Chưa xem xét thu phí tham quan di tích danh thắng Yên Tử

VOV.VN - HĐND tỉnh Quảng Ninh chưa xem xét thông qua đề xuất về mức thu phí tham quan di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử.

Trước thông tin Quảng Ninh đề xuất tái thu phí tham quan khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh), ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đề xuất này chưa được HĐND tỉnh xem xét và bàn thảo.

Kỳ họp này HĐND Quảng Ninh đã bàn bạc, thông qua nghị quyết về việc quy định thu phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của HĐND cấp tỉnh theo quy định của luật phí và lệ phí. Trong đó, hai nội dung được dư luận đặc biệt quan tâm là phí tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long vẫn giữ mức thu cũ.

chua xem xet thu phi tham quan di tich danh thang yen tu hinh 1
Hiện có hàng triệu lượt du khách, tăng ni, phật tử đến với Yên Tử mỗi năm, đặc biệt trong dịp lễ hội.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Đối với phí tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử, sau khi UBND tỉnh chỉ đạo các sở ngành địa phương có liên quan thực hiện các quy trình xây dựng phí, báo cáo trình HĐND tỉnh mà HĐND tỉnh xem xét quyết định thông qua thì mới thực hiện thu phí theo quy định của pháp luật”.

Theo ông Thành, hiện nay nhiều công trình tại danh thắng Yên Tử vẫn trong giai đoạn xây dựng nên chưa tiến hành xem xét thu phí để tránh gây phản cảm cho du khách.

Hiện tại, người dân, du khách tới Yên Tử không phải chịu phí tham quan, theo quy định dừng thu phí từ năm 2007. Tuy vậy, theo đề xuất của UBND TP Uông Bí thì hiện hoạt động đầu tư, quản lý, duy tu, bảo vệ và tôn tạo di tích danh thắng Yên Tử đều hoàn toàn trông chờ vào Ngân sách Nhà nước.

Số tiền du khách thường chi trả đều thuộc quản lý của Công ty cổ phần Tùng Lâm (phí cáp treo và trông giữ phương tiện), hoặc nhà chùa (tiền công đức).

Với đề xuất phương án thu phí tham quan Yên Tử với mức giá: người lớn không quá 40.000 đồng/người, trẻ em không quá 20.000 đồng/người (miễn phí cho các tăng ni, phật tử), Sở Tài chính Quảng Ninh dự kiến sẽ có thêm hàng chục tỷ đồng để giảm gánh nặng cho ngân sách./.

Trường Giang/VOV-Đông Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x