Việt Nam tăng cường hợp tác với Singapore và Malaysia

Việt Nam khẳng định quan hệ và hợp tác nhiều mặt với hai nước trên bình diện song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Nhận lời mời của Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam và Quốc vương Malaysia Tuanku Mizan Zainal Abidin Ibni Al-marhum Sultan Mahmud Al-muktafi Billah Shah, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân sẽ dẫn đầu đoàn Việt Nam thăm cấp Nhà nước Singapore và Malaysia từ ngày 26 -30/9.

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Trương Tấn Sang sau khi được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Chuyến thăm khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam với Singapore và Malaysia trên bình diện song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hiện nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam – Singapore đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Lãnh đạo hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Singapore luôn là đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng liên tục trong những năm gần đây, đạt 5,8 tỷ USD năm 2009 và 6,2 tỷ USD năm 2010.

Tính đến tháng 7/2011, Singapore có 938 dự án với tổng vốn 23,2 tỷ USD, xếp thứ 3 trong số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cũng đầu tư vào Singapore 38 dự án với tổng vốn 464 triệu USD. Từ năm 2005, hai bên triển khai hiệu quả Hiệp định khung về Kết nối trong 6 lĩnh vực và định kỳ hàng năm tổ chức các phiên họp cấp Bộ trưởng để đánh giá tình hình triển khai Hiệp định. Bốn khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP 1,2,3,4) đang hoạt động hiệu quả tại Bình Dương, Bắc Ninh và Hải Phòng.

Hiện có khoảng 9.000 sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu tại Singapore. Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, văn hoá, y tế, du lịch… đều được tăng cường.

Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên sẽ tập trung kiểm điểm và định hướng phát triển quan hệ hợp tác toàn diện hai nước, từ chính trị kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh cho tới giáo dục đào tạo, công nghệ thông tin… Ngoài ra, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam

Quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Malaysia tiếp tục phát triển ổn định với các chuyến thăm song phương được duy trì. Malaysia là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều tăng đều qua các năm.

Về đầu tư, Malaysia xếp thứ 5 trong số 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam (tính đến tháng 7/2011, có 386 dự án với tổng vốn đầu tư 18,78 tỉ USD). Hợp tác lao động giữa hai nước phát triển mạnh, Malaysia là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ 3 của Việt Nam với khoảng 70.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại đây.

Nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, hai bên sẽ trao đổi phương hướng tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, chính trị, quốc phòng – an ninh, kinh tế, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế trong đó có ASEAN./.

Theo Bộ Ngoại giao
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh nữ trọng tài bóng đá trẻ trung và gợi cảm nhất nước Nga
VOV.VN - Cô gái trẻ Ekaterina Kostyunina được đánh giá là nữ trọng tài bóng đá nóng bỏng, gợi cảm nhất nước Nga - nơi đang diễn ra World Cup 2018.