Triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2013

(VOV) - Trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm...

Chiều nay (9/1), tại Hà Nội, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh thành phố nhằm tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2012, định hướng trọng tâm và triển khai kế hoạch năm 2013. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cho biết: năm qua, các Bộ ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nên đến nay giảm được ít nhất 90% số gia cầm nhập lậu; kịp thời giải quyết nhiều sự cố mất an toàn thực phẩm như: dùng chất tạo nạc thuộc danh mục cấm trong chăn nuôi lợn; thịt và nội tạng không rõ nguồn gốc lưu hành nhiều nơi; ô mai, xí muội nhiễm kim loại nặng; cải thảo Trung Quốc nhiễm foocmol….

Cơ quan chức năng mạnh tay với thực phẩm bẩn
Qua việc lấy mẫu kiểm nghiệm định kỳ, đột xuất tại nhiều địa phương, các cơ quan chuyên môn phát hiện gần 30% mẫu thịt nhiễm vi sinh vật; 68% mẫu rượu không đạt chỉ tiêu về andehit, methadol; 5% mẫu rau xanh, 0,9% mẫu quả tươi có tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép; 21% mẫu ớt bột nhiễm vi khuẩn ecoli và cloramin B; nhiều mẫu sữa bột, nông sản nguồn gốc thực vật và 12,4% mẫu thủy sản không đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. Qua đó xác định những loại thực phẩm nguy cơ cao để tập trung kiểm tra, giám sát. Lực lượng quản lý thị trường xử lý hơn 8.200 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm và lực lượng công an phát hiện gần 1.000 vụ.

Về ngộ độc thực phẩm, cả nước xảy ra 168 vụ, trong đó ngộ độc tại bếp ăn tập thể có xu hướng giảm, nhưng tại bếp ăn gia đình lại tăng cả về số vụ, số người nhập viện và tử vong; nguy cơ ngộ độc thực phẩm do rượu không có nguồn gốc vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương kiến nghị Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm và Chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm chủ đề bữa ăn an toàn; đồng thời đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm năm nay, trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm và kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm qua có nhiều tiến bộ, tuy nhiên việc xử lý các vi phạm chưa kiên quyết, 78% số vi phạm ở cấp xã chỉ bị nhắc nhở.

Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương trong năm nay hình thành tiêu chí xã phường an toàn thực phẩm và kiến nghị bổ sung vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới; chú trọng đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể và an toàn trong sản xuất, sử dụng rượu; tăng cường liên kết giữa các địa phương để điều phối thực phẩm dịp Tết; đẩy mạnh sản xuất hàng hóa có chứng nhận và tăng cường công tác tuyên truyền./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chiến dịch cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm
Chiến dịch cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm

(VOV) -Phó Thủ tướng chỉ đạo: Chiến dịch cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm, tính khả thi, hiệu quả.

Chiến dịch cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm

Chiến dịch cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm

(VOV) -Phó Thủ tướng chỉ đạo: Chiến dịch cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm, tính khả thi, hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết
Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

(VOV) -Cuối năm, nhiều địa phương tăng cường việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết

(VOV) -Cuối năm, nhiều địa phương tăng cường việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu
Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu

(VOV) -Tại cửa khẩu, chúng ta chưa được trang bị những phương tiện cần thiết cho việc xét nghiệm an toàn thực phẩm.

Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu

Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu

(VOV) -Tại cửa khẩu, chúng ta chưa được trang bị những phương tiện cần thiết cho việc xét nghiệm an toàn thực phẩm.

Bắt đầu triển khai Tháng cao điểm An toàn thực phẩm Tết
Bắt đầu triển khai Tháng cao điểm An toàn thực phẩm Tết

(VOV) -Bộ Y tế sẽ thành lập 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương thanh tra tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm

Bắt đầu triển khai Tháng cao điểm An toàn thực phẩm Tết

Bắt đầu triển khai Tháng cao điểm An toàn thực phẩm Tết

(VOV) -Bộ Y tế sẽ thành lập 8 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương thanh tra tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng
Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

(VOV) -Thủ tướng Chính phủ vừa lý ban hành Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

Vi phạm an toàn thực phẩm có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

(VOV) -Thủ tướng Chính phủ vừa lý ban hành Nghị định 91/2012/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.