Triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2013
(VOV) - Trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm...
Chiều nay (9/1), tại Hà Nội, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với 63 tỉnh thành phố nhằm tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2012, định hướng trọng tâm và triển khai kế hoạch năm 2013. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.
Báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm cho biết: năm qua, các Bộ ngành, địa phương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nên đến nay giảm được ít nhất 90% số gia cầm nhập lậu; kịp thời giải quyết nhiều sự cố mất an toàn thực phẩm như: dùng chất tạo nạc thuộc danh mục cấm trong chăn nuôi lợn; thịt và nội tạng không rõ nguồn gốc lưu hành nhiều nơi; ô mai, xí muội nhiễm kim loại nặng; cải thảo Trung Quốc nhiễm foocmol….
Cơ quan chức năng mạnh tay với thực phẩm bẩn |
Về ngộ độc thực phẩm, cả nước xảy ra 168 vụ, trong đó ngộ độc tại bếp ăn tập thể có xu hướng giảm, nhưng tại bếp ăn gia đình lại tăng cả về số vụ, số người nhập viện và tử vong; nguy cơ ngộ độc thực phẩm do rượu không có nguồn gốc vẫn chưa được kiểm soát triệt để.
Tại hội nghị, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương kiến nghị Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống cảnh báo nhanh, phân tích nguy cơ về an toàn thực phẩm và Chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm chủ đề bữa ăn an toàn; đồng thời đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm năm nay, trong đó tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm và kiểm soát chặt chẽ thực phẩm nhập khẩu.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm qua có nhiều tiến bộ, tuy nhiên việc xử lý các vi phạm chưa kiên quyết, 78% số vi phạm ở cấp xã chỉ bị nhắc nhở.
Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương trong năm nay hình thành tiêu chí xã phường an toàn thực phẩm và kiến nghị bổ sung vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới; chú trọng đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể và an toàn trong sản xuất, sử dụng rượu; tăng cường liên kết giữa các địa phương để điều phối thực phẩm dịp Tết; đẩy mạnh sản xuất hàng hóa có chứng nhận và tăng cường công tác tuyên truyền./.