Quảng Nam lên phương án ứng phó khi vỡ đập Sông Tranh 2

VOV.VN -Tỉnh Quảng Nam yêu cầu bổ sung phương án xả lũ khẩn cấp, cập nhật thêm thông tin cho lưới bản đồ ngập lụt.

Hôm nay (6/3), UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp góp ý cho phương án ứng phó với tình huống vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2 do động đất và lũ lớn.

Sau những sự cố rò rỉ nước và động đất trong khu vực Thủy điện Sông Tranh 2, việc phòng ngừa và đề xuất những biện pháp diễn tập ứng phó sự cố là điều cần thiết. Đơn vị tư vấn tính toán và xây dựng bản đồ ngập lụt trong trường hợp xả lũ khẩn cấp, với 6 tần suất lũ, trong đó tần suất lũ 1% được cho là có khả năng nhất để tiến hành xây dựng phương án phòng chống lũ lụt phù hợp, cũng như tổ chức diễn tập.

quang nam len phuong an ung pho khi vo dap song tranh 2 hinh 1
Người dân tham gia diễn tập động đất, vỡ đập Thủy điện Sông Tranh 2

Sau khi nghe ý kiến của các ngành, địa phương, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu bổ sung phương án xả lũ khẩn cấp; cập nhật thêm thông tin cho lưới bản đồ ngập lụt để có phương án phù hợp và tính toán hệ thống cảnh báo.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Thủy điện Sông Tranh và đơn vị tư vấn phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời xem xét ảnh hưởng của yếu tố thời gian vỡ đập. Trong điều kiện địa hình có độ dốc lớn, chủ đầu tư cần thực hiện nghiêm việc điều tiết cũng như thông báo tần suất, cường độ xả nước để các địa phương vùng hạ du có thông tin chính xác để điều hành, giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

Ông Đào Bội Thuyên, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cho rằng, cần phải có phương án thông tin nhanh nhất trong tình hình mưa lụt và đề xuất bắn súng để báo động cho dân biết./.

CTV Việt Hảo/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Video: Cảnh tượng kinh hoàng bên trong nhà thờ bị đánh bom ở Ai Cập
VOV.VN - Video ghi lại hình ảnh hiện trường cho thấy các thi thể nằm la liệt trên sàn nhà thờ, xe cứu thương hú còi inh ỏi đưa người bị thương tới bệnh viện.
VOV_AllPage