Chung kết Hội thi Văn nghệ cộng đồng 2019 hưởng ứng Năm chéo Việt Nga

Hội thi Văn nghệ cộng đồng 2019 hưởng ứng Năm hữu nghị Việt-Nga

VOV.VN - Đây là một trong những sự kiện nổi bật trong chuỗi hoạt động của Năm Hữu nghị Việt - Nga theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga.

Ngày 28/4, tại Cung Hữu nghị Trường Đại học Giao thông Đường sắt Moscow, Liên bang Nga đã diễn ra đêm chung kết Hội thi Văn nghệ cộng đồng người Việt tại Nga năm 2019. Đây một trong 7 hoạt động nổi bật trong chuỗi hoạt động của Năm Hữu nghị Việt – Nga theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

chung ket hoi thi van nghe cong dong 2019 huong ung nam cheo viet nga hinh 1
 Đại sứ Ngô Đức Mạnh - Trưởng ban Tổ chức Hội thi Văn nghệ cộng đồng 2019 .

Tham dự đêm chung kết có Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh, các vị Đại sứ và nhân viên đại sứ quán các nước ASEAN tại Moscow, đông đảo bà con cộng đồng, cùng với bạn bè Nga, đặc biệt là sự góp mặt của gần 100 thí sinh với 35 tiết mục dự thi đến từ các thành phố khác nhau của Nga.

Một trong những thành phần không thể thiếu trong mỗi cuộc thi là Ban giám khảo với các nhạc sỹ, nghệ sỹ uy tín, đặc biệt là sự có mặt của PGS. TS Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Đại tá, Nhà giáo ưu tú, Nhạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Với tư cách là Trưởng ban Tổ chức Hội thi, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cho biết, đây là một trong những sự kiện nổi bật trong chuỗi hoạt động của Năm Hữu nghị Việt - Nga theo sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, đồng thời phản ánh đời sống tinh thần phong phú của cộng đồng người Việt, sự gắn kết, đồng lòng của cộng đồng tại Nga.

“Hội thi Văn nghệ cộng đồng là sự kiện góp phần tăng cường tình cảm giao lưu gắn bó của cộng đồng người Việt xa tổ quốc tại Nga, đồng thời là dịp cộng đồng mang lời ca tiếng hát, ca ngợi đất nước, tình hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nga, qua đó thiết thực kỷ niệm những sự kiện trong Năm Chéo Việt Nam và Nga”, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nói.

chung ket hoi thi van nghe cong dong 2019 huong ung nam cheo viet nga hinh 2
Ban giám khảo bao gồm các nhạc sỹ, nghệ sỹ uy tín của Việt Nam.

Trải qua Vòng thi sơ khảo, Ban Giám khảo đã chọn ra được 35 tiết mục xuất sắc nhất tranh tài trong Hội thi chung kết với sự kết hợp của thí sinh chuyên nghiệp và không chuyên đông đảo từ các bạn sinh viên tại các trường đại học, đến bà con cộng đồng đang làm việc và sinh sống tại Nga. Các tiết mục tham dự phong phú thể loại, đa dạng về hình thức từ các tiết mục đơn ca, song ca, tốp ca đến các tiết mục múa, nhảy hiện đại, độc tấu nhạc cụ, trong đó có các nhạc cụ dân tộc.

Với quy mô tổ chức lớn, các tiết mục đa dạng được chuẩn bị và dàn dựng công phu đã mang đến cho khán giả không gian nghệ thuật hết sức sinh động. Ban giám khảo đã làm việc rất khẩn trương và chuyên tâm chọn ra những tác phẩm xứng đáng nhất để trao giải. “Thắng - thua” đã không còn quá quan trọng mà đọng lại ở cuộc thi lần này là sự nhiệt huyết và tình yêu nghệ thuật, tình yêu với quê hương đất nước.

PGS. TS Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, chia sẻ cảm xúc trong vai trò Phó trưởng Ban giám khảo: “Phẩm chất đáng quý của các thí sinh tham gia Hội thi đó là sự nhiệt tình, cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Sự đầu tư chăm chút cho tiết mục đã vượt lên tâm lý ăn thua, mà còn lại ở đây là tình yêu nghệ thuật, tình yêu đất nước. Tất cả tiết mục hôm nay đều xứng đáng là tiết mục tinh tuý của cộng đồng người Việt tại Nga trong lĩnh vực âm nhạc, múa, nhạc cụ”.

chung ket hoi thi van nghe cong dong 2019 huong ung nam cheo viet nga hinh 3
Các tiết mục đa dạng được chuẩn bị và dàn dựng công phu.

Nguyễn Hùng, nghiên cứu sinh chuyên ngành Luật, trường Đại học Liên bang Viễn Đông, tại thành phố Vladivostok, cách thủ đô Moscow 7 múi giờ, chia sẻ rất vinh dự được đại diện cho cộng đồng hơn 2000 kiều bào người Việt tại thành phố Vladivostok tham dự cuộc thi này với mong muốn được thể hiện niềm đam mê với nghệ thuật và giao lưu với bạn thí sinh trên toàn nước Nga: “Đây là cơ hội để các bạn thí sinh giao lưu học hỏi lẫn nhau. Thông qua cuộc thi tất cả các bạn thí sinh ở các thành phố tụ họp tại đây và xích lại gần nhau hơn để cùng góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại Nga ngày thêm vững mạnh”.

Hội thi Văn nghệ cộng đồng 2019 không chỉ là hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Qua cuộc thi đã phản ánh chân thực tình cảm, sự gắn bó của cộng đồng người Việt tại Nga luôn hướng về quê hương đất nước. Sự thành công của Hội thi là thắng lợi chung trong hoạt động văn hoá, hoạt động ngoại giao của Việt Nam trong Năm hữu nghị Việt - Nga./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close