Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm và tặng quà tại tỉnh Lào Cai

VOV.VN - Hôm nay (13/1), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm và tặng quà cho lực lượng vũ trang và gia đình chính sách tỉnh Lào Cai.

Trong không khí cả nước chuẩn bị đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, hôm nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, thăm cửa khẩu quốc tế Kim Thành tỉnh Lào Cai và tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) và xã Bản Khoang (huyện Sa Pa) của tỉnh Lào Cai.

chu tich nuoc tham va tang qua tai tinh lao cai hinh 1
Lễ thường cờ trên đỉnh Fansipan.

Trước khi đến thăm tặng quà và chúc tết Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dự lễ thượng cờ trên đỉnh núi Fansipan.

Trong không khí trang trọng, thiêng liêng, lá cờ đỏ sao vàng dần được kéo lên cao, tung bay trong gió trên đỉnh núi Fansipan - nơi được ví là nóc nhà Đông Dương. Hình ảnh lá cờ tổ quốc lần đầu tiên xuất hiện trên đỉnh Fansipan tạo nên sự xúc động, tinh thần tự hào dân tộc, đối với mỗi người dân Việt Nam.

Cùng với nghi thức thượng cờ, Chủ tịch nước cũng chính thức khai trương Cột cờ tại đỉnh Fansipan. Cột cờ được xây dựng ở độ cao 3,141m với tổng chiều cao 25m, vật liệu xây dựng là đá xanh nguyên khối, bốn mặt chạm khắc phù điêu nổi các địa danh của đất nước như Hạ Long, Tây Bắc, Tây Nguyên…

Giữa không gian linh thiêng, hùng vỹ, quốc kỳ Việt Nam đã tung bay trên nóc nhà Đông Dương, khẳng định vị thế vững bền và tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc của những người Việt qua trường kỳ lịch sử.

Nghi lễ thượng cờ được tổ chức long trọng, trang nghiêm trên đỉnh thiêng Fansipan Sa Pa trong những ngày đầu năm mới, hướng tới một năm bình an, hạnh phúc cùng những thắng lợi mới đang chờ đợi toàn thể dân tộc trong năm 2017 và những năm tiếp theo. 

Thăm Đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới lực lượng vũ trang Lào Cai, trong đó có lực lượng biên phòng Lào Cai.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những kết quả, thành tích xuất sắc mà đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đạt được trong năm qua. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả, thành tích xuất sắc của Đồn Biên phòng cửa khấu quốc tế Lao Cai đạt được đã góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, bảo đảm an ninh, trật tự biên giới, cửa khẩu và địa bàn Biên phòng.

Chủ tịch nước cho rằng, thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực còn diễn biến rất phức tạp, khó lường. Nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc đặt ra rất nặng nề. Vì vậy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cần nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ đối tượng, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Tích cực xây dựng khu vực phòng thủ, thế trận Biên phòng toàn dân, thế trận Quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững chắc ở khu vực biên giới.  Bên cạnh đó cần duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức luyện tập thành thục các tình huống theo kế hoạch chiến đấu; thực hiện tốt nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, ứng phó kịp thời với thiên tai, lũ lụt, cháy nổ, cháy rừng.

chu tich nuoc tham va tang qua tai tinh lao cai hinh 2
Chủ tịch nước tặng quà và chúc Tết đồn biên phòng cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu: “Chúng ta là cửa khẩu quốc tế vì vậy phải tăng cường phối hợp và hợp tác quốc tế; Kết hợp chặt chẽ đối ngoại Biên phòng và đối ngoại nhân dân. Tăng cường phối hợp với Biên phòng Bạn trong đầu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phắt triển.”

Chủ tịch nước cũng đề nghị đồn cần tích cực tham gia xây dựng, củng cổ hệ thống chính trị cơ sở, phát ừiển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo bền vững cho nhân dân biên giới. Vận động nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Đồng thời tiếp tục chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện. Thực hiện tốt chế độ, chính sách, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho Bộ đội.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác đã về thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) và xã Bản Khoang (huyện Sa Pa) của tỉnh Lào Cai.

Gia Phú và Bản Khoang là các xã khó khăn của tỉnh Lào Cai. Riêng Bản Khoang là xã đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao, chiếm tới hơn 65%, cận nghèo chiếm gần 20%.

Để đảm bảo cho người dân không bị thiếu đói trong dịp Tết cổ truyền, chính quyền các cấp đã chỉ đạo sát sao công tác thống kê, lập danh sách và đề nghị hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Cùng với đó, chính quyền các cấp cũng xây dựng kế hoạch tổ chức các lễ hội đầu xuân 2017, như Lễ hội xuống đồng, Lễ cúng rừng của người Dao, Lễ hội làng Bo; các hoạt động văn hóa như hát Then... đảm bảo đồng bào các dân tộc được đón Tết trong không khí vui tươi, an toàn, tiết kiệm.

Đến thăm, chúc tết và tặng quà cho đồng bào các dân tộc ở xã Gia Phú và xã Bản Khoang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ân cần, thăm hỏi sức khỏe, động viên và tặng quà cho 80 gia đình chính sách, hộ nghèo của hai  xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng), Bản Khoang (huyện Sa Pa); tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Dén (thôn Cắp Kẹ, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng).

Nói chuyện, chúc Tết đồng bào các dân tộc hai xã Gia Phú và xã Bản Khoang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi tới đồng bào những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần, lời chúc đón Tết vui tươi, phấn khởi nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng, phấn khởi trước những thành công mà đảng bộ, chính quyền nhân dân các xã đạt được trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận và hoan nghênh các cấp chính quyền địa phương đã quan tâm chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, bảo đảm “nhà nhà đều có Tết”, người dân vui Xuân, đón Tết trong không khí vui tươi, lành mạnh an toàn, tiết kiệm, kiên quyết bài trừ hủ tục. Chủ tịch nước mong các cấp chính quyền địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa việc chăm lo đời sống cho đồng bào các dân tộc, nhất là các đối tượng chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy, dù gặp nhiều khó khăn, nhất là những địa bàn chịu ảnh hưởng của lũ quét, nhưng với nghị lực, quyết tâm vươn lên xóa đói nghèo, xây dựng cuộc sống mới ngày càng tốt đẹp hơn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Thắng, huyện Sa Pa nói riêng, tỉnh Lào Cai nói chung đã tập trung phát triển sản xuất, đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trong công cuộc xây dựng thôn bản, ổn định cuộc sống theo tiêu chí nông thôn mới.

“Tôi mong rằng trong thời gian sắp tới các đồng chí cần tiếp tục làm tốt hơn việc chăm lo cho đời sống của đồng bào các dân tộc trong xã, đặc biệt chú ý đến các đối tượng chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương bệnh binh, các gia đình liệt sỹ và các gia đình có hoàn cảng khó khăn. Đồng thời các đồng chí cần tập trung làm tốt hơn việc chăm lo, phát triển sản xuất; thực hiện thật tốt chương trình xây dựng nông thôn mới làm soa đưa xã nhà vượt qua khó khăn chước mắt để đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện, xã nhà sớm đạt tiêu chí nông thôn mới để cùng với cả huyện, cả tỉnh và cả nước để xây dựng đất nước ta ngày càng giàu đẹp, văn minh”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Trên cơ sở đặc thù của địa bàn, thời tiết khắc nghiệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cấp chính quyền và đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai phải phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật, mạnh dạn nghiên cứu, tìm tòi hướng sản xuất phù hợp với điều kiện địa phương.

Chủ tịch nước gợi mở, với địa hình như Sa Pa cần có sự tổng kết, đúc rút kinh nghiệm nhằm mở rộng mô hình tổ chức nuôi cá nước lạnh mà hiện đồng bào đã triển khai bước đầu đạt kết quả khả quan. Cùng với đó, đồng bào phải mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa vào các giống cây trồng có năng suất cao thì mới có thể nâng cao sản lượng, giá trị sản xuất nông nghiệp./.

Việt Cường/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy nhà xưởng ở Tân Phú, TPHCM
VOV.VN - Đám cháy tạo thành cột lửa bốc lên cuồn cuộn cao hàng chục mét khiến cả khu vực náo loạn.