Cần ngăn ngừa hơn nữa tình trạng bạo lực gia đình

VOV.VN -Đây là nhấn mạnh của bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL về những tồn tại cần tháo gỡ trong việc xây dựng gia đình văn hóa hiện nay.

Ngày 28/6/2001, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là dịp để xã hội tôn vinh những giá trị truyền thống của gia đình; là dịp để mọi người giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng gia đình văn hóa, hướng tới sự phát triển bền vững của gia đình Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số vấn đề về xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

can ngan ngua hon nua tinh trang bao luc gia dinh  hinh 1
Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Đặng Thị Bích Liên. Ảnh: Trà Xanh
PV:
 Thưa bà! Bà có thể đánh giá những kết quả đã đạt được sau 15 năm tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam?

Bà Đặng Thị Bích Liên: Sau 15 năm chúng ta đã làm được rất nhiều việc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Trước hết, chúng ta kiện toàn được các văn bản pháp lý để làm hành lang cho công tác quản lý đối với gia đình. Thứ hai là chúng ta phát động được các phong trào, các chương trình hành động đỉnh cao ở các lĩnh vực như giáo dục đạo đức hay tấm gương sáng trong việc dạy con ngoan và ông bà cha mẹ gương mẫu, cháu con thảo hiền.

Qua phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư thì tỷ lệ gia đình văn hóa cũng được nâng lên. Chính gia đình được củng cố, kiện toàn và xây dựng với chủ đề là ấm no hạnh phúc, tiến bộ, bình đẳng và bền vững nó đã đóng góp cho việc xóa đói, giảm nghèo để giải quyết các vấn đề xã hội và tạo ra hưng phấn trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các thành viên của gia đình.

PV: Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có những hoạt động gì để kỷ niệm, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam?

Bà Đặng Thị Bích Liên: Chủ đề chính của công tác gia đình năm 2016 là “Xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và bình đẳng, bền vững”. Một loạt hoạt động mang tính chất bề nổi diễn ra ở khắp các địa phương và đỉnh cao phía Bộ là tổ chức Lễ kỷ niệm vào ngày 26/6. 

Đồng thời, tổ chức sâu rộng từ cấp tỉnh đến cơ sở, các Câu lạc bộ gia đình như tọa đàm, thảo luận xung quanh xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no; tổ chức các bữa cơm gia đình, tổ chức giao lưu văn hóa văn nghệ rất là sâu rộng. Chính vì thế tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội, nhiều nơi tổ chức như một ngày hội nhân Ngày Gia đình Việt Nam.

Cùng với sự phát triển trong xã hội thì chúng tôi cũng đang khuyến cáo tuyên truyền truyền thống của gia đình Việt Nam, đặc biệt là bữa cơm trong gia đình. Đây chính là thời điểm để các thành viên trong gia đình có cơ hội để gặp gỡ, trao đổi. Chúng tôi đánh giá rất là cao, nếu như chúng ta làm tốt công tác tuyên truyền, khuyến cáo để mỗi gia đình trong một ngày có ít nhất một bữa cơm hạnh phúc thì tôi cho có một ý nghĩa rất quan trọng.

can ngan ngua hon nua tinh trang bao luc gia dinh  hinh 3
Bạo lực gia đình là một vấn đề cần phải ngăn ngừa trong việc xây dựng gia đình văn hóa giai đoạn hiện nay. (Ảnh: KT).
PV: 
Theo bà, đâu là những tồn tại cần tháo gỡ trong việc xây dựng gia đình văn hóa giai đoạn hiện nay?

Bà Đặng Thị Bích Liên: Cùng với mặt tích cực, chúng tôi cũng thấy còn những mặt cần tuyên truyền, vận động thậm chí là ngăn ngừa, ví dụ như: Bạo lực gia đình, vấn đề bình đẳng giới trong gia đình hiện nay… cần được đẩy mạnh hơn nữa để từng thành viên nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng gia đình.

Chúng ta cần tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng về xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, bền vững để từ đó mỗi thành viên thấy được giá trị của gia đình cũng như việc nêu gương, biểu dương kể cả phê phán, lên án đối với những hành vi không tốt làm tan vỡ gia đình hay những hành vi không cùng với những thành viên trong gia đình xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Đặc biệt cung cấp những tình huống, mô hình ở những nơi đã làm tốt đồng thời cả những nơi làm chưa tốt để từ đó chúng ta định hướng, giúp cho người dân ở các vùng miền, đặc biệt vùng sâu vùng xa, vùng biên giới còn hạn chế về mặt tuyên truyền ít nhất có cơ hội tiếp cận về mặt thông tin sẽ có được thông tin đó để nâng cao nhận thức cũng như có được những hành vi tự vệ cho mình tốt hơn. Tôi cho rằng đó chính là điều mà chúng tôi đang tích cực làm tốt hơn trong thời gian tới đây.

PV: Cám ơn bà./.

Hồng Bắc/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lý Nhã Kỳ gợi cảm và quyền lực trong TVC quảng cáo kim cương
VOV.VN - Nữ diễn viên "Kiều nữ và đại gia" xuất hiện với vẻ đẹp đầy gợi cảm và kiêu sa giữa tiết trời mùa đông lạnh giá của Paris hoa lệ.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600