Thủ tướng phê duyệt phương án cổ phần hóa của CIENCO 8

VOV.VN - CIENCO 8 vừa bán bớt một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (CIENCO 8).

Theo đó, CIENCO 8 có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp; có con dấu riêng; được mở tài khoản ngân hàng theo quy định của pháp luật; tổ chức và hoạt động theo Điều lệ của CIENCO 8 – Công ty cổ phần, phù hợp với Luật doanh nghiệp và các quy định  của pháp luật có liên quan.

CIENCO 8 kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 trước khi chuyển đổi; được tiếp tục kinh doanh các ngành, nghề hiện Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 đang thực hiện và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Hình thức cổ phần hoá được thực hiện theo hình thức kết hợp vừa bán bớt một phần vốn nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

CIENCO8 có vốn điều lệ là 350 tỷ đồng; tổng số cổ phần là 35 triệu cổ phần, mệnh giá mỗi cổ phần là 10.000 đồng, trong đó, Nhà nước nắm giữ: 17.150.000 cổ phần, chiếm 49% vốn điều lệ; bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp 277.300 cổ phần, chiếm 0,79% vốn điều lệ; bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp 212.720 cổ phần, chiếm 0,61% vốn điều lệ.

Ngoài ra, bán cho nhà đầu tư chiến lược 7.350.000 cổ phần, chiếm 21% vốn điều lệ; bán đấu giá công khai 10.009.980 cổ phần, chiếm 28,60% vốn điều lệ.

Thủ tướng Chính phủ ủy quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định giá khởi điểm bán cổ phần lần đầu. Cơ quan đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại CIENCO8 là Bộ Giao thông Vận tải.

Về phương án sắp xếp lao động, tổng số lao động tại thời điểm công bố giá trị doanh nghiệp là 313 người; tổng số lao động chuyển sang làm việc tại công ty cổ phần 306 người. Bộ Giao thông Vận tải thực hiện chế độ đối với người lao động không chuyển sang làm việc tại công ty cổ phần theo đúng chế độ Nhà nước quy định./.

PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Trực thăng Mỹ hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện
VOV.VN - Với khả năng cơ động cao và được trang bị vũ khí cực mạnh, trực thăng Mỹ thường xuyên tham gia hỗ trợ binh sĩ trong các đợt tập trận, huấn luyện.
VOV_AllPage