Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới sản xuất và sức khỏe người dân

VOV.VN - Nắng nóng gay gắt kéo dài đã làm gia tăng các bệnh ở người già và trẻ nhỏ.

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ ban ngày lên đến 40 – 41 độ C ở các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ. Nắng nóng gay gắt kéo dài đã ảnh hưởng nhiều tới sản xuất và sinh hoạt của người dân, gia tăng các bệnh ở người già và trẻ nhỏ.

thoi tiet nang nong anh huong toi san xuat va suc khoe nguoi dan hinh 1
Bệnh viện Nhi quá tải vì số trẻ nhập viên gia tăng.

Tại Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa, trong những ngày nắng nóng vừa qua, số trẻ đến khám và điều trị tại bệnh viện không tăng đột biến so với ngày thường. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhi bị bệnh nặng lại tăng cao.

Trong tuần đầu của tháng 6, bình quân mỗi ngày Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng hơn 600 bệnh nhi, với các bệnh lý chủ yếu là: viêm phổi, viêm phế quản, tiêu chảy, sốt vi rút… So với đầu mùa nắng, lượng bệnh nhi giảm đáng kể. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng, mà nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý chủ quan và ngại đưa con đi viện trong thời tiết nắng nóng của các phụ huynh. Còn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, số lượng người tới khám và điều trị trong nửa đầu tháng 6 cũng tăng khoảng 15% so với thời điểm trước đó.

Ông Lê Đăng Khoa, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Những đợt nắng nóng, phải tăng thêm quạt để giảm nóng cho bệnh nhân, tăng cường một số khoa trọng điểm luân chuyển cán bộ một số khoa khác đến trực tăng cường để phục vụ bệnh nhân được tốt hơn. Điều động các kịp trực, nhân lực trực cho một số khoa trọng điểm, những khoa mà các bệnh mùa hè hay gặp như khoa hô hấp, khoa truyền nhiễm, khoa tim mạch, khoa thần kinh, khoa nội tiêu hóa – là những khoa mà số lượng bệnh nhân thường tăng đột biến trong dịp hè”.

Tại Hà Tĩnh, một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất của đợt nắng nóng, số lượng bệnh nhân lớn tuổi và trẻ em phải nhập viện tăng cao đột biến tại Bệnh viện Đa Khoa Hương Khê. Nhiệt độ tại Hương Khê những ngày qua đều ở mức 39-40 độ C, buổi trưa có thể lên đến 44 – 45 độ C, khiến người già và trẻ em mắc các bệnh liên quan về hô hấp và đường ruột tăng cao.

Còn tại Bắc Giang, nắng nóng gay gắt cũng khiến trẻ nhỏ và người già nhập viện gia tăng đột biến, chủ yếu mắc các bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa, viêm phổi, tim mạch, huyết áp, đột quỵ…

 Trong những ngày đầu tháng 6, mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Bắc Giang tiếp nhận hơn 200 bệnh nhi nhập viện điều trị nội trú, tăng gấp đôi so với ngày thường. Tại Khoa Lão học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, số người già nhập viện tăng khoảng 20%. Trong đó, có nhiều người vào cấp cứu do đột quỵ, tăng huyết áp, suy tim, viêm phế quản, viêm phổi, suy nhược cơ thể… Các giường đều chật kín vì bệnh nhân điều trị nội trú đông.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc bệnh tai, mũi, họng rất phổ biến trong thời tiết này. Phần lớn, các trường hợp bị viêm họng, viêm thanh quản. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân trước khi vào khám, điều trị tại bệnh viện đã tự ý mua thuốc uống tại gia đình nhưng không khỏi; khi nhập viện đã ở thể nặng, gây khó khăn cho công tác chữa trị.

Nắng nóng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi.

Theo thông tin của cộng tác viên Đài TNVN tại Phú Thọ, nắng nóng kéo dài là một trong những yếu tố bất lợi trong chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc tập trung với mật độ cao, dễ phát sinh lây lan dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người chăn nuôi. Vĩnh Lại hiện là xã có số lượng trâu bò lớn nhất huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ với khoảng 1.500 con.

Để giảm thấp nhất thiệt hại về kinh tế trong chăn nuôi, chính quyền địa phương và người dân trong xã đã chú trọng chống nóng cho đại gia súc bằng các hình thức như: chủ động thu gom, tích trữ rơm, rạ làm thức ăn; những ngày nhiệt độ cao, không chăn thả trâu bò, đồng thời tiêm phòng vác xin đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y.../.

Cẩm Tú/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-left-160x600