Kết quả Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 9

VOV.VN - Thủ tướng ba nước đã ký Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 9.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Việt Nam vừa tham dự Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 9 tại thành phố Siem Riep, Campuchia từ ngày 23-24/11/2016. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương trả lời báo chí về kết quả hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương 

PV: Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả đạt được của Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam (CLV) lần thứ 9?

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương: Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 9 tập trung thảo luận về tình hình triển khai các thoả thuận của ba Thủ tướng tại Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 8; định hướng hợp tác khu vực trong thời gian tới. Thủ tướng ba nước đã ký Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 9, một số kết quả cụ thể như sau:

Về Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam: Tại Hội nghị lần này, Tổ công tác ba nước đã hoàn thành đàm phán và ký kết Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam. Việc triển khai Hiệp định này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại và đầu tư trong Khu vực Campuchia- Lào- Việt Nam nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa Khu vực Tam giác phát triển với các vùng khác.

Liên quan đến Báo cáo nghiên cứu về Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam, Hội nghị đánh giá cao Bộ Nông nghiệp và Phát triển  Nông thôn của Việt Nam đã chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thuỷ sản của Campuchia và Bộ Nông Lâm nghiệp của Lào đã hoàn thành dự thảo nghiên cứu Kế hoạch phát triển ngành  công nghiệp cao su.

Để nghiên cứu này đi vào thực tiễn, cụ thể, ba Thủ tướng đã giao Tổ công tác ba nước tiếp tục dự thảo Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su để trình lên Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10.

Về Kế hoạch hành động kết nối nền kinh tế ba nước Campuchia- Lào- Việt Nam đến năm 2030, tại Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 8 (25/11/2014), ba Thủ tướng giao phía Việt Nam chủ trì phối hợp với phía Lào và Campuchia xây dựng Kế hoạch này.

Đến nay, về cơ bản phía Lào và phía Việt Nam đã thống nhất nội dung. Phía Việt Nam và phía Campuchia đang tiếp tục trao đổi để thống nhất nội dung.

ket qua hoi nghi cap cao campuchia lao viet nam lan thu 9 hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị CLV 9

Liên quan danh mục các dự án ưu tiên để kêu gọi đầu tư từ các đối tác phát triển, Hội nghị đã thống nhất và thông qua danh mục 15 dự án kêu gọi đầu tư, tài trợ từ các tổ chức tài chính, các đối tác phát triển (mỗi nước đề xuất 5 đự án).

Về nghiên cứu xây dựng Kế hoạch phát triển du lịch cho Khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam thì đây là nội dung được thống nhất tại Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 8 tổ chức năm 2014 tại Vientiane. Hiện nay, Tổng cục Du lịch  Việt Nam (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du Lịch) đang tiếp tục trao đổi với các đối tác của Lào và Campuchia.

Ba Thủ tướng nhất trí giao cho các Bộ, ngành và địa phương liên quan của ba nước hoàn thành dự thảo Kế hoạch phát triển du lịch cho Khu vực Tam giác phát triển, trình ba Thủ tướng tại Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 10 tại Hà Nội năm 2018.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết vai trò của Việt Nam trong Khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam?

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương: Tôi cho rằng thành công của hợp tác Campuchia- Lào- Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào sự phối hợp chặt chẽ giữa ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam. Ngay từ giai đoạn đầu hợp tác Campuchia- Lào-Việt Nam hình thành theo sáng kiến của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Việt Nam đã tích cực phối hợp với hai nước Campuchia và Lào trong việc định hình cơ chế hoạt động, xây dựng các văn kiện mang tính định hướng, chiến lược.

Việt Nam chủ trì phối hợp với phía Lào và Campuchia xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào- Việt Nam giai đoạn 2004-2010 và bản sửa đổi Quy hoạch giai đoạn 2010-2020; nghiên cứu Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su cho Khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào-Việt Nam; đang chủ trì phối hợp với Lào và Campuchia hoàn thiện Kế hoạch hành động kết nối nền kinh tế đến năm 2030.    

Việt Nam tham gia tích cực trong việc xây dựng các cơ chế chính sách hợp tác trong Khu vực Campuchia- Lào- Việt Nam (chính sách ưu đãi đặc biệt cho khu vực Campuchia- Lào- Việt Nam; hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại Khu vực Tam giác phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam...).

Thêm vào đó, Việt Nam đã chủ trì xây dựng, tài trợ thiết bị, lắp đặt và hướng dẫn vận hành Trang thông tin điện tử cho Khu vực Campuchia- Lào- Việt Nam...

Trong thời gian qua, các Bộ, ngành và địa phương đã tích cực phối hợp, nỗ lực triển khai nhiều chương trình và dự án hợp tác giữa các tỉnh trong Khu vực, đem lại những kết quả rất thiết thực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội của 13 tỉnh Khu vực Tam giác phát triển nói riêng và sự thịnh vượng của ba nước nói chung. Các doanh nghiệp của Việt Nam cũng đã đầu tư hơn 100 dự án tại Khu vực Campuchia- Lào- Việt Nam với số vốn khoảng 3,8 tỉ USD.

Trong thời gian tới, các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy, tích cực cùng Campuchia và Lào triển khai các kết quả đã được thống nhất tại Hội nghị cấp cao lần này.

PV: Xin cảm ơn Thứ trưởng./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip kỷ niệm 70 năm ngày cưới
VOV.VN - Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip đã trải qua cuộc hôn nhân kéo dài 7 thập kỷ mà chưa từng có mâu thuẫn công khai nào.