Tuyển dụng lao động bảo hiểm thất nghiệp ở Hà Nội

VOV.VN -Tại phiên giao dịch ngày 6/10, dự kiến sẽ có khoảng 25 – 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động bảo hiểm thất nghiệp với trên 300 chỉ tiêu.

Thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội) cho biết, ngày 6/10, phiên giao dịch việc làm dành cho lao động bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ được tổ chức tại Đông Anh – Hà Nội.

Đây là cơ hội dành cho người lao động nói chung, đặc biệt là lao động BHTN, tìm được việc làm phù hợp, ổn định  tại địa bàn và các khu vực lân cận.

Trên 300 cơ hội việc làm cho lao động BHTN

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, năm nay Hà Nội dự báo sẽ có khoảng 36.000 – 37.000 người mất việc làm, tăng hơn so với năm ngoái (32.500 người). Đây là số lao động có chuyên môn, tay nghề và thâm niên công tác. Do đó hoạt động tư vấn, hỗ trợ người lao động BHTN tìm việc làm là rất cần thiết.

ha noi tren 300 co hoi viec lam cho lao dong bao hiem that nghiep hinh 1
Người lao động đăng ký tuyển dụng việc làm

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Hà Nội cho biết, trong năm 2016, Trung tâm sẽ tổ chức 5 phiên giao dịch việc làm dành cho lao động BHTN. Những phiên giao dịch này chủ yếu đặt tại các nơi tiếp nhận lao động BHTN đăng ký hồ sơ và xin kết quả như Đông Anh, Long Biên, Sóc Sơn. Trước đó, cuối tháng 9 vừa qua đã tổ chức 1 phiên tại Long Biên và đạt kết quả tốt.

Tại phiên giao dịch ngày 6/10, dự kiến sẽ có khoảng 25 – 30 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại chỗ và từ sàn giao dịch việc làm chính thức, có nhu cầu tuyển dụng lao động BHTN trên địa bàn các huyện Đông Anh (Hà Nội), Mê Linh (Vĩnh Phúc) và khu vực lân cận, với khoảng trên 300 chỉ tiêu tuyển dụng đối với người lao động.

Các chỉ tiêu tuyển dụng, ngành nghề, trình độ lao động cũng rất đa dạng. Bao gồm cả đại học, cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật, trong đó tỷ lệ trung cấp và công nhân kỹ thuật chiếm đa số; các ngành nghề như: điện tử, những ngành không đòi hỏi chuyên môn quá cao, cơ khí và nhân viên bán hàng kinh doanh. Có những doanh nghiệp, siêu thị lớn trên địa bàn cũng có nhu cầu tuyển dụng.

Đặc điểm của lao động khu vực ngoại thành Đông Anh tập trung vào 2 khu công nghiệp lớn là Bắc Thăng Long và Quang Minh. Người lao động mất việc làm có BHTN chủ yếu tại đây. Do đó, họ sẽ có cơ hội tìm việc làm thông qua phiên giao dịch này.

Người lao động cần lưu ý gì để có việc làm tốt?

ha noi tren 300 co hoi viec lam cho lao dong bao hiem that nghiep hinh 2
Ông Nguyễn Toàn Phong
Theo ông Nguyễn Toàn Phong, các buổi giao dịch việc làm thường xuyên và vệ tinh đã tạo ra rất nhiều kênh cho người lao động BHTN và lao động khác có nhu cầu có được cơ hội việc làm. Đối với đối tượng lao động BHTN, các doanh nghiệp rất hào hứng và mong muốn tiếp nhận, bởi đây là số lao động có kỹ năng và trình độ. Do đó cơ hội việc làm cho người lao động nhóm này rất cao.

“Tuy nhiên, để tìm được việc làm phù hợp, người lao động BHTN cần lưu ý nhận thức đầy đủ về thị trường lao động hiện nay. Thực tế cho thấy, khi bị mất việc làm ở một đơn vị và sang một vị trí việc làm mới thì mặt bằng thu nhập khó có thể được như mong muốn. Thời gian đầu, người sử dụng lao động thường đánh giá khả năng lao động, đặc biệt là lao động BHTN. Cho nên những người được qua tư vấn, định hướng về các kỹ năng cũng như chủ động hơn thì chắc chắn sẽ dễ kiếm việc hơn trong thời điểm hiện nay” – ông Nguyễn Toàn Phong nói.

Theo các chuyên gia tư vấn của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, bản thân người lao động hiện nay rất mơ hồ về thị trường lao động và không có cơ quan nào cung cấp thông tin cho họ. Đa số tìm việc làm qua chỉ qua giới thiệu mà không biết được thị trường đang cần những ngành nghề gì.

Trong bối cảnh thất nghiệp gia tăng trong đối tượng BHTN, sẽ tạo thách thức cho nhóm lao động vừa tốt nghiệp. Do đó, những sinh viên mới ra trường nếu yêu cầu một công việc lương cao, đúng chuyên môn… là thực sự khó khăn.

Bên cạnh đó, một bộ phận người lao động BHTN lo ngại khi có việc làm thì không được hưởng BHTN. Về vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Phong tư vấn: “Nếu doanh nghiệp đã nhận người lao động, thì những tháng đầu tiên thử việc vẫn được coi là lao động chính thức. Do đó, để tránh trường hợp bị thu hồi do trùng đóng trùng hưởng, người lao động BHTN nên thông báo tới doanh nghiệp để 2 bên có sự thỏa thuận về thời điểm tiếp nhận chính thức đóng BHXH, BHTN”.

Được biết từ nay đến cuối năm sẽ có 3 phiên giao dịch việc dành cho lao động BHTN, trong đó 1 phiên ở Sóc Sơn, 2 phiên ở Long Biên./.

Lại Thìn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600