Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Quân đoàn 1

VOV.VN -Qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Quân đoàn 1 đã lập nhiều chiến công oanh liệt gắn với những mốc son của lịch sử dân tộc.

Sáng 20/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác Trung ương đã đến thăm, làm việc với cán bộ chiến sỹ Quân đoàn 1 cùng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình.

Quân đoàn 1 là Quân đoàn chủ lực cơ động dự bị chiến lược đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập ngày 24/10/1973, với ba sư đoàn chủ lực nổi tiếng trong hai cuộc kháng chiến là Sư đoàn 308 (Đại đoàn Quân tiên phong), Sư đoàn 312 (Đại đoàn Chiến thắng) và Sư đoàn 390 (Đại đoàn Đồng bằng) và một số Lữ đoàn binh chủng.

chu tich nuoc truong tan sang tham quan doan 1 hinh 0
Chủ tịch nước duyệt đội danh dự.

Qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, Quân đoàn 1 đã lập nhiều chiến công oanh liệt gắn với những mốc son của lịch sử dân tộc.

Đặc biệt sau hơn 1 năm thành lập Quân đoàn đã vinh dự tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử bằng cuộc hành quân “thần tốc” chưa từng có trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam từ Bắc vào Nam chỉ trong 12 ngày đêm vượt chặng đường dài hơn 1.700 km, kịp thời tham gia chiến đấu trên hướng Bắc Sài Gòn trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, góp phần quan trọng giải phóng Sài Gòn-Gia Định, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng nên truyền thống vẻ vang “Thần tốc-Quyết thắng” của Quân đoàn.

Ngày nay, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của Quân đoàn luôn phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, xây dựng Quân đoàn “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Nói chuyện với cán bộ chiến sĩ Quân đoàn 1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao truyền thống anh hùng của Quân đoàn.

Trong hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành Quân đoàn đã phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

chu tich nuoc truong tan sang tham quan doan 1 hinh 1
Chủ tịch nước thăm hỏi sức khỏe cán bộ, chiến sỹ Quân đoàn 1.

Hoan nghênh sự tiến bộ trưởng thành của Quân đoàn 1, Chủ tịch nước nhấn mạnh trong 5 năm tới đất nước bên cạnh thuận lợi, chúng ta cũng đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ cần quán triệt Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quân đội cùng với Nghị quyết 08 về chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới để chủ động sẵn sàng chiến đấu và giành thắng lợi.

Chủ tịch nước đề nghị Quân đoàn phát huy hơn nữa công tác xây dựng Đảng không chỉ bằng lời nói mà bằng việc làm cụ thể, đi đôi với đó là thực hiện tốt công tác dân vận để Đảng và Quân đội mãi trong lòng nhân dân.

Lịch sử đã chứng minh xây dựng tốt thế trận lòng dân chính là tiền đề để giành thắng lợi toàn diện, Chủ tịch nước cũng lưu ý, cả nước đang chuẩn bị tiến hành bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân, cán bộ, chiến sĩ quân đoàn cần tích cực, sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội, HĐND và cơ quan nhà nước đủ sức thực hiện chủ trương mà Đại hội Đảng toàn quốc đã đề ra.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước đã tới thăm Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình. Hoan nghênh kết quả lực lượng vũ trang tỉnh đã đạt được trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Ninh Bình có vị trí quan trọng Nam Sông Hồng, cửa ngõ Thủ đô, trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước cũng như từ khi có Đảng lãnh đạo, Ninh Bình đã đóng góp to lớn sức người, sức của cho công công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trong giai đoạn xây dựng đất nước, Ninh Bình cũng thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước đề nghị phát huy truyền thống anh hùng, song song với công tác huấn luyện cần làm tốt công tác dân vận.

Đây là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nhưng lực lượng vũ trang phải là nòng cốt. Với tư cách là lực lượng quân sự địa phương, Chủ tịch nước yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự cần thường xuyên, phân tích, đánh giá, tham mưu đúng, kịp thời, chính xác cho cấp ủy, chính quyền chủ động trong mọi tình huống, không để bị động bất ngờ qua đó xây dựng lực lượng địa phương vững mạnh và khu vực phòng thủ vững chắc bảo đảm cho thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới./.

Hoàng Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Walcott sắm vai “người hùng” giúp Arsenal đè bẹp Basel
VOV.VN - Walcott ghi cú đúp giúp Arsenal giành chiến thắng 2-0 trước Basel trong lượt trận thứ 2 vòng bảng Champions League.