Thủ tướng đề nghị WB giúp Việt Nam xử lý nợ xấu một cách thực chất

VOV.VN - Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Thế giới giúp Việt Nam xử lý nợ xấu một cách thực chất.

Sáng 9/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn phát triển Việt Nam 2016 (VDF-2016) với chủ đề: Chính phủ kiến tạo và hành động – động lực mới cho phát triển. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dion, lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam, đại sứ nhiều nước tại Việt Nam và đông đảo đại diện các đối tác phát triển, các nhà tài trợ.

thu tuong de nghi wb giup viet nam xu ly no xau mot cach thuc chat hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn.

Với tinh thần đối thoại thẳng thắn, cởi mở, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ đã lắng nghe các chuyên gia, các đối tác phát triển, các nhà tài trợ đưa ra những nhận định, đánh giá và khuyến nghị về các vấn đề đang được Chính phủ và người dân quan tâm. Đó là các vấn đề về triển vọng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020; những thách thức đối với tăng trưởng kinh tế chậm lại; vấn đề bội chi ngân sách và nợ công, những kinh nghiệm quốc tế trong việc xử lý mối quan hệ giữa nợ công và tăng trưởng; tác động của các Hiệp định thương mại song phương, đa phương đến Việt Nam…

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự nhất trí với hầu hết những khuyến nghị của các đối tác, các nhà tài trợ và chuyên gia như triển vọng tăng trưởng kinh tế những năm tới còn nhiều rủi ro, nhất là biến động khó lường của giá dầu, xu hướng tăng bảo hộ thương mại… tác động mạnh đến sản xuất, thu hút vốn FDI và tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó là những tác động của biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, hạn hán diễn biến phức tạp tác động nặng nề đến sản xuất nông nghiệp; xử lý nợ xấu khó khăn; nợ công tăng nhanh, sức ép trả nợ lớn; cạnh tranh quốc tế ngày càng gay gắt trong khi năng lực của nền kinh tế còn nhiều hạn chế.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của nhiệm kỳ 2016-2020 của Chính phủ là xây dựng hệ thống hành chính quốc gia thống nhất, hiệu lực, hiệu quả, thực hiện tốt nhiệm vụ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nguời dân, doanh nghiệp. 

Để thực hiện điều đó, Thủ tướng cho biết, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, tạo mọi thuận lợi cho phát triển sản xuất kinh doanh. Kiện toàn tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, bảo đảm tinh gọn, hiệu lực hiệu quả, kỷ luật kỷ cương, chuyên nghiệp; tập trung cải cách thủ tục hành chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực...

Với việc coi kinh tế tư nhân là động lực của tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng đề nghị, Ngân hàng Thế giới và các các đối tác phát triển hỗ trợ kinh nghiệm và các nguồn lực để Việt Nam phát triển kinh tế tư nhân, khuyến khích khởi nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn.

Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của Việt Nam là tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Cùng với đó là đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, thoái vốn theo cơ chế thị trường; thành lập cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước.

thu tuong de nghi wb giup viet nam xu ly no xau mot cach thuc chat hinh 2
 Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Thế giới giúp Việt Nam xử lý nợ xấu một cách thực chất.


Đối với vấn đề nợ công được nhiều đối tác phát triển đề cập, Thủ tướng nhấn mạnh: Nợ công là một thách thức chính sách vĩ mô của Việt Nam và là một nội dung quan trọng trong Diễn đàn hôm nay. Cùng với việc huy động nguồn lực cho phát triển, Chính phủ chỉ đạo kiểm soát các dự án sử dụng vốn vay theo đúng mục đích, hiệu quả và trả nợ đầy đủ, đúng hạn. Hạn chế tối đa việc cấp bảo lãnh Chính phủ; chú trọng kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay về cho vay lại, đảm bảo khả năng trả nợ vay. Chính phủ kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ của chính quyền địa  phương, nợ đọng xây dựng cơ bản. Tiếp tục cơ cấu lại nợ công theo hướng kéo dài kỳ hạn, giảm chi phí vay vốn. Sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước; Luật Quản lý nợ công; Chiến lược lược và Chương trình quản lý nợ công trung hạn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh nhiệm vụ xử lý nợ xấu là hết sức quan trọng, bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến ổn định kinh tế vĩ mô và tăng trưởng. Chính phủ đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nhất là xử lý tài sản đảm bảo, nâng cao năng lực và cơ sở pháp lý của công ty quản lý tài sản của các công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng; phát triển thị trường mua bán nợ... Tuy vậy, để xử lý nợ xấu thực chất, hiệu quả hơn, Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Thế giới giúp đỡ Việt Nam trong vấn đề này.

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Thế giới, cụ thể là Tổ chức tài chính quốc tế IFC, giúp đỡ Việt Nam giải quyết vấn đề nợ xấu một cách thực chất. Thủ tướng cho biết, Ngân hàng phát triển Châu Á ADB cùng một đối tác tư nhân Việt Nam cũng đang có kế hoạch mua lại một ngân hàng thương mại yếu kém của Việt Nam và có thể giới thiệu cho những đối tác khác để hỗ trợ Việt Nam trong xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại yếu kém.

Thủ tướng cũng đề nghị các đối tác phát triển và nhà tài trợ tư vấn, đề xuất các chính sách giúp Việt Nam giải quyết các vấn đề về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo an sinh xã hội; tiếp tục hỗ trợ công tác xóa đói giảm nghèo, một lĩnh vực mà Ngân hàng Thế giới đã giúp đỡ Việt Nam rất hiệu quả.  

Thay mặt các đối tác phát triển, các nhà tài trợ, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dion cho rằng, Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hội nhập, dù có nhiều cơ hội và thách thức. Trong đó cần tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi giúp kinh tế tư nhân tham gia hiệu quả vào các chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị. Đối với vấn đề nợ công, ông Ousmane Dion cho rằng, Liên Hợp Quốc và các đối tác phát triển sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc ổn định vĩ mô, giảm áp lực nợ công, góp ý vào việc xây dựng thể chế và chính sách, đặc biệt là trong chi tiêu công, đầu tư hạ tầng cơ sở và đầu tư vào nguồn lực con người./.


Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.