Năm 2015, cả nước xảy ra hơn 2.000 vụ cháy, làm chết 90 người

VOV.VN -Trong năm qua, cả nước cũng để xảy ra hơn 2.000 vụ cháy, làm chết 90 người, bị thương 143 người và thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1.300 tỷ đồng.

Sáng nay (20/3), tại tỉnh Hưng Yên diễn ra Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 18.

Tuần lễ năm nay có chủ đề “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

nam 2015, ca nuoc xay ra hon 2.000 vu chay, lam chet 90 nguoi hinh 0
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN năm 2016 cho biết: Năm qua, toàn quốc đã xảy ra hơn 7.600 vụ tai nạn lao động, làm gần 7.800 người bị nạn. Trong đó, số người chết là 666 người và số người bị thương nặng là hơn 1.700 người. So với năm 2014, tăng cả số vụ, số người chết và số người bị thương nặng.

Trong năm qua, cả nước cũng để xảy ra hơn 2.000 vụ cháy, làm chết 90 người, bị thương 143 người và thiệt hại về tài sản trị giá hơn 1.300 tỷ đồng và hàng nghìn ha rừng. Ngay trước Tuần lễ ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18, một số vụ cháy, nổ nghiêm trọng cũng đã xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết: “Nguyên nhân tai nạn lao động có nhiều, nhưng 53% số vụ tai nạn lao động là do doanh nghiệp không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động; do tổ chức lao động không hợp lý và điều kiện lao động không đảm bảo. 19% số vụ tai nạn lao động là do người lao động vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn lao động, không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân và 28% số vụ còn lại là nguyên nhân khác. Ở nơi này, nơi khác công tác thanh tra, kiểm tra còn ít, xử lý đối với doanh nghiệp, cơ sở vi phạm còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm”.

Phát biểu tại Lễ phát động Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: An toàn nói chung và an toàn trong lao động là quyền cơ bản của con người. Đây là quyền được Hiến định, được pháp luật quy định đầy đủ về quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của Nhà nước, của doanh nghiệp, người lao động và toàn xã hội.  

Ở Việt Nam, hàng năm vẫn có hàng chục nghìn vụ tai nạn lao động và cháy nổ xảy ra, theo đó hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng tới sức khỏe và hàng nghìn người bị thiệt mạng. Điều đáng nói là con số này có xu hướng gia tăng hàng năm.

Lý do là người lao động và quy mô sản xuất kinh doanh sản xuất được mở rộng, nhưng cũng có lý do chủ quan của cả người sử dụng lao động và người lao động. Tuần lễ an toàn vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ  tới đây cần tổ chức theo tháng thay vì tuần. Đây là công việc phải làm suốt năm, từng ngày.

Trong tháng 3 này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức thanh tra về an toàn lao động hàng loạt đơn vị trong cả nước, trong đó tập trung vào những ngành có nguy cơ cao như khai thác đá trong xây dựng, khai thác khoáng sản, sử dụng điện./.

Hà Nam/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: Hậu vệ nổi tiếng của PSG bị phạt tù 2 tháng
VOV.VN - Do đánh cảnh sát và lái xe trong khi say xỉn, hậu vệ Aurier của PSG đã bị kết án tù 2 tháng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds