Chủ tịch nước trò chuyện với Cộng đồng người Việt tại Mozambique

VOV.VN -Chủ tịch nước có buổi gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Mozambique.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Mozambique, chiều 12/3 (giờ địa phương), tại thủ đô Maputu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và tìm hiểu về hoạt động kinh doanh tại Công ty viễn thông Movitel, liên doanh giữa Tập đoàn viễn thông quân đội Vietel với Mozambique.

Chủ tịch nước cũng đã có buổi gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt đang làm ăn và sinh sống tại Mozambique.

Theo báo cáo của Công ty Movitel, mặc dù mới đi vào kinh doanh chính thức vào đầu năm 2012, đến nay công ty đã có đội ngũ gần 2.000 cán bộ, nhân viên cả Việt Nam và Mozambique.

chu tich nuoc tro chuyen voi cong dong nguoi viet tai mozambique hinh 0
Chủ tịch nước chụp ảnh lưu niệm với Cộng đồng người Việt.
Movitel đã đầu tư 30.000km cáp quang đưa tỉ lệ phủ sóng toàn quốc của Mozambique từ 55% đến 85%, đứng đầu về thị phần viễn thông di động với doanh thu 600 triệu USD và đóng góp cho ngân sách của nước sở tại 88 triệu USD.

Liên doanh Movitel cũng đã đưa giá cước di động tại đây giảm xuống còn 50%. Bên cạnh đó, Movitel cũng đã đầu tư 6 triệu USD cho các hoạt động xã hội tại địa bàn, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giáo dục, ủng hộ đồng bào bị lũ lụt.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước đánh giá cao hiệu quả kinh doanh của Liên doanh, đồng thời mong muốn Liên doanh sẽ trở thành hình mẫu của sự hợp tác có hiệu quả giữa Việt Nam-Mozambique.

Cũng tại Liên doanh Movitel, Chủ tịch nước đã trao đổi trực tuyến với một nhóm chuyên gia nông nghiệp đang giúp Mozambique khảo nghiệm các loại giống lúa, đậu tương, cà chua của Việt Nam.

Bước đầu các loại giống và kỹ thuật canh tác của Việt Nam đã chứng minh được tính ưu việt, cho năng suất cao gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với các loại cây trồng bản địa. Kết quả này được Bộ Nông nghiệp và Chính phủ Mozambique đánh giá rất cao.

Chủ tịch nước biểu dương các kỹ sư Việt Nam đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, những kết quả này cần được duy trì và đề xuất lên cấp cao hơn để đi đến đại trà.

Chủ tịch nước đề nghị các chuyên gia Việt Nam hỗ trợ bạn hết mình, cùng trao đổi và chia sẻ tất cả những kiến thức, kinh nghiệm có được, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của Mozambique, qua đó đóng góp vào tình cảm hữu nghị, gắn bó giữa hai nước.

Cũng trong chiều tối 12/3 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc gặp gỡ nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Mozambique.

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique và Chủ tịch Hội người Việt đã giới thiệu với Chủ tịch nước về một số nét chính của Cộng đồng Việt Nam tại Mozambique.

Sau một thời gian ngắn do quan hệ hai nước bị gián đoạn nên Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique vừa ít lại tổ chức khá lỏng lẻo, đến nay khi sứ quán hai nước được mở của trở lại, Cộng đồng người Việt đã hoạt động có tổ chức, giúp đỡ nhau hiệu quả hơn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Các đại diện của giới chuyên gia, doanh nghiệp, sinh viên cũng báo cáo với Chủ tịch nước về những khó khăn, thuận lợi trong công việc cũng như học tập tại đây.

Trao đổi với bà con cộng đồng, Chủ tịch nước nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Mozambique có truyền thống hữu nghị, ủng hộ lẫn nhau từ trong giai đoạn khó khăn nhất, hiện nay hai nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới, đặc biệt là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Do đó, các cán bộ, học sinh và bà con cộng đồng người Việt cần có nỗ lực cao nhất trong công việc, trong học tập để trước hết tạo dựng cuộc sống, tạo dựng sự thành công của doanh nghiệp, từ đó đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hợp tác hai bên.

Đảng và Nhà nước, với trách nhiệm của mình sẽ ký kết các Hiệp định, phù hợp với thông lệ quốc tế nhằm tạo hành lang pháp lý cho cộng đồng người Việt đang là việc, sinh sống cũng như các doanh nghiệp đang kinh doanh, sản xuất tại đây.

Chủ tịch nước mong muốn Cộng đồng người Việt tại Mozambique tiếp tục đoàn kết, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm để ngày càng vững mạnh hơn, cùng góp phần xây dựng và quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu tình cảm./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip Atletico 1-0 Bayern: “Hùm xám” đứt mạch toàn thắng
VOV.VN - Mạch trận toàn thắng của Bayern Munich dưới thời Carlo Ancelotti đã bị chặn đứng, sau thất bại 0-1 trong chuyến viếng thăm Atletico Madrid.