Khởi công Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

VOV.VN - Theo dự kiến, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom sẽ hoàn thành và mở cửa vào tháng 9 năm sau.

Hôm nay (28/3), lễ khởi công Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra tại tỉnh Nakhon Phanom, cách Bangkok (Thái Lan) gần 800 km về phía Đông Bắc. Tham dự có đại diện chính quyền địa phương Thái Lan, đại sứ chỉ định Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Tất Thành, cùng hàng trăm bà con Việt kiều.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm cạnh khuôn viên Làng hữu nghị Thái Lan - Việt Nam thuộc làng Nakhok (hay còn gọi là Ban May), xã Noongyath, tỉnh Nakhon Phanom. Đây là nơi bác Hồ đã từng sống và hoạt động cách mạng những năm 1928 và 1929 tại Thái Lan.

khoi cong khu tuong niem chu tich ho chi minh tai thai lan hinh 1

Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Adisak Thepart phát biểu tại buổi lễ

Nhân chuyến thăm Thái Lan năm 2013, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm Làng hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và quyết định tặng Hội Thái - Việt tỉnh Nakhon Phanom món quà trị giá 30 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Thái Lan Phạm Thành Nam đánh giá cao sự giúp đỡ, hỗ trợ của chính quyền địa phương đối với các hoạt động của bà con Việt kiều cũng như quá trình xây dựng dự án khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại biện lâm thời Phạm Thành Nam bày tỏ: “Chúng tôi vô cùng phấn khởi và xúc động được tới mảnh đất lịch sử này cùng với bà con Kiều bào và chính quyền tỉnh Nakhon Phanom làm lễ khởi công Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cùng với Làng Hữu nghị, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là khu di tích có quy mô lớn nhất, trang trọng nhất tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở các nước trên thế giới, thể hiện sinh động mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan”.

Tham dự buổi lễ, Tỉnh trưởng tỉnh Nakhon Phanom, ông Adisak Thepart đánh giá cao những đóng góp tích cực của cộng đồng Việt kiều đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Nakhon Phanom, là một trong những nhân tố tạo thế mạnh cho sự hội nhập của tỉnh nói riêng và của Thái Lan nói chung vào cộng đồng ASEAN.

Ông Adisak Thepart cho biết: “Tôi hy vọng rằng, khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là biểu tượng của quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Thái Lan và Việt Nam; thể hiện tình cảm tốt đẹp của người dân Nakhon Phanom đối với người dân Việt Nam; đồng thời góp phần ủng hộ cho sự phát triển quan hệ giữa Thái Lan - Việt Nam”

Theo dự kiến, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom sẽ hoàn thành và mở cửa vào tháng 9 năm sau.

Một số hình ảnh tại lễ khởi công Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh:

khoi cong khu tuong niem chu tich ho chi minh tai thai lan hinh 2

Màn múa nón của bà con Việt kiều tại lễ khởi công


khoi cong khu tuong niem chu tich ho chi minh tai thai lan hinh 3

Nghi lễ Phật giáo trong lễ khởi công


khoi cong khu tuong niem chu tich ho chi minh tai thai lan hinh 4

Nghi lễ đặt bia động thổ Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh


khoi cong khu tuong niem chu tich ho chi minh tai thai lan hinh 5

Đại sứ chỉ định Việt Nam tại Thái Lan (thứ 2 từ trái qua) cùng các quan chức chính quyền Thái Lan tại buổi lễ


khoi cong khu tuong niem chu tich ho chi minh tai thai lan hinh 6

Toàn cảnh lễ khởi công Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin, ảnh: Xuân Sơn/VOV - Bangkok (Từ Nakhon Phanom)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV_AllPage