Lào Cai, Yên Bái ra quân lập lại trật tự vỉa hè

VOV.VN - Ngày 10/4 tới thành phố Lào Cai sẽ đồng loạt ra quân triển khai lập lại trật tự văn minh đô thị. Trong khi đó ở Yên Bái đã bắt đầu chiến dịch từ 3/4.

Theo đó, vào ngày này, chính quyền các xã, phường trong toàn thành phố sẽ Lào Cai tổ chức kiểm tra, vận động bà con nhân dân thực hiện nghiêm túc việc bảo đảm diện tích vỉa hè theo đúng quy chuẩn.

lao cai va yen bai ra quan lap lai trat tu via he hinh 1
Các hộ dân tự giác trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Hiện, công tác tuyên truyền, phổ biến đã được triển khai sâu rộng tới các chi bộ, tổ dân phố. Mặc dù chưa đến thời điểm ra quân nhưng đã có khoảng 1.000 tổ chức, hộ gia đình tự giác dẹp bỏ hành lang, công trình xây lấn ra vỉa hè.
Theo ông Lê Quang Minh, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai, thành phố sẽ ra quân quyết liệt nhưng hài hòa và có tình, có lý. Trừ những trường hợp cương quyết không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thì đối với các trường hợp vi phạm khác, thành phố sẽ vận động, nhắc nhở, lập biên bản và yêu cầu người dân cam kết phương án khắc phục trong thời gian sớm nhất.
Ông Lê Quang Minh nói: “Chúng tôi sẽ lập lại trật tự hành lang, vỉa hè theo đúng chỉ giới quy định và tới đây cả những mái che, biển quảng cáo sai phạm cũng sẽ được xử lý triệt để nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Chúng tôi hy vọng với hình ảnh công dân thành phố Lào Cai thân thiện, kỷ cương và mến khách thì mọi người, mọi nhà sẽ thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của thành phố”.
Bên cạnh việc ổn định trật tự mỹ quan đô thị, đợt ra quân tới còn nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, duy trì trật tự an toàn giao thông và đẩy mạnh xây dựng tuyến phố văn minh, kiểu mẫu.
Trong khi đó, từ 3/4, tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đồng loạt ra quân lập biên bản, xử lý, tháo dỡ các mái che, mái vẩy, bậc tam cấp… vi phạm hành lang an toàn giao thông.

lao cai va yen bai ra quan lap lai trat tu via he hinh 2
Lực lượng chức năng phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái tháo dỡ các mái hiên vi phạm.

Tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đồng loạt ra quân lập biên bản, xử lý, tháo dỡ các trường hợp để mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, bậc tam cấp… vi phạm hành lang an toàn giao thông; xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên địa bàn toàn thành phố.
Để tạo sự đồng thuận từ nhân dân, trước khi tiến hành ra quân lập lại trật tự đô thị, thành phố Yên Bái đã tuyên truyền, vận động, rà soát, thống kê, sơn vạch chỉ giới hành lang các tuyến đường; thông báo tới từng hộ dân và vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ phần vi phạm của gia đình mình.
Do đó, sau 2 ngày ra quân, toàn thành phố có trên 800 hộ dân tự động tháo dỡ công trình vi phạm; trong đó có gần 100 mái che, mái vẩy, 30 biển quảng cáo, trên 600 mái hiên di động, mái tôn và trên 480 bậc lên xuống. Đến nay đã 3.000 hộ ký cam kết không vi phạm trật tự đô thị và 12 tuyến đường đã được sơn vạch chỉ giới hành lang.
Ông Ngô Kim Ngọc, Chủ tịch UBND phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết: “Qua việc tổ chức triển khai của địa phương thì người dân cũng đã rất đồng tình ủng hộ với chủ trương chung của thành phố, của phường. Đến ngày hôm nay là ngày 4/4 đã có trên 80% các hộ gia đình đã chủ động cho việc tháo dỡ các bục bệ lên xuống, mái che, mái vẩy trả lại hành lang cho nhà nước. Qua việc triển khai thì chưa có trường hợp nào gây khó khăn và cố tình không tháo dỡ”.
Dự kiến đợt ra quân này của thành phố Yên Bái sẽ kéo dài đến trung tuần tháng 5, tùy theo mức độ công việc của từng xã, phường./.

Nhóm PV/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao Bỉ “tặng quà” HLV Roberto Martinez trước trận gặp Anh
VOV.VN - Các thành viên ĐT Bỉ đã xếp hàng danh dự để chúc mừng sinh nhật HLV Roberto Martinez trong buổi tập chuẩn bị cho trận tranh hạng ba với ĐT Anh.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x