Sáng kiến “phát hiện rò rỉ nước” đưa 3 sinh viên Việt đến Stockholm

VOV.VN - Ngày 6/6, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức lễ công bố kết quả cuộc thi Sáng tạo thông minh về Nước 2016.

Cuộc thi đã được triển khai từ đầu năm do Đại sứ quán và Cục Quản lý tài nguyên Nước, Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các giải pháp giải quyết những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt hiện nay và tương lai trong lĩnh vực nước.

Đội chiến thắng cuộc thi gồm các bạn Trịnh Quốc Anh, Nguyễn Trần Quang Khải và Võ Phi Long đến từ Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh. Ý tưởng của nhóm là sử dụng ứng dụng của điện thoại di động để phát hiện rò rỉ trên hệ thống cấp nước. 

sang kien phat hien ro ri nuoc dua 3 sinh vien viet den stockholm hinh 1
Đội chiến thắng cuộc thi Sáng tạo thông minh về Nước 2016 (3 bạn nam đứng giữa). 

Bạn Trịnh Quốc Anh, một thành viên của nhóm cho biết, theo các số liệu thống kê, khoảng 30% số lượng nước bị hao tổn do trong quá trình phân phối nước, so với tỉ lệ thất thoát nước ở Tokyo là 3% và ở Singapore là 4% thì đó là một con số khổng lồ. Do đó, nhóm các bạn sinh viên nói trên đã quyết định đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề rò rỉ nước bằng ứng dụng của điện thoại di động. Ứng dụng này sẽ cho phép người dùng có thể chủ động cung cấp thông tin về khu vực đường ống bị rò rỉ để kịp thời sửa chữa, ngăn chặn việc thất thoát nước.

Việc xây dựng một ứng dụng như thế này không tốn quá nhiều chi phí bởi chỉ cần công sức lập trình, và sự đóng góp thông tin cho chính người sử dụng gửi về. Điều khó nhất khi bắt tay vào xây dựng ứng dụng đó là xác định được chính xác vị trí đường ống bị rò rỉ. Ứng dụng đòi hỏi cần có bản đồ đường ống nước rõ ràng nhằm tránh được các thông tin gây nhiễu, bạn Quốc Anh chia sẻ thêm với phóng viên VOV.

Trong thời gian tới, đội chiến thắng sẽ có một chuyến tham quan Thụy Điển trong chương trình Tuần lễ Nước Thế giới được tổ chức tại thủ đô Stockholm vào tháng 8.

Tại Lễ trao giải, nữ Đại sứ Thụy Điển Camilla Melander nói bà hy vọng đội chiến thắng sẽ học hỏi và tiếp thu nhiều kiến thức mới từ Tuần lễ Nước Thế giới và tiếp tục có những đóng góp quan trọng trong tương lai.

Tiến sỹ Phil Graham, chuyên gia quốc tế về khí hậu và nước, thành viên ban giám khảo nhận định: “Chúng tôi đã mất rất nhiều thời gian để đánh giá, cân nhắc giữa các ý tưởng. Sáng kiến về nước của các bạn sinh viên Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh là một ý tưởng đơn giản nhưng có tính nhân rộng cao từ một ứng dụng trên điện thoại di động. Đây cũng là sáng kiến có sự đầu tư về chất xám và sự sáng tạo lớn bởi các bạn trẻ Việt Nam. Ngày hôm nay, tất cả chúng ta đều sử dụng điện thoại di động và tất cả đều có thể chung tay bảo vệ nguồn nước”.

Bà Lê Thị Việt Hoa, đại diện của Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài Nguyên và Môi trường mong muốn các sáng kiến về nước trong cuộc thi như sáng kiến lọc nước nhiễm mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long; lọc và trữ nước bằng vật liệu làm từ xương rồng; giải pháp thiết kế hệ thống thu gom và tái sử dụng nước; cũng như sáng kiến ứng dụng di động giúp cảnh báo rò rỉ nước đều có thể áp dụng ngay sau khi cuộc thi kết thúc, góp phần giải quyết bài toán trữ và cung cấp nước sạch cho người dân Việt Nam ở thành thị cũng như nông thôn./.

Phương Chi/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-left-160x600