Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xin đổ thải hơn 1,5 triệu m3 ra biển

VOV.VN - Với khối lượng chất thải lớn đổ xuống biển sẽ ảnh hưởng đến môi trường Khu bảo tồn sinh thái biển Hòn Cau cũng như hoạt động hàng hải ven biển.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận vừa gửi ý kiến phản hồi đến Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam về thẩm định hồ sơ xin giấy phép nhận chìm vật liệu nạo vét luồng hàng hải ở biển của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực Vĩnh Tân 1.

Theo đó, việc đổ thải với khối lượng lớn xuống biển sẽ ảnh hưởng đến môi trường Khu bảo tồn sinh thái biển Hòn Cau cũng như hoạt động hàng hải tuyến ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận. 

nhiet dien vinh tan 1 xin do thai hon 1,5 trieu m3 ra bien hinh 1
Khu vực biển ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, Bình Thuận.
Nếu thực hiện theo như dự án nhận chìm vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, thì sẽ có đến hơn 1,5 triệu mét khối vật liệu nạo vét đổ thải ra biển Vĩnh Tân trên diện tích 30 héc-ta.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cho rằng, tác động của dự án này đối với Khu bảo tồn biển Hòn Cau là có thể xảy ra và sẽ bị tác động mạnh nếu để xảy ra sự cố, do đó đề nghị chủ đầu tư nghiên cứu tận dụng tối đa vật liệu nạo vét để san lấp các khu vực lấn biển của cảng Tổng hợp Vĩnh Tân nằm liền kề; thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Trong quá trình thực hiện nạo vét và đổ thải có thể xảy ra một số sự cố như: cửa xả đáy hỏng, bùn thải xả trực tiếp xuống biển; sà lan va đập gây chìm; sự cố cháy nổ, tràn dầu... nhưng trong hồ sơ chỉ nêu một số biện pháp phòng ngừa là chưa đủ; chủ đầu tư cần bổ sung các giải pháp xử lý khi có sự cố xảy ra.

Cũng theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, vị trí nhận chìm vật liệu nạo vét còn nằm trên tuyến vận tải ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận, do đó đề nghị chủ đầu tư liên hệ Cảng vụ hàng hải Bình Thuận để được hướng dẫn thực hiện phương án đảm bảo an toàn hàng hải./.

Việt Quốc/VOV- TP. HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh siêu hài hước về động vật trên khắp thế giới năm 2017
VOV.VN - Đây là những bức ảnh hết sức đặc biệt ghi lại nhiều khoảnh khắc hài hước của các loài động vật khiến người xem không thể nhịn được cười.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600