Sau mưa lũ, nhiều trường ở Quảng Bình vẫn chưa thể dạy học

VOV.VN - Hiện còn khoảng 20% số trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình chưa thể hoạt động do cơ sở vật chất bị hư hỏng do bão lũ và một số nơi còn ngập lụt.

Nước lũ đã  rút hẳn nhưng tại một số điểm trường ở tỉnh Quảng Bình vẫn chưa thể tổ chức dạy học trở lại. Được sự hỗ trợ của các lực lượng Quân đội, Biên phòng và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các trường đang tập trung dọn vệ sinh môi trường, kê dọn lại bàn ghế để học sinh vùng ngập nặng sớm trở lại trường.

sau mua lu nhieu truong o quang binh van chua the day hoc hinh 1
Bàn ghế của trường THCS Văn Hóa, xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa bị hư hỏng nặng do lũ.

Ngày 18/10, nhiều trường học trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình còn ngổn ngang bùn đất. Tại xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, các trường khẩn trương nạo vét bùn đất, kê dọn bàn ghế để học sinh sớm được trở lại trường.

Thầy Cao Ngọc Hóa, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, đợt lũ vừa rồi, trường bị ngập sâu hàng mét. Mưa lũ đã làm hơn 60 bộ bàn ghế học sinh và nhiều thiết bị, đồ dùng dạy học hư hỏng nặng.

Hai ngày nay, nhà trường huy động toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh  cùng sự trợ giúp của các đội tình nguyện tập trung tổng vệ sinh, cào lớp bùn đất… nhưng chưa thể khắc phục xong.

Thầy Hóa nói: “Lượng bùn là rất lớn nhưng nhà trường đang nỗ lực khắc phục để có thể tạm thời đảm bảo chỗ ngồi cho học sinh. Với tinh thần chủ động, tích cực như hiện nay, khoảng 1 đến 2 ngày tới, nhà trường có thể dạy học bình thường”.

sau mua lu nhieu truong o quang binh van chua the day hoc hinh 2
Bộ đội hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tại các trường học.

Cô Hoàng Thị Tươi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, khi xảy ra mưa lớn, trường huy động cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh chủ động kê cao bàn ghế, chuyển toàn bộ máy tính, sách vở, đồ dùng và thiết bị dạy học từ tầng 1 lên tầng 2. Tuy đã chủ động phòng chống nhưng lũ lớn đã gây ngập nhiều dãy phòng học, nhiều bàn ghế bị hư hại.

“Tính đến thời điểm này, nhà trường đã cho học sinh nghỉ học 5 ngày. Hiện tại học sinh chưa thể đến trường vì các con đường đang còn ngập lụt. Trong thời gian này cán bộ, giáo viên và phụ huynh đang tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt”, cô Tươi cho biết.

Đợt mưa lũ vừa qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình bị ngập sâu trong nước. Những trường ven sông ngập sâu từ 3 - 4m, đồ dùng dạy học bị nước lũ cuốn và hư hỏng nặng.

Tại huyện Lệ Thủy, hơn một nửa trong số 92 trường học, cơ sở giáo dục bị  lũ nhấn chìm. Hiện, vẫn còn hàng chục trường học chưa thể tổ chức dạy và học trở lại. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.

sau mua lu nhieu truong o quang binh van chua the day hoc hinh 3
Giáo viên và phụ huynh học sinh dọn vệ sinh sau lũ tại trường tiểu học Liên Thủy 2, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Ông Võ Vĩnh Hào, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Tính đến hôm nay còn 21 trường ở trên địa bàn huyện chưa thể vào học được. Chúng tôi đang chỉ đạo quyết liệt, nếu nước ra đến đâu thì phải dọn vệ sinh đến đó.

Năm nay bùn non rất nhiều nên công tác vệ sinh phải kéo dài rất nhiều ngày. Trước mắt cần vệ sinh những khu vực chính như phòng học, phòng chức năng, sân trường, sau đó vệ sinh những góc khuất để giữ gìn trường lớp luôn sạch sẽ”.

Với phương châm “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”, hơn 80% trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã dạy học trở lại. Tại nhiều điểm trường ngập nặng ở thị xã Ba Đồn và các huyện Lệ Thủy, Tuyên Hóa, Minh Hóa… cán bộ, giáo viên, học sinh còn phải nhọc nhằn dọn dẹp trường lớp để học sinh sớm trở lại học tập bình thường./. 

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600