Tăng cường năng lực công tác xã hội để giảm nghèo

VOV.VN -Những người làm công tác xã hội cần phải có tâm huyết, có kiến thức và hiểu luật để giúp đỡ những đối tượng của mình

Sáng 25/, tại Hà Nội, Trường Đại học Lao động xã hội và Trường Đại học Memorial (Canada) tổ chức Tổng kết Chương trình Hợp tác giảm nghèo thông qua tăng cường năng lực công tác xã hội và sức khỏe. Tham dự có ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ngài David Davine, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Canada tại Việt Nam, các lãnh đạo và cán bộ giảng dạy một số trường đại học Việt Nam, các đơn vị chức năng liên quan.

tang cuong nang luc cong tac xa hoi de giam ngheo hinh 1
Các đại biểu dự Tổng kết Chương trình Hợp tác giảm nghèo thông qua tăng cường năng lực công tác xã hội và sức khỏe


Dự án “Giảm nghèo thông qua tăng cường năng lực Công tác xã hội và Sức khỏe” do Trường Đại học Lao động Xã hội phối hợp với Trường Đại học Memorial (MUN) thực hiện, với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế của Canada, đã trải qua 2 giai đoạn: 2002-2007 và 2010-2013. Qua đánh giá, dự án đã thực hiện thành công và góp phần phát triển ngành công tác xã hội tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Lao động TBXH Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, nghề công tác xã hội (CTXH) là một nghề mới ở Việt Nam, thông qua dự án và triển khai mạng lưới đào tạo nghề, kỳ vọng sẽ đào tạo được một nguồn nhân lực có kỹ năng CTXH chuyên nghiệp, góp phần giảm nghèo hiệu quả.

Đại sứ Canada tại Việt Nam, ngài David Davine phát biểu, đánh giá cao việc thực hiện dự án có những kết quả cụ thể, đáp ứng nhu cầu thiết thực của Việt Nam. Đại sứ coi đây là một ví dụ điển hình của hợp tác giữa Canada và Việt Nam và bày tỏ mong muốn các trường đại học của Việt Nam và Canada sẽ có những kế hoạch tiếp theo trong việc hợp tác giáo dục đào tạo.

Dự án “Giảm nghèo thông qua tăng cường năng lực Công tác xã hội và 
Sức khỏe” pha 2 (2010-2013) được thực hiện với tổng kinh phí là 428.571 CAD. Trong đó, 300.000 CAD do tổ chức CIDA tài trợ, 127.571 CAD do MUN đóng góp bằng nguồn nhân lực, 30.000 CAD do Trường ĐH LĐ-XH đóng góp bằng nguồn nhân lực.

Dự án đã cấp học bổng cho 43 học viên tham gia chương trình đào tạo thạc sĩ ngành công tác xã hội, cử 2 giảng viên tham gia đào tạo tiến sĩ để chuẩn hóa đội ngũ giảng viên cho trường ĐH LĐXH; Xây dựng mạng lưới các trường đào tạo CTXH; Tiến hành các nghiên cứu về các vấn đề xã hội; Hỗ trợ một số trang thiết bị cho Trường ĐH LĐXH.

Bên lề cuộc họp tổng kết, phóng viên VOV online đã phỏng vấn Giáo sư, Tiến sĩ Lan Gien, một Việt kiều tại Canada, công tác tại Trường Điều dưỡng, Đại học Memorial, người đã nhiều năm gắn bó với dự án.

PV: Thưa bà, công tác xã hội là một ngành nghề mới ở Việt Nam. Nhưng từ trước tới nay, những người công tác trong ngành lao động, thương binh- xã hội hay các trung tâm bảo trợ xã hội cũng đã làm những công việc này lâu năm. Vậy khi được đào tạo chuyên ngành công tác xã hội, thì họ sẽ có những lợi thế gì khác hơn so với trước?

tang cuong nang luc cong tac xa hoi de giam ngheo hinh 2
GS. TS. Lan Gien, Đại học Memorial, Canada
Bà Lan Gien: Từ trước đến nay vẫn có nhiều người tham gia trong các hoạt động xã hội, như chăm sóc người già, người thiệt thòi, nhưng họ chưa có kỹ năng giao tiếp, biết cách tư vấn để các đối tượng của mình vượt qua hoàn cảnh, tìm hiểu luật lệ để bảo vệ những đối tượng của mình,… Những người đã làm việc như trước thì có nhiều kinh nghiệm, nhưng kiến thức khoa học về những vấn đề đó thì họ chưa có. Tất cả những kiến thức đó là phải học hỏi mới có được. Nếu họ được đào tạo, đào tạo lại hoặc học hỏi thêm thì công việc của họ càng hiệu quả hơn.

PV: Thưa bà, những người làm công tác xã hội cần rất nhiều kỹ năng mềm, chứ không chỉ là những kiến thức học trong các trường học. Vậy thì trong công tác đào tạo phải chú trọng đến yếu tố gì? Và ngay những người vào học ngành này cần phải có những tố chất gì thì mới nên vào?

Bà Lan Gien: Kỹ năng mềm là cả một vấn đề lớn, mà hiện nay các trường đang liên kết lại để bàn bạc làm sao có được môi trường thực hành dành cho sinh viên. Bên đào tạo cần phải có môi trường thực hành, và bên thực hành cũng cần phải có lý thuyết. Bởi vì thực tế rất khác với sách vở. Việc thực hành này sẽ giúp cho sinh viên đỡ bỡ ngỡ khi vào công việc.

Những người chọn ngành học là công tác xã hội phải là những người thích giao tiếp với người khác, muốn giúp đỡ những người khó khăn. Nên khi các trường chọn sinh viên cũng phải xem lý lịch của họ, xem họ có tham gia các hoạt động đoàn thể, các hoạt động xã hội không, có tinh thần giúp đỡ người khác không, chứ không chỉ đơn thuần là vào học để có một cái nghề. Những người phải có tâm huyết giúp đỡ những người khó khăn thì mới nên vào ngành này.

** Xin cảm ơn bà./.

Bích Đào/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Black Pink vượt mặt Big Bang dẫn đầu BXH top 10 MV được xem nhiều nhất
VOV.VN - YouTube là nơi để xem tất cả các video nhạc mới của các nghệ sĩ K-pop. Dưới đây là 10 video nhạc K-pop được xem nhiều nhất trên YouTube năm 2017.