Nỗi lo về khói bụi từ nhà máy xi măng Hạ Long

VOV.VN - Tình trạng ô nhiễm đáng báo động mà hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực nhà máy xi măng Hạ Long đã tồn tại nhiều năm nay.

Mặc dù đã có rất nhiều ý kiến phản ánh từ người dân, thế nhưng hàng ngày khói bụi vẫn tuôn ào ạt từ ống khói của nhà máy. Điều này đang làm ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt và phát triển kinh tế của người dân địa phương.

noi lo ve khoi bui tu nha may xi mang ha long hinh 1
Bãi thải clinker của nhà máy xi măng Hạ Long không hề có che chắn, mỗi lần mưa làm trôi clinker ra ruộng hoa màu và nguồn nước tưới tiêu của người dân trong thôn Đất Đỏ.

Gia đình ông Lương Khôi Bút đã sinh sống lâu năm tại thôn Đất Đỏ (xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh), từ nhiều năm nay, gia đình ông Bút phải sống chung với khói bụi của nhà máy. Đưa chúng tôi đi xem phòng ngủ đã qua 2 lần cửa kính, ông Bút chia sẻ, đêm nào nhà máy cũng phát ra những tiếng ồn chói tai, làm ông không thể ngủ được, cũng từ đó làm sức khỏe của ông yếu dần đi. Giếng nước của gia đình đã được xây từ những năm 1979, là nguồn nước sinh hoạt chính, thế nhưng từ khi nhà máy xi măng được đưa vào hoạt động, nước giếng không thể dùng được nữa vì nắng cặn và bụi clinker bám đầy thành giếng. “Từ khi nhà máy vào đây, ô nhiễm khói bụi của nó làm ảnh hưởng tới nước ăn, ảnh hưởng đến cây cối, làm cây không thể có quả. Nước ăn ở đây phải dùng thông qua các bể lọc đến khi nấu nước vẫn đọng nhiều váng và lắng cặn".

noi lo ve khoi bui tu nha may xi mang ha long hinh 2
Lớp khói đen mù mịt tuôn ra từ ống khói nhà máy.

 Cùng chung nỗi bức xúc, ông Nguyễn Văn Tý, trưởng thôn Đất Đỏ kể rằng, hầu như hàng ngày, người dân trong thôn cũng phải chứng kiến khói bụi bay mù mịt từ ống khói từ nhà máy. Lớp bụi vàng óng tuôn ra ào ạt, rơi xuống ruộng, bay vào nhà các hộ dân trong thôn, thậm chí đến cây cối xung quanh cũng không thể giữ được màu xanh nguyên bản vì bụi.

Ngày nào nhà ông cũng phải lau đến 3 lần mới sạch, ông Tý bức xúc nói:“Nhà máy thường xuyên xả khói bụi ra bên ngoài chứ không phải là ngày một ngày hai. Khói bụi thì thường xuyên xả vào ban đêm, bãi clinker cũng không được che chắn gì cả. Tiếng ồn từ nhà máy ầm ỹ cả làng xóm, hạt bụi rơi xuống vào quần áo, cây cối, có những đợt xả bụi ra hàng 20 ngày, đến lúc cơ quan chức năng xuống kiểm tra thì họ nói là do sự cố. Bây giờ nhà máy nói có sự cố, chúng tôi là người dân thì biết làm sao được. Nguyện vọng của chúng tôi là tạo điều kiện cho để chúng tôi di dời đi nơi khác, xa nhà máy này ra”.

Theo phản ánh của người dân, trước đây khói bụi thường được xả ra vào ban đêm hoặc khi trời mưa to, nhưng nay, nhà máy lại điềm nhiên xả khói vào ban ngày, khiến bụi clinker phủ đầy nhà cửa của các hộ gia đình. Mỗi lần xả khói bụi, lại khiến hơn 60 hộ dân thôn Đất Đỏ lại ngập chìm trong bụi. Còn theo một số hộ gia đình làm nông nghiệp tại thôn Đất Đỏ thì cho rằng khói bụi từ nhà máy xi măng Hạ Long một phần nào cũng đã làm ảnh hưởng tới hoa màu và cây trồng của họ.

Trước phản ánh của các hộ dân thôn Đất Đỏ, đại diện nhà máy xi măng Hạ Long lại phủ nhận chuyện nhà máy xả bụi vào môi trường.

Ông Nguyễn Bá Thành, Trưởng ban an toàn môi trường công ty xi măng Hạ Long cho biết, nhà máy sử dụng hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại của Đan Mạch, hoàn toàn không có tình trạng xả bụi ra môi trường nên những phản ánh của người dân là hoàn toàn sai sự thật.

“Các phản ánh của người dân là chúng tôi phát tán bụi ra môi trường là hoàn toàn sai và không đúng sự thật. Trong năm 2016 chỉ 1 lần xảy ra sự cố sập lồng túi lọc bụi, sau đó 15 phút chúng tôi đã cho dừng nhà máy để xử lý. Nguồn nước trong thời kỳ mưa nhiều, bãi clinker có nồng độ PH hơi cao, nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép. Hàng năm, chúng tôi đều cho quan trắc định kỳ về môi trường không khí, toàn bộ các thông số đã được truyền tải vào bộ lưu trữ của sở TN-MT tỉnh Quảng Ninh”.

noi lo ve khoi bui tu nha may xi mang ha long hinh 3
Nhiều người dân cho rằng khói bụi từ nhà máy xi măng phần nào đã làm ảnh hưởng tới hoa màu của họ.

 Tuy nhiên trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Ân, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Hoành Bồ cho rằng, phản ánh của của người dân thôn Đất Đỏ cũng có phần rất đúng với sự thật. Hiện nay, huyện Hoành Bồ cũng thường xuyên kiểm tra sát sao hơn không chỉ với nhà máy xi măng Hạ Long mà còn đối với tất cả các nhà máy trên địa bàn huyện có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới, huyện Hoành Bồ đang cố gắng thực hiện theo định hướng chung của tỉnh Quảng Ninh, sẽ di dời tất cả các nhà máy xi măng tới khu vực phía bắc đường cao tốc Hà Nội – Móng Cái, nhằm đảm bảo không để ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới khu dân cư. Ông Nguyễn Thanh Ân cho biết: “ Việc phản ánh của người dân vừa qua gây ô nhiễm môi trường từ nhà máy xi măng Hạ Long đặc biệt là hiện tượng phát sinh khói bụi là có sự thật. Trong thời gian qua trong việc kiểm soát môi trường, huyện Hoành Bồ cũng đã chủ động, phối hợp rất tốt với Sở Tài nguyên - Môi trường để kiểm tra đối với nhà máy xi măng Hạ Long. Trong thời gian tới, công ty xi măng Hạ Long cũng đã cam kết sẽ khắc phục, sửa chữa để đảm bảo thấp nhất việc phát tán bụi ra môi trường”.

noi lo ve khoi bui tu nha may xi mang ha long hinh 4
Những văn bản kiểm tra và báo cáo từ nhà máy xi măng Hạ Long chỉ nêu về sự cố sập lồng túi lọc bụi ngày 24/7/2016.

Chưa cần biết lợi ích từ nhà máy xi măng Hạ Long sẽ tác động đến đâu tới nền kinh tế của địa phương. Nhưng nếu như phản ánh của hàng chục hộ dân tại thôn Đất Đỏ là đúng sự thật thì đó là điều mà lãnh đạo nhà máy xi măng Hạ Long cần phải xem xét lại. Trong khi còn chờ có kết luận đúng – sai của cơ quan chức năng về việc xả khói bụi của nhà máy xi măng Hạ Long, thì hàng chục hộ dân thôn Đất Đỏ vẫn đang phải sống trong cảnh khói bụi và ô nhiễm nguồn nước./.

Hải Bằng/VOV – Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chiến thắng “nghẹt thở” của Hà Nội FC trước Quảng Nam
VOV.VN - Pha dứt điểm đẹp mắt của Văn Quyết đã mang về chiến thắng cho Hà Nội FC trước Quảng Nam, qua đó giúp đội bóng Thủ đô vươn lên đầu bảng xếp hạng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600