Thanh tra lao động trong lĩnh vực xây dựng khắp 63 tỉnh thành

VOV.VN -Hôm nay (21/3) tại Hưng sẽ diễn ra Chiến dịch thanh tra lao động năm 2016, với chủ đề Tuân thủ pháp luật lao động vì những công trình xây dựng an toàn.

Chiến dịch do Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Chiến dịch năm nay tập trung trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo ông Nguyễn Tiến Tùng, Chánh Thanh tra Bộ LĐTBXH: “Năm 2015, Chiến dịch thanh tra lao động đã được thực hiện thí điểm trong lĩnh vực may mặc tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước. Kết quả cho thấy việc thực hiện chiến dịch thanh tra lao động theo từng lĩnh vực là hoàn toàn phù hợp với bối cảnh hiện tại”.

thanh tra lao dong trong linh vuc xay dung khap 63 tinh thanh hinh 0
Hiện trường một vụ tại nạn chết người tại một công trình xây dựng ở Lĩnh Nam - Hà Nội trong năm 2015

Chiến dịch thanh tra lao động trong lĩnh vực xây dựng 2016 hướng tới các mục đích: Cải thiện tình hình tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động, chế độ cho người lao động; qua đó, cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động; nâng cao kiến thức của người sử dụng lao động và người lao động về vai trò của thanh tra lao động ở cấp Trung ương và địa phương.

Bên cạnh đó, mở rộng phạm vi ảnh hưởng của hệ thống thanh tra lao động đối với việc tuân thủ pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, các công trường xây dựng; Nắm bắt tình hình thực tế áp dụng pháp luật lao động và những bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách để kiến nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp khắc phục.

Chiến dịch sẽ bao gồm ba phần: Các hoạt động tuyên truyền; các hoạt động thanh tra tại doanh nghiệp và hoạt động giám sát, tổng kết. Trong đó, hoạt động thanh tra tại các công trình xây dựng, các doanh nghiệp là nhà thầu thi công các công trình xây dựng nhằm nắm bắt tình hình thực tiễn, hướng dẫn doanh nghiệp, thực hiện các biện pháp chấn chỉnh việc tuân thủ tại nơi làm việc và tiến hành xử lý những vi phạm nghiêm trọng gây mất an toàn, vệ sinh lao động.

Sau đó, Thanh tra Bộ sẽ tổng kết, kết hợp với các đối tác ba bên giám sát chặt chẽ quá trình triển khai chiến dịch ở các địa phương và chủ trì việc tổng kết, rút kinh nghiệm sau khi kết thúc chiến dịch. Việc thực hiện chiến dịch thanh tra sẽ diễn ra từ tháng 3 - 11/2016.

Theo đánh giá, Hà Nội là một trong những địa phương có số vụ tai nạn lao động cao của cả nước, do đó vấn đề quản lý an toàn lao động đang được đặt ra cấp thiết, nhất là trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông và điện. 

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Liên đoàn Lao động Hà Nội, trong năm 2015, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 23 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 25 người chết. 

Năm 2014, Hà Nội vẫn là một trong những địa phương có số vụ tai nạn lao động cao của cả nước (132 vụ); trong đó có 33 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng làm chết 34 người, làm bị thương nặng 4 người./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Las Palmas 2-2 Real: Thảm họa phòng thủ và nỗi buồn của CR7
VOV.VN - Kiko Casilla, Ramos, Varane và Ronaldo là những người đá chính, bị GOAL chấm điểm thấp nhất sau trận Las Palmas 2-2 Real.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds