Giá dầu bình ổn sau khi Mỹ giảm số lượng giàn khoan

VOV.VN - Giá dầu thế giới có dấu hiệu ổn định trở lại vào ngày 24/3, ngăn chặn mức thiệt hại sau khi Mỹ giảm số lượng giàn khoan.

Theo hãng tin Reuters, giá dầu có xu hướng ổn định hơn trong những ngày gần đây sau khoảng thời gian dài liên tục tăng giá. Tuy nhiên các nhà phân tích cho rằng, có thể sẽ có một đợt bán tháo trong tuần tới nếu lượng dự trữ dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục thêm lần nữa.

Trước đó, giá dầu thô Mỹ sụt giảm 4% và giá dầu Brent cũng giảm xuống còn dưới 40 USD/thùng, kéo dài viễn cảnh ảm đạm từ ngày 23/3 khi chính phủ Mỹ báo cáo trữ lượng dầu thô vượt gấp ba lần so với kỳ vọng thị trường.

Theo dữ liệu công bố mới nhất của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes, Mỹ đã cắt giảm 15 giàn khoan trong tuần này sau khi tạm dừng trong tuần trước. Số lượng giàn khoan dầu Mỹ hiện nay là 372, thấp nhất kể từ tháng 11/2009.

gia dau binh on sau khi my giam so luong gian khoan hinh 0
Một máy bơm hút dầu hoạt động ngày 15/9/2015 tại mỏ dầu gần Guthrie thuộc bang Oklahoma do công ty sản xuất năng lượng Devon phụ trách khai thác 

Hợp đồng dầu thô CLc1 trong tháng trước giảm 33 cent xuống còn 39,46 USD/thùng, phục hồi từ giá 38,33 USD tuần trước. Trong tuần, giá nhiên liệu này đã tăng thêm 2 cent, đạt mức tăng trong vòng sáu tuần liên tiếp. 

Trong khi đó, giá dầu Brent của LCOc1 giảm 3 cent, xuống còn 40,44 USD/thùng, sau khi giảm xuống còn 39,22 USD/thùng. Trong tuần, giá dầu Brent đã giảm 76 cent, tương đương gần 2%, đánh dấu mức giảm đầu tiên sau sáu tuần.

Mặc dù có những dao động trong tuần qua, giá dầu nhìn chung vẫn cao hơn khoảng 50% so với mức thấp kỷ lục hồi tháng 1/2016. Sự suy giảm sản lượng dầu và nhu cầu đối với xăng tăng mạnh được cho là do tác động khả quan trực tiếp lên giá dầu thô hiện nay. Phần lớn sự phục hồi của giá dầu là do sự đóng băng đầu ra của các nhà sản xuất nhiên liệu lớn trên thế giới.

Nhà môi giới của Liquidity Futures tại New York Pete Donovan nhận định: "Sau khi thêm một giàn khoan được đưa vào hoạt động, một số đã đưa ra giả định rằng sự sụt giảm liên tục cuối cùng đã dịu lại, nhưng rõ ràng tình hình không đơn giản như vậy”.

Trong khi đó, một số chuyên gia lại cho rằng, sẽ có những đợt sụt giá tiếp theo do lượng dầu dự trữ tồn đọng của Mỹ gia tăng./.

CTV Hải Anh/ VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh sát “gạt tay trúng má” hay “gây thương tích” cho phóng viên?
VOV.VN - Giới phân tích luật cho rằng, nếu “gạt tay” thì cảnh sát hình sự đang ở thế bị động, còn gây thương tích là hành vi của người đang làm chủ tình huống.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds