Xác định nguyên nhân vụ cháy khiến 3 cảnh sát chữa cháy thương vong

VOV.VN -Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA quận Bình Tân vụ việc đang được làm rõ thêm nhiều tình tiết, sau đó sẽ tiến hành khởi tố một số người có liên quan.

Chiều  nay (12/9), Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban nhân dân, Công an quận Bình Tân cùng một số đơn vị có liên quan họp rút kinh nghiệm vụ cháy nhà dân tại địa chỉ số 9 đường số 10A, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, khiến 1 cảnh sát hi sinh, 2 cảnh sát khác bị thương nặng.

vu chay khien 3 canh sat chua chay thuong vong do bao ve dot nhang muoi tren thung giay hinh 1

Quá trình điều tra cho tới thời điểm này cho thấy, khu nhà bị cháy không chỉ được sử dụng để ở mà còn được sử dụng làm kho chứa quần áo cũ. Cơ quan chức năng làm việc với 4 người có liên quan, gồm:  Nguyễn Thành Hữu và Dương Quang Thảo là người trực kho hàng; anh Hà Hoàng Quế, chủ hộ sống liền kề và ông Nguyễn Thanh Hải là chủ kho hàng.

Hữu và Thảo đã thú nhận: đêm xảy ra vụ cháy, cả hai đi chơi về, trước khi ngủ thì Hữu đốt nhang muỗi, để lên một cây kéo rồi đặt lên thùng giấy đựng quần áo, sau đó mở quạt ngủ. Nửa đêm, nhang bén vào giấy, phát hỏa dữ dội. Khi Hữu tỉnh giấc thì đám cháy đã lan rộng nên chỉ còn cách cùng những người trong nhà tông cửa tháo chạy. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Tân vụ việc đang được làm rõ thêm nhiều tình tiết, sau đó sẽ tiến hành khởi tố một số người đã gây ra vụ cháy.

Về phía Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và chính quyền địa quận Bình Tân, địa phương nơi có số cơ sở sản xuất có nguy cơ cháy nổ cao nhất cả nước cũng rút kinh nghiệm nghiêm túc sau vụ cháy. 

Riêng nguyên nhân dẫn đến thương vong trong quá trình chữa cháy là do sập đổ công trình là: Sau khi đám cháy được khống chế, 3 cảnh sát chữa cháy vào kiểm tra thì sàn bê tông đúc giả đổ sập kéo theo 2 mảng tường hai bên đè lên 3 cảnh sát đang làm nhiệm vụ bên dưới. 

vu chay khien 3 canh sat chua chay thuong vong do bao ve dot nhang muoi tren thung giay hinh 2

Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Chính thương vong này chúng ta rút ra bài học xương máu, đây là sự cố ngoài ý muốn nhưng sau này tại hiện trường cần phải nắm chắc tình hình, có những kỹ thuật chiến thuật phù hợp thì dập tắt được nhanh đám cháy vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ vào làm nhiệm vụ tại các khu vực nguy hiểm".

vu chay khien 3 canh sat chua chay thuong vong do bao ve dot nhang muoi tren thung giay hinh 3

Như VOV đã đưa tin: lúc 23 giờ ngày 7/9, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận thông tin vụ cháy, sau ít phút, 14 xe chữa cháy, gần 90 cán bộ chiến sỹ có mặt, nỗ lực khoanh vùng không cho ngọn lửa lan rộng và dập tắt đám cháy tại khu vực nhà kho rộng 350 m2 chứa 5 tấn quần áo cũ cùng nhiều hàng hóa khác. Trong quá trình chữa cháy, sàn bê tông đổ sập khiến 3 cảnh sát bị vùi lấp, trong đó có 1 người hi sinh./.

Vinh Quang/VOV-TP Hồ Chí Minh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nigeria - Iceland: Chiến binh Viking dồn Messi vào “cửa tử“?
VOV.VN - Nếu thắng Nigeria, Iceland sẽ mở ra cơ hội cực lớn để vượt qua vòng bảng World Cup 2018 và khiến Argentina đứng trước nguy cơ bị loại.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x