Bộ Công Thương: Khuyết điểm trong bổ nhiệm cán bộ là bài học sâu sắc

VOV.VN - Lãnh đạo Bộ Công Thương thừa nhận việc khắc phục khuyết điểm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Công Thương là bài học sâu sắc.

Giải trình làm rõ một số vấn đề còn tồn tại của Bộ Công Thương với Tổ công tác của Thủ tướng, tại buổi làm việc sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận, việc khắc phục khuyết điểm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại Bộ Công Thương là bài học sâu sắc.

“Trong thời gian qua, hàng loạt công việc liên quan đến công tác nhân sự đã được Bộ Công Thương rà soát, đánh giá, bộ sẽ sớm triển khai theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Riêng việc cử lái xe làm tham tán thương mại tại nước ngoài, khi nào chúng tôi còn ở đây nhất định sẽ không xảy ra chuyện đó. Bộ Công Thương cam kết sẽ tiếp tục tái cơ cấu bộ máy, cán bộ trong đó có bộ phận thương vụ ở nước ngoài, trên tinh thần đổi mới thực chất”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.

bo cong thuong khuyet diem trong bo nhiem can bo la bai hoc sau sac hinh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng sáng 14/11. (Ảnh: VnExpress)
Đối với các dự án do Bộ Công Thương quản lý thời gian qua còn tồn đọng, thiếu hiệu quả, thất thoát vốn…, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, đang chỉ đạo thực hiện rà soát đánh giá toàn bộ các dự án này, sẽ báo cáo Quốc hội trong phiên chất vấn sắp tới. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhận định, việc này không thể nóng vội và giải quyết được trong thời gian ngắn, bởi tình trạng này đã có lịch sử lâu dài 10-15 năm.
Trong công tác cổ phần hoá, thoái vốn, Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận, mặc dù mặt tiến độ đã hoàn thành đúng yêu cầu về thời gian nhưng chất lượng chưa đạt yêu cầu. Riêng với Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) sẽ thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

“Những nguyên tắc lớn Chính phủ đề ra Bộ Công Thương đang chấp hành nghiêm túc nhưng thận trọng và không thể chủ quan, vội vàng. Với quan điểm bán cổ phần nhà nước được giá cao nhất nhưng vẫn phải giữ được thương hiệu. Bộ Công Thương sẽ báo cáo Thủ tướng để có quyết định chính xác, đặc biệt là về lộ trình”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã giải trình, làm rõ thêm những yêu cầu từ Tổ công tác của Chính phủ. Cụ thể như việc phản ứng về chính sách, Bộ trưởng khẳng định mặc dù có tồn tại lớn nhưng đã rút kinh nghiệm và sẽ triển khai quyết liệt trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cơ chế chính sách thường liên quan đến nhiều bộ, ngành với những quan điểm khác nhau và rất nhạy cảm, do đó đòi hỏi phải có sự thấu hiểu, thông suốt để đảm bảo tính hiệu quả. 

Đặc biệt, khi xây dựng chương trình công tác phối hợp, bộ cũng không lường hết được độ phức tạp, do đó, không đảm bảo thời gian, dẫn đến việc xây dựng nội dung chưa đến tầm, bị đụng chạm đến các cơ quan khác dẫn đến việc thực hiện nhiệm vụ bị kéo dài.

Người đứng đầu Bộ Công Thương khẳng định, không thoái thác, đùn đẩy trách nhiệm, nhưng rất cần có sự phối hợp của nhiều bộ, ngành khác nhau./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung người phụ nữ “góp phần” làm chính trường Zimbabwe chao đảo
VOV.VN - Phu nhân Tổng thống Zimbabwe Grace Mugabe được cho một phần nguyên nhân gây ra tình trạng hỗn loạn chính trị ở nước này hiện nay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600