Ban dân nguyện UB thường vụ Quốc hội làm việc tại Thái Bình

VOV.VN -Tỉnh Thái Bình đề nghị cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho các vùng chuyên sản xuất lúa.

Sáng nay (18/3), Đoàn công tác của Ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với UBND tỉnh Thái Bình và Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh về khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo; giải quyết khó khăn nhà ở cho người thu nhập thấp khu đô thị và công nhân khu công nghiệp.

Tại tỉnh Thái Bình, sản xuất lúa đóng vai trò chủ lực trong sản xuất nông nghiệp, chiếm tới 85% diện tích đất nông nghiệp toàn tỉnh. Năng suất lúa duy trì ổn định trên 130 tạ/ha.

Tuy nhiên, hạn chế lớn trong sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Thái Bình là thiếu mối liên kết giữa doanh nghiệp với người trồng lúa, đầu tư của doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo thấp, trình độ chế biến thấp; đa số nông dân sản xuất theo kinh nghiệm, việc thực hiện theo quy trình còn hạn chế.

Để nâng dần lợi nhuận cho người trồng lúa, tỉnh Thái Bình đề nghị nâng mức hỗ trợ và điều chỉnh một số cơ chế khuyến khích cho phù hợp theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hỗ trợ. Nhà nước cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng cho các vùng chuyên sản xuất lúa; cơ chế khuyến khích doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và liên kết với người nông dân trong sản xuất; chính sách kiểm soát giá, trợ giá cho sản xuất lúa gạo nhằm giảm giá thành sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động.

Tại buổi làm việc, tỉnh Thái Bình cũng kiến nghị với Quốc hội và Chính phủ sửa đổi Luật nhà ở về một số nội dung liên quan tới bán nhà ở xã hội, thời gian thu hồi vốn đối với các dự án nhà ở thu nhập thấp và chính sách ưu đãi thuế./.

 

Thu Hà/PT-TH Thái Bình

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh bộ trang phục dạ hội Mỹ Linh sẽ mặc trong đêm chung kết Miss World
VOV.VN - Ngay trước đêm chung kết diễn ra tại Trung Quốc, hình ảnh bộ trang phục dạ hội mà Mỹ Linh sẽ diện trong đêm chung kết đã được hé lộ.