Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Lễ tưởng niệm nạn nhân TNGT năm 2016

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vì niềm thương xót những người đã mất, hãy hành động cho sự an toàn của những người đang sống.

Tối (18/11) tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2016. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia dự và phát biểu tại buổi Lễ. 

pho thu tuong truong hoa binh du le tuong niem nan nhan tngt nam 2016 hinh 1
Ngọn đèn hoa đăng được thắp lên để tưởng nhớ những người đã mất vì tai nạn giao thông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN).

Tai nạn giao thông đã và đang trở thành nỗi đau của nhiều gia đình và toàn xã hội. Trong hàng chục ngàn vụ tai nạn giao thông xảy ra mỗi năm, hậu quả để lại vô cùng to lớn. Người mang thương tật suốt đời; người còn sống mà như đã chết và cả những người vĩnh viễn không bao giờ quay trở về… để lại nỗi nhớ thương không gì bù đắp nổi cho người thân và bạn bè.

Những câu chuyện đau lòng về một gia đình đầm ấm, hạnh phúc đầy ắp tiếng cười chỉ trong chốc lát đã rơi vào thảm cảnh tang thương đang hằng ngày xảy ra đâu đó trên mỗi nẻo đường.

Trong 10 năm qua, hàng chục ngàn người vĩnh viễn ra đi vì tai nạn giao thông, trong đó không ít trường hợp nạn nhân là con trẻ. Theo thống kê, nước ta trung bình mỗi ngày tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của 24 người và làm khoảng 60 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ, hậu quả của tai nạn giao thông để lại rất khủng khiếp. Những di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong kí ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn; những người trực tiếp chứng kiến tai nạn giao thông, chứng kiến ánh mắt tuyệt vọng của trẻ thơ khi phải chia lìa cha, mẹ hay hình ảnh những người bố, người mẹ tiễn đưa con mình về nơi chín suối. Đến lúc mỗi người Việt Nam cần phải nhận thức nghiêm túc về tác hại khôn lường của tai họa này đến toàn bộ tiến trình vươn lên của dân tộc, đến sự phát triển lành mạnh của giống nòi; cần phải dũng cảm và chân thành nhìn thẳng vào sự thật là trong mỗi tai nạn giao thông, có cả lỗi, trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước. 

pho thu tuong truong hoa binh du le tuong niem nan nhan tngt nam 2016 hinh 2
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đọc thông điệp an toàn giao thông, kêu gọi người dân sống có trách nhiệm vì bản thân, cộng đồng và xã hội. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN).

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vì niềm thương xót những người đã mất, hãy hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Vì những mầm non, chủ nhân tương lai của đất nước, mỗi người cần phải làm nhiều hơn nữa với quyết tâm sắt đá và khát vọng khôn nguôi về một xã hội yên bình, không còn nỗi đau do tai nạn giao thông.

Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở Trung ương và địa phương; các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân vì sự phát triển của đất nước, vì mạng sống của bản thân, vì tương lai của con cháu mình, hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ngày càng phát triển theo hướng văn minh, hiện đại và an toàn hơn. Mỗi người cần sống có ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông để những tai nạn thương tâm không bao giờ xảy ra, để mỗi ước mơ của em nhỏ không còn dang dở và để mỗi sớm mai, khi bước ra đường không còn phải lo sợ, phấp phỏng vì tai nạn giao thông. 

pho thu tuong truong hoa binh du le tuong niem nan nhan tngt nam 2016 hinh 3
Mặc niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN).

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và các đại biểu đã đặt hoa, tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông./.

Theo TTXVN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bà Trump diện sơ mi 75USD thăm các binh sĩ dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Bà Melania Trump ngày 23/11 gây chú ý khi diện chiếc sơ mi hồng, đi giày sneaker đầy trẻ trung thăm các binh sĩ dịp lễ Tạ ơn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600