Cải cách kinh tế cho tăng trưởng bền vững và bao trùm

VOV.VN - Hội thảo quốc tế về cải cách kinh tế cho tăng trưởng bền vững và bao trùm sẽ diễn ra trong 2 ngày với 3 phiên thảo luận.

Sáng 24/3, tại Hà Nội, khai mạc Hội thảo “Cải cách kinh tế cho tăng trưởng bền vững và bao trùm” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) tổ chức.

Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Helen Clark cùng nhiều chuyên gia, học giả quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, khủng hoảng kinh tế toàn cầu vừa qua đã để lại những bài học sâu sắc về tầm quan trọng của mô hình phát triển bền vững hơn và cân bằng hơn.

Khủng hoảng nợ công, rủi ro tài chính, suy thoái môi trường, khoảng cách giàu-nghèo và bất ổn chính trị-xã hội gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới cho thấy rõ hơn mô hình tăng trưởng truyền thống không còn phù hợp.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng, việc tìm những hướng đi mới tiến đến một nền kinh tế bền vững, hài hòa về xã hội và môi trường không chỉ là yêu cầu cấp thiết, mà còn là động lực quan trọng thúc đẩy tiến trình phục hồi của kinh tế thế giới cũng như ở mỗi quốc gia.

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng điểm lại một số kết quả kinh tế-xã hội nổi bật Việt Nam đạt được trong công cuộc Đổi mới và chỉ ra các thách thức lớn đang đặt ra để định vị kinh tế Việt Nam trong thang bậc phát triển của thế giới.

 “Sau gần 30 năm tiến hành công cuộc Đổi mới, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội. Từ một nước chậm phát triển, nay Việt Nam đã bước vào nhóm nước có thu nhập trung bình. Bên cạnh mục tiêu kinh tế, Việt Nam đặc biệt coi trọng phát triển các lĩnh vực xã hội, tạo điều kiện cho người dân tham gia phát triển kinh tế-xã hội và thụ hưởng các thành quả của phát triển. Theo Báo cáo phát triển con người (HDR) năm 2013 của UNDP, Việt Nam nằm trong số 40 nước đang phát triển đạt tiến bộ vượt dự kiến về phát triển con người với chỉ số phát triển con người tăng 41% trong hai thập kỷ qua”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chỉ rõ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng cho rằng, việc bước vào nhóm nước thu nhập trung bình đang đặt ra những thách thức lớn cho Việt Nam, trong đó nổi lên là thách thức tụt hậu và rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”. Vì vậy, quyết tâm cải cách kinh tế đi đôi với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế là phương thức cơ bản để tạo “sức bật” mới cho Việt Nam phát triển nhanh gắn liền với phát triển bền vững trong thời gian tới.

Hội thảo “Cải cách kinh tế cho tăng trưởng bền vững và bao trùm” sẽ diễn ra trong hai ngày 24 và 25/3, bao gồm 3 phiên thảo luận chính: Phiên thảo luận thứ nhất với chủ đề “Cải cách kinh tế: Thách thức cho tăng trưởng bao trùm”, phiên thảo luận thứ hai với chủ đề “Cải cách kinh tế vì tăng trưởng bao trùm và bền vững” và phiên thảo luận thứ ba có chủ đề “Khai thác tiềm năng từ hội nhập quốc tế và khu vực hướng tới phát triển bao trùm và bền vững./.

Quỳnh Hoa/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Nhìn lại 2 năm Nga tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria
VOV.VN - Trong 2 năm tấn công các mục tiêu khủng bố ở Syria, máy bay Nga đã thực hiện 92.000 cuộc không kích, tiêu diệt khoảng 58.000 tên khủng bố.