Giá phòng nghỉ dịp lễ 30/4 tại Quảng Ninh tăng chóng mặt

VOV.VN - Tình trạng “chặt chém” du khách là một vấn nạn của ngành du lịch. Đã đến lúc cần phải nâng cao ý thức bảo vệ thương hiệu của du lịch Quảng Ninh.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay sẽ kéo dài 4 ngày, lượng khách đến với Quảng Ninh vào thời điểm này đặc biệt tăng cao. Lợi dụng cơ hội, một số khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái đã “hét” mức giá phòng lên cao gấp 4 đến 5 lần so với ngày thường để “chặt chém” du khách.

 Đến thời điểm hiện tại hầu hết các cơ sở lưu trú ở thành phố Hạ Long và thành phố Móng Cái đều đang “cháy” phòng. Theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 28/4, các khách sạn lớn quanh khu vực Bãi Cháy, TP Hạ Long đều đã kín phòng, 90% số phòng đã được khách đặt cách đây hơn một tháng, không thể nhận thêm khách. Còn các nhà nghỉ bình dân tuy rằng vẫn còn phòng nghỉ nhưng lại đưa ra mức giá cao gấp 4 đến 5 lần so với ngày thường.

Nhà nghỉ Trung Hưng ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cho biết giá thuê một phòng đôi là 1,5 triệu đồng/phòng/đêm, tương đương với giá phòng của một khách sạn cao cấp. Nhưng khi được yêu cầu cho xem phòng, chủ nhà nghỉ chỉ dẫn khách đến một căn phòng rộng khoảng 20 mét vuông, gồm 2 chiếc giường đơn kê sát nhau, 1 chiếc tivi cũ và bộ bàn ghế nhỏ. Mặc dù hiện tại khách đã đặt hết phòng, nhưng nếu thiện chí thuê thì chủ nhà nghỉ sẽ dồn những khách khác lại để có thêm một phòng trống cho thuê.

Cách đấy không xa là nhà nghỉ Thanh Thủy, chủ nhà nghỉ này cũng rất nhiệt tình mời chào khách: "Trên Vườn Đào đứa cháu tôi còn cho thuê 1,5 triệu/phòng. Đi vào những ngày này thì phải chấp nhận thôi. Nếu như cháu không đặt, nếu có khách đặt mà với giá cao hơn là bác lại nhận. Cháu phải đặt tiền dù có thấp hơn những người đến sau bác cũng chấp nhận để phòng cho cháu, nhưng mà 900, 1 triệu là bác cho nghỉ.”

Mặc dù trên biển niêm yết giá phòng tại quầy lễ tân là 250.000 đồng/đêm/phòng đối với phòng đôi, nhưng chủ nhà nghỉ Xuân Mỹ tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long chỉ đồng ý cho thuê với mức giá 600 nghìn đồngđêm/phòng.

Cũng cách giải thích do dịp nghỉ lễ nên giá phòng tăng cao và ở đâu thì cũng như thế, một nhà nghỉ ở phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái cho biết: “Tối nay giá phòng chỉ 350 nghìn thôi, nhưng mà từ trưa mai trở đi là ngày 29 là chú tăng giá, phải 800 nghìn đồng/phòng/đêm. Đến sau mùng 1 giá phòng sẽ lại rẻ lại thôi.”

Tình trạng “ chặt chém” du khách là một vấn nạn của ngành du lịch. Đã đến lúc cần phải kiên quyết thực hiện mục tiêu xây dựng hình ảnh điểm đến, nâng cao ý thức bảo vệ thương hiệu và uy tín của du lịch Quảng Ninh. Để ngăn chặn tình trạng “chặt chém” thì phải coi trọng việc giáo dục ý thức của cộng đồng trong việc làm du lịch, việc này không chỉ thực hiện một lần mà phải tiến hành thường xuyên, liên tục. Ngoài ra, cần phải kiên trì áp dụng chế tài mạnh, có các hình thức phạt bổ sung nhằm răn đe những nơi làm ẩu./.

PV/VOV-Đông Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “công thủ toàn diện” giúp MU hạ đẹp Newcastle
VOV.VN - Với dàn cầu thủ chất lượng, MU quyết tâm đè bẹp Newcastle tại vòng 12 Premier League nhằm tiếp tục bám đuổi ngôi đầu của Man City.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600