Truyền thông cho dân tộc thiểu số thế nào cho hiệu quả

VOV.VN -Cuốn sách Truyền thông cho dân tộc thiểu số được xây dựng với mục đích cung cấp kiến thức cơ bản và kỹ năng viết cho người dân tộc thiểu số.

Sáng 10/9/2015 Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức Hội thảo tham vấn về cuốn sách Truyền thông cho Dân tộc thiểu số (DTTS). Cuốn sách nhằm cung cấp kiến thức chung về đặc điểm văn hóa của DTTS, kỹ năng làm truyền thông dân tộc cho các phóng viên, biên tập viên và những người làm truyền thông cho đối tượng này.

Tham gia Hội thảo có các nhà báo trung ương và địa phương, những người làm công tác truyền thông của các bộ, ngành, tổ chức trong nước và nước ngoài...


truyen thong cho dan toc thieu so the nao cho hieu qua hinh 1
Bà Hoàng Minh Nguyệt, đại diện UNESCO tại Hà Nội và ông Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc Đài TNVN khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, bà Hoàng Minh Nguyệt, đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội đánh giá cao ý nghĩa của cuốn sách. Tổ chức UNESO luôn quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc nói chung và các DTTS ở Việt Nam nói riêng.

Việt Nam là nước có nhiều thành tích trong việc xóa đói giảm nghèo, song ở những vùng sâu vùng xa, vùng DTTS bà con vẫn còn nghèo, còn nhiều thiệt thòi. Vì thế truyền thông dân tộc có vai trò quan trọng để giúp bà con nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. UNESCO sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài TNVN xây dựng cuốn sổ tay Hướng dẫn truyền thông dân tộc trên cơ sở các khuyến nghị, các kinh nghiệm tập huấn cho các PV, biên tập, quản lý.

truyen thong cho dan toc thieu so the nao cho hieu qua hinh 2
Các đại biểu thảo luận nhóm

Phát biểu khai mạc Hội thảo Tham vấn, Phó TGĐ VOV Vũ Hải cho biết, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) có 4 loại hình báo chí: phát thanh, truyền hình, báo viết và báo điện tử. Đặc biệt, Hệ Phát thanh dân tộc đã cho ra đời trang web VOV4, trang web có nhiều thứ tiếng DTTS nhất Việt Nam. Hiện nay trang web này đạt lượng truy cập 350.000 lượt truy cập một tháng, với nhiều bạn đọc không chỉ từ các vùng dân tộc ở Việt Nam, mà còn ở nước ngoài như Mỹ, Australia.

Ông Vũ Hải mong rằng, Hội thảo Tham vấn sẽ thu được nhiều ý kiến đóng góp quý báu để hoàn thiện cuốn Sách Truyền thông dân tộc thiểu số, xây dựng cuốn sách này trở thành cẩm nang cho những người làm công tác truyền thông cho đối tượng là đồng bào dân tộc thiểu số.

truyen thong cho dan toc thieu so the nao cho hieu qua hinh 3
Các đại biểu thảo luận nhóm

Các đại biểu tham gia Hội thảo đã trình bày tham luận, thảo luận nhóm và trình bày các ý kiến đóng góp nhằm giúp nhóm tác giả hoàn thiện cuốn sách. Theo đó, có nhiều ý kiến có tính thực tiễn như: cụ thể hóa đối tượng truyền thông, trình bày dễ hiểu, nhiều hình ảnh tĩnh và động, nói bằng tiếng nói và tư duy của đồng bào dân tộc, phù hợp với đặc điểm văn hóa và tập quán của đồng bào… Trong đó chú trọng truyền thông tới các già làng, trưởng bản, những người có tác động lan tỏa và có tiếng nói trọng lượng trong cộng đồng các dân tộc./.

Bích Đào/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x