Thủ tướng thăm hỏi bà con người dân tộc thiểu số tại Đắc Lắk

VOV.VN -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và đặc biệt là đồng bào các dân tộc Buôn Hơ đớc và xã Eakao.

Tiếp tục chuyến công tác tại Đắk Lắk, chiều nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương đã tới thăm hỏi, động viên bà con nhân dân Buôn H’Đơk (Hơ – đớc), xã Eakao, Thành phố Buôn Ma Thuột. Đây là một trong những xã điểm của Đắk Lắk trong triển khai chương trình nông thôn mới. Với sự hỗ trợ của tỉnh, chính quyền và nhân dân EaKao đã đồng lòng, quyết tâm chung sức vượt qua khó khăn xây dựng, và hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2015. Cùng đi có lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk.

thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 1
thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 2
Thủ tướng thăm Mẹ VNAH Lê Thị Bé.

EaKao là một xã có xuất phát điểm rất thấp, có cư dân của 28 tỉnh, thành phố trong cả nước với 11 dân tộc cùng sinh sống, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50% dân số, ngành nghề chưa phát triển, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp; tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm phần lớn. Tuy nhiên, cùng với quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và nhiệt tình hưởng ứng của nhân dân xã, sự quan tâm lãnh chỉ đạo hỗ trợ nguồn lực đầu tư của Trung ương, tỉnh, Thành phố, đã giúp xã hoàn thành 19/19 tiêu chí được UBND tỉnh quyết định công nhận xã nông thôn mới.

thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 3
Thủ tướng thăm Mẹ VNAH Lâm Thị Xin.

Thời gian qua, người dân xã EaKao đã tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc, góp công, góp của làm đường giao thông nông thôn, xây dựng hệ thống thủy lợi, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp, chỉnh trang đồng ruộng, đồn điền đổi thửa đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất hiệu quả được nhân dân áp dụng và nhân rộng ngày càng nhiều như đầu tư thâm canh sản xuất, phát triển kinh tế hộ, phát triển cánh đồng lúa nước mẫu, sản xuất cà phê theo hướng bền vững...  

thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 4
Thủ tướng thăm hỏi bà con dân tộc thiểu số xã Eakao.

Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2015 đạt gần 25 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,8%. Ngành nghề chính trong xã EaKao là trồng cà phê, may công nghiệp, sửa chữa công nghiệp, thú y. Hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn; an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa qua, toàn xã đạt tỷ lệ 99,9 % cử tri đi bầu cử.

Vui mừng trước những chuyển biến tích cực về kinh tế, đời sống, thu nhập của người dân buôn H’Đơk và xã Eakao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và đặc biệt là đồng bào các dân tộc Buôn Hơ đớc và xã Eakao. Thủ tướng cho rằng với đặc thù cư dân nhiều tỉnh, thành phố, đa dân tộc cùng sinh sống với 17.000 khẩu nhưng hệ thống chính trị từ xã đến buôn được củng cố và hoạt động có hiệu quả. Tỷ lệ cử tri trong xã đi bầu cử đạt gần 100% như vừa qua là minh chứng cụ thể cho tình đoàn kết, ý thức chính trị và thành quả công tác của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Eakao.

thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 5

"Chúng tôi rất vui mừng là chúng ta đã có hệ thống chính trị rất tốt, đồng chí chủ tịch, trưởng buôn cũng nêu rất mừng đoàn kết dân tộc, tôn giáo tốt, tin tưởng vào sự lãnh đạo cảu Đảng rất tốt, thể hiện trong cuộc bầu cử vừa qua, gần 100% người dân đi bỏ phiếu. Điều đó nói lên tình cảm, nguyện vọng, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với xã hội. Đó là điều đáng quý bởi chúng ta đa dân tộc, nhiều tôn giáo, bốn phương về sống ở đây, nhưng hiểu biết, quản lý địa bàn dân cư, nắm cơ bản tình hình công dân, vận động dân cư rất tốt. Mong rằng chúng ta phải cải tạo lại vườn tạp, nâng năng suất cây trồng, đưa một số giống phù hợp với địa phương, đổi mới phương thức trồng trọt, chăn nuôi kết hợp để có năng suất tốt hơn", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 6
thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 7
Thủ tướng thăm trang trại của ông Võ Tiến Dũng TP Buôn Ma Thuột.

Hiện nay, mức thu nhập bình quân của người dân trong xã đã có cải thiện, tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới ở Eakao vẫn cao. Thủ tướng gợi ý lãnh đạo chính quyền và nhân dân cần nghiên cứu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Theo đó cần thay đổi hình thức canh tác, đầu tư sản xuất nông nghiệp quy mô lớn hơn, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất và giá trị sản phẩm, tìm thị trường đầu ra, từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân.

Thăm hỏi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và các đề xuất của bà con nhân dân trong buôn, xã, Thủ tướng cũng đề nghị chính quyền tỉnh Đắk Lắk ưu tiên xem xét, tiếp thu, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của bà con; triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình nông thôn mới, tiếp tục hỗ trợ để người dân Eakao yên tâm lao động, sản xuất, chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền xã phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới ấm no hạnh phúc hơn.

thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 8
Thủ tướng thăm Buôn H'Đơk Xã Eakao.
thu tuong tham hoi ba con nguoi dan toc thieu so tai dac lak hinh 9
Thủ tướng tặng quà cho người dân Buôn H'Đớk xã Eakao.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Bé; mẹ Việt Nam anh hùng Lâm Thị Xin, 91 tuổi, xã Hòa Thuận, TP Buôn Ma Thuột. Thủ tướng cũng đến khảo sát mô hình trang trại rất thành công của nông dân Võ Tiến Dũng, xã Eatu, Thành phố Buôn Ma Thuột, chuyên canh sầu riêng và xen canh một số cây ăn quả, cho lợi nhuận 1 tỷ đồng/1 hec ta/năm./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan