Nghi ngờ bê bối gián điệp ảnh hưởng quan hệ Áo-Nga

VOV.VN -Lực lượng tình báo Áo vừa bắt giữ một cựu đại tá quân đội nước này tình nghi cung cấp thông tin tình báo cho Nga trong suốt hơn 20 năm qua.

PC_Article_AfterShare_1

Phía Áo cảnh báo nếu vụ việc được chứng minh, nó sẽ ảnh hưởng tới quan hệ song phương, cũng như giữa Nga và Liên minh châu Âu.

nghi ngo be boi gian diep anh huong quan he ao-nga hinh 1
Ảnh minh họa.

Phát biểu với báo chí ở thủ đô Viena ngày 9/11, Thủ tướng Áo Sebatstian Kurz cho biết, một đại tá quân đội về hưu của Áo bị nghi ngờ đã hợp tác với lực lượng tình báo của Nga từ những năm 1990 tới tận năm nay và đã bị bắt vào ngày 8/11. Ông lên tiếng phản đối các hoạt động gián điệp, cho rằng nó không thể chấp nhận được và đề nghị cần phải làm sáng tỏ vụ việc.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của vụ việc tới quan hệ với Nga, thủ tướng Kurz nói rằng ông cần phải tham vấn các nhà lãnh đạo châu Âu, tuy nhiên ông nhấn mạnh nếu nghi ngờ về hành vi của vị cựu đại tá được chứng minh là sự thật, nó sẽ không giúp cải thiện mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu.

Còn Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl đã triệu tập Đại biện lâm thời Đại sứ quán Nga tại Viena, đề nghị phía Nga cần phải có giải thích rõ ràng về sự việc. Bà cho biết nếu nghi ngờ trên được chứng minh là đúng, nó sẽ gây phương hại tới quan hệ song phương giữa Áo và Nga. Bà cũng quyết định hủy chuyến thăm Nga vào đầu tháng 12 tới dự kiến thảo luận về việc hình thành Diễn đàn dân sự Áo-Nga mang tên Đối thoại Sochi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga cũng đã triệu tập Đại sứ Áo tại Moscow lên để thảo luận về vấn đề, còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông ngạc nhiên khi được biết tin về vụ việc.

Trước đó, Lực lượng tình báo Áo đã bắt giữ một cựu đại tá quân đội 70 tuổi nghi ngờ đã cung cấp các thông tin mật liên quan tới hệ thống máy bay quân đội và tình hình người nhập cư của Áo cho Nga trong suốt hơn 20 năm qua để nhận 300.000 Euro từ phía Nga. Nếu bị buộc tội, vị cựu sĩ quan quân đội có thể sẽ phải nhận án phạt tù hai năm./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

PV/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
CĐV Hà nội “đi bão” sau chiến thắng của ĐT Việt Nam trước ĐT Jordan
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã giành vé vào tứ kết sau khi có được thắng lợi kịch tính 4-2 trên chấm luân lưu 11m trước ĐT Jordan ở vòng 16 đội.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds