Tổng thống Nga Putin đề xuất ký Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật Bản

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin tái khẳng định, Hiệp ước Hòa bình Nga – Nhật là cần thiết đối với khu vực.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày hôm nay (12/9) đề xuất Nga và Nhật Bản sẽ ký một thỏa thuận hòa bình trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 mà không bao gồm các điều kiện tiên quyết.

tong thong nga putin de xuat ky hiep uoc hoa binh nga nhat ban hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: VOX.

Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản đều đã đề cập vấn đề này tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Viễn Đông (EEF) diễn ra tại Vladivostok, Nga. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho rằng việc hai nước không ký Hiệp ước Hòa bình là điều bất thường. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin tái khẳng định, Hiệp ước Hòa bình Nga – Nhật là cần thiết đối với khu vực và hai nước sẵn sàng ký một văn kiện như vậy.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Putin tuyên bố, Nga và Nhật Bản đã tiến hành đàm phán về vấn đề này trong 70 năm. Cùng với việc Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng hai bên nên thay đổi cách tiếp cận nên phía Nga đề xuất hai bên sẽ ký một Hiệp ước Hòa bình trong khoảng thời gian từ nay đến cuối năm 2018 mà không kèm theo bất kỳ điều kiện tiên quyết nào. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng tất cả mọi vấn đề gây tranh cãi khác hiện còn tồn tại giữa hai bên đều có thể giải quyết sau đó.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trở ngại lớn nhất trong quan hệ giữa Nga với Nhật Bản hiện nay là bất đồng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo ở Thái Bình Dương mà Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ Phương Bắc. Đây cũng là nguyên nhân khiến Nhật Bản và Nga chưa thể ký kết Hiệp ước hòa bình kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai./.

Hữu Tiến/VOV1 Theo Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds