Chủ tịch QH hội kiến Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari.

Phát biểu tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong thời gian tới, hai bền cần tăng cường phối hợp trong công tác giám sát, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, đặc biệt là các trụ cột chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, thương mại đầu tư, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục.

chu tich qh hoi kien pho tong thong chu tich thuong vien an do hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari chiều 9/12 (theo giờ địa phương)

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Ngài Chủ tịch và Thượng viện Ấn Độ đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng hậu; bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm đất nước Ấn Độ vĩ đại - cái nôi của một trong những nền văn minh lâu đời nhất thế giới. 

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi Ấn Độ là người bạn truyền thống tin cậy và gắn bó, khởi nguồn từ sự gắn kết văn minh, văn hóa, tôn giáo, thương mại lâu đời.

Quan hệ tốt đẹp này giữa hai nước giữa hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru tạo dựng nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và nhân dân hai nước dày công vun đắp, nuôi dưỡng để đơm hoa kết trái như ngày nay.

Việt Nam luôn ủng hộ chính sách “Hành động hướng Đông” và sự gia tăng hiện diện, kết nối của Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á; ủng hộ Ấn Độ có vị trí xứng đáng trong cộng đồng thế giới.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao lập trường tích cực của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông thời gian qua không quân sự hóa, tôn trọng tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Đánh giá cao sự ủng hộ của Thượng viện Ấn Độ trong việc góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Việt Nam trong những năm qua, Chủ tịch Quốc hội cũng vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Quốc hội Việt Nam sẽ củng cố và tăng cường quan hệ song phương cũng như hợp tác chặt chẽ với Nghị viện Ấn Độ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Trong thời gian tới, hai bền cần tăng cường phối hợp trong công tác giám sát, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, đặc biệt là các trụ cột chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, thương mại đầu tư, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục.

Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari nhấn mạnh, quan hệ Ấn Độ -Việt Nam có nền tảng mạnh mẽ và được nâng lên tầm cao mới đó là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Ấn Độ tích cực thực hiện chính sách Hướng Đông, trong đó Việt Nam được xem là một trong những trụ cột quan trọng. Ấn Độ đánh gia cao việc Việt Nam ủng hộ Ấn Độ ứng cử là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi mở rộng;  ủng hộ Ấn Độ có vai trò lớn hơn tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; ủng hộ Ấn Độ gia nhập APEC khi quyết định tạm ngừng kết nạp thành viên mới của APEC được dỡ bỏ và trên cơ sở đồng thuận chung của các thành viên.

Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ đề nghị thời gian tới hai cơ quan lập pháp hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa trao đổi các chuyến thăm cấp cao và các Nhóm nghị sĩ hữu nghị nhằm tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm lập pháp, giám sát; Tiếp tục phát huy cơ chế tham vấn và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn nghị viện Á-Âu (ASEP)..../.

Lê Tuyết/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...