nay, cộng với lượng mưa trung bình khu vực đồng bằng hơn 300 mm trong hơn 2 ngày qua khiến thành phố Tam Kỳ và một số địa phương của các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình bị ngập nặng. 

ho phu ninh xa lu ha du nuoc ngap trang dong hinh 1
Nhiều nơi ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam ngập lụt.
Tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ lượng nước hồ Phú Ninh xả lũ, nhiều nơi bị ngập sâu, mực nước sông Tam Kỳ ở mức báo động 3. 

Nhiều nơi ở phường Tân Thạnh và xã Tam Phú ngập sâu hơn 1 mét. Chính quyền thành phố đang tiến hành di dời 23 hộ dân, chủ yếu là người già neo đơn, gần 100 hộ trong tư thế sẵn sàng, nếu nước tiếp tục lên thì địa phương sẽ di dời. 

Ông Phạm Hải, nhà ở đường Phan Châu Trinh, thành phố Tam Kỳ cho biết, hồ Phú Ninh nâng mức xả lũ đột ngột nên ít người biết để đề phòng.

“Thành phố Tam Kỳ lâu lắm mới bị ngập do hồ Phú Ninh xả lũ nhưng cũng ít người biết, người nào xem ti vi mới biết lượng nước xả. Đoạn đường này 4 - 5 năm nay mới ngập trở lại”, ông Hải cho biết.

Theo ông Huỳnh Hoàng, Phó Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam - đơn vị quản lý, vận hành hồ Phú Ninh, tổng lượng nước đổ về hồ từ ngày 1 đến ngày 3/12 khoảng 104 triệu m3, trong khi hồ xả tràn khoảng 90 triệu m3; lưu lượng xả trung bình khoảng 440m3/s. 

Ông Hoàng cũng cho biết, đơn vị thực hiện đúng quy trình xả lũ đã được duyệt, trước đó đã có văn bản gửi chính quyền các địa phương và cảnh báo người dân sống dọc sông Tam Kỳ dọn dẹp đồ đạc đến nơi cao ráo từ ngày 30/8. Ngày 20/11 là đợt xả lũ đầu tiên, Mức xả ban đầu là 60 m3/ giây, sau đó tăng dần lưu lượng theo tình hình mưa ở lưu vực cao trình an toàn hồ là 32 mét.

“Hồ Phú Ninh tăng dần lượng xả nước từ 60 m3/giây lên 600 m3/ giây. Việc điều tiết hồ Phú Ninh được tiến hành từ ngày 20/11. Người dân đã nhận được thông báo xả nước từ trước ngày 1/9 nhưng không di dời nên đã thiệt hại về cá nuôi. Chính quyền địa phương cần hướng dẫn, tuyên truyền để bà con lên bờ, trả lại hành lang thoát lũ”, ông Hoàng cho biết.

ho phu ninh xa lu ha du nuoc ngap trang dong hinh 2
Đường phố Tam Kỳ biến thành sông.
Dự kiến trong đêm 3/12, hồ Phú Ninh vẫn duy trì lưu lượng xả lũ khoảng 450m3/ giây. Với lưu lượng xả như vậy, nước sông Tam Kỳ  tiếp tục lên nhanh. Ông Văn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết đã chỉ đạo các địa phương vùng ngập lụt chủ động ứng phó.

“Các thông tin về lưu lượng xả lũ được thành phố nắm rất kỹ, đã triển khai đến các địa phương cũng thông qua các phương tiện thông tin, người dân cũng đã nắm được thông tin này rất kịp thời. Người dân đã chủ động có các phương án để tự phòng chống, ngoài sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng thành phố”, ông Tuấn cho biết./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600