Kiều bào tại Pháp luôn hướng về quê hương đất nước

VOV.VN - Người Việt tại Pháp luôn hướng về quê hương đất nước và tham gia ngày một tích cực, chủ động hơn vào công cuộc phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và đoàn công tác của Quốc hội ngày 8/7 đã có cuộc tiếp xúc và làm việc với đại diện các hội đoàn người Việt tại Pháp trong chuyến công tác tại Pháp.

kieu bao xa to quoc la mot phan mau thit cua dat nuoc hinh 1
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với Việt kiều tại Pháp.
Tại buổi gặp, thay mặt Hội người Việt Nam tại Pháp, ông Ngô Kim Hùng, Chủ tịch Hội, cho biết cộng đồng người Việt tại Pháp vui mừng chào đón chuyến thăm của đoàn.

Chuyến thăm thể hiện sự quan tâm của Quốc hội và lãnh đạo Đảng, Chính phủ Việt Nam đối với kiều bào sống xa Tổ quốc, luôn coi trọng và lắng nghe các ý kiến góp ý và đóng góp của kiều bào.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi thông tin đến đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam những nét chính về lịch sử hình thành, phát triển và những đóng góp của các Hội đoàn người Việt tại Pháp cho đất nước trong nhiều năm qua, đại diện các Hội người Việt Nam tại Pháp, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Hội các nhà khoa học và chuyên gia (AVSE) và Hội Công nhân cũng nêu các ý kiến đóng góp.

Đại diện các Hội đoàn người Việt tại Pháp cho rằng, với đặc thù lịch sử là nơi có cộng đồng người Việt đã sinh sống nhiều thế hệ và đông đảo, người Việt tại Pháp luôn hướng về quê hương đất nước và tham gia ngày một tích cực, chủ động hơn vào công cuộc phát triển đất nước.

Trong nhiều gia đình người Việt, các thế hệ thứ 3 và thứ 4 gặp khá nhiều khó khăn trong việc gìn giữ mối liên hệ với quê hương thông qua ngôn ngữ và các hoạt động học tập. Vì thế, các Hội cũng kiến nghị Quốc hội và các cơ quan trong nước tạo điều kiện để các thế hệ trẻ người Việt tại Pháp được thường xuyên tham gia vào các khoá trao đổi trong nước.

Ngoài ra, đại diện các Hội đoàn cũng trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến khác liên quan đến các lĩnh vực như hợp tác đào tạo, tư vấn phát triển giữa Pháp và Việt Nam, về tâm tư nguyện vọng của cộng đồng người Việt tại Pháp trước các vấn đề kinh tế-xã hội bức xúc trong nước.

kieu bao xa to quoc la mot phan mau thit cua dat nuoc hinh 2
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tặng quà cho các Hội đoàn người Việt tại Pháp.
Ghi nhận những ý kiến đóng góp chân thành của các Hội đoàn người Việt tại Pháp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, lãnh đạo Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam từ trước đến nay luôn coi kiều bào xa Tổ quốc là một phần máu thịt của đất nước và luôn có các chính sách nhằm đoàn kết kiều bào trong và ngoài nước.

Những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Pháp với đất nước là hết sức quý báu.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đoàn sẽ ghi nhận nghiêm túc mọi kiến nghị và sẽ báo cáo với Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét giải quyết phù hợp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã thông tin cụ thể về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và các công tác lập pháp quan trọng của Quốc hội trong thời gian qua; Đồng thời khẳng định dù tình hình kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng Việt Nam vẫn giữ được tăng trưởng và làm chủ được tình hình, vị thế quốc tế của đất nước tiếp tục được củng cố; mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp ý kiến chân thành và xây dựng của kiều bào tại Pháp trong thời gian tới.

Cũng trong thời gian công tác tại Pháp, sáng 8/7, đoàn đại biểu Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp về tình hình triển khai và kiến nghị, sửa đổi, bổ sung Luật Cơ quan đại diện Ngoại giao ở nước ngoài, về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài và công tác bảo hộ công dân.

Chiều cùng ngày, đoàn đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Bác Hồ ở công viên Montreau, thành phố Montreuil, ngoại ô Paris./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Bài liên quan