Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước xúc tiến đầu tư tại Nga

VOV.VN - Tổng công ty nhà nước SCIC đang tìm hiểu từng bước thị trường Nga. Phía Nga muốn SCIC đầu tư vào vùng Viễn Đông nước này.

Từ ngày 27 đến 30/3/2016, đoàn công tác của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) do Tổng Giám đốc Lại Văn Đạo làm trưởng đoàn có chuyến công tác tới Liên bang Nga để thực hiện xúc tiến đầu tư.

tong cong ty dau tu va kinh doanh von nha nuoc xuc tien dau tu tai nga hinh 0
Ông Lại Văn Đạo phát biểu.

Ngày 29/3, tại khách sạn Marriott Grand, thủ đô Moscow, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức cuộc hội thảo “Cơ hội đầu tư tại LB Nga và Việt Nam - Triển vọng hợp tác” nhằm mục đích kết nối nhà đầu tư Nga với các doanh nghiệp thuộc danh mục quản lý của SCIC, đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nga.

Tham dự cuộc hội thảo có lãnh đạo của SCIC, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, Vụ Đổi mới doanh nghiệp thuộc Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Lãnh đạo Bộ Phát triển Kinh tế Nga, Ngân hàng Ngoại thương Nga… và khoảng 30 doanh nghiệp Việt và Nga.

Tại hội thảo, đại diện của SCIC và Bộ Phát triển kinh tế Nga đã giới thiệu môi trường và khả năng thu hút đầu tư của Việt Nam và Nga, cũng như giới thiệu cho các doanh nghiệp Việt Nam cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nga và cơ hội để các doanh nghiệp Nga hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp thuộc danh mục quản lý của SCIC.

Phát biểu tại cuộc hội thảo, Tổng Giám đốc SCIC Lại Văn Đạo khẳng định Việt Nam và Liên bang Nga có mối quan hệ truyền thống lâu đời và hợp tác chặt chẽ trong nhiều lĩnh vực; hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia đang ngày được tăng cường và củng cố trên mọi lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư. Ông Đạo kỳ vọng đợt xúc tiến thương mại lần này sẽ thúc đẩy mối quan hệ để các đối tác của Nga hợp tác đầu tư cùng các doanh nghiệp Việt Nam, giúp hai bên cùng có lợi và cùng phát triển. Thông qua đó, hoạt động tái cơ cấu vốn nhà nước của SCIC sẽ được triển khai hiệu quả hơn để tập trung nguồn lực đầu tư vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế.

Ông Lại Văn Đạo, Tổng Giám đốc SCIC cho biết: “Hiện nay SCIC đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các lĩnh vực như thị trường chứng khoán, các dự án thành lập các doanh nghiệp mới… Tới đây, các dự án đang và sắp đầu tư chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp Nga nếu có điều kiện cũng đầu tư với SCIC tại Việt Nam. Ngược lại, về phía SCIC cũng đang tìm hiểu từng bước thị trường Nga. Hiện Bộ Phát triển Kinh tế Nga cũng đang làm việc, cũng như các doanh nghiệp đã có ý kiến phát biểu tại đây, trong đó phía Nga cũng mong muốn là SCIC và các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đến việc đầu tư vào khu vực Viễn Đông của Nga trong các lĩnh vực. Ngoài ra, thì quan tâm đến các lĩnh vực như: đầu tư vào khu công nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thuỷ hải sản, dược phẩm…”.

tong cong ty dau tu va kinh doanh von nha nuoc xuc tien dau tu tai nga hinh 1
Ông Anikjev.

Đánh giá về ý nghĩa của cuộc hội thảo, ông Artem Anikjev, Vụ trưởng Vụ hỗ trợ các dự án tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhấn mạnh: “Sự kiện hôm nay có ý nghĩa rất tích cực trên phương diện tiếp xúc trực tiếp giữa các doanh nghiệp vì quan hệ ở cấp chính phủ giữa 2 nước đã rất tốt. Tôi cho rằng cần phải tạo ra nhiều sự tiếp xúc trực tiếp hơn nữa để doanh nghiệp 2 nước có điều kiện trao đổi thông tin. Vì vậy cuộc hội thảo hôm nay, cũng như chuyến công tác lần này của SCIC đối với chúng tôi là rất quan trọng và hiệu quả”. 

Thành lập năm 2006, sau hơn 10 năm hoạt động, SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại gần 1.000 doanh nghiệp với tổng giá trị vốn nhà nước theo sổ sách kế toán hơn 8.722 tỷ đồng. Thông qua vai trò cổ đông, SCIC tham gia quyết định các phương án kinh doanh của doanh nghiệp, giới thiệu các nhà đầu tư chiến lược, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, qua đó tạo ra giá trị gia tăng cho vốn nhà nước, tăng nguồn thu cổ tức cho ngân sách nhà nước.

Tính đến nay, SCIC đã thực hiện tái cơ cấu, bán vốn thành công tại hơn 800 doanh nghiệp, thu về cho Nhà nước hơn 10.800 tỷ với thặng dư bán vốn hơn 6.200 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần gấp 2,4 lần so với giá vốn. Thông qua hoạt động tái cơ cấu vốn nhà nước, SCIC đã gia tăng quá trình tích tụ vốn và trên cơ sở đó, thực hiện đầu tư theo định hướng của Chính phủ. Hoạt động đầu tư của SCIC tập trung vào những dự án có quy mô lớn trong các lĩnh vực trọng yếu và có triển vọng lâu dài, đảm bảo hiệu quả.

Mục tiêu phát triển đến năm 2020 của SCIC là trở thành nhà đầu tư chiến lược của Chính phủ, tập đoàn tài chính với quy mô tài sản 22,5 tỷ USD; đến năm 2030 trở thành tập đoàn tài chính quy mô khu vực và là công cụ để Nhà nước đầu tư, nắm giữ chi phối tại các ngành nghề, lĩnh vực quan trọng và có tổng tài sản 46 tỷ USD. 

Trước đó, ngày 28/3/2016 tại Moscow, đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa SCIC và Ngân hàng Ngoại thương Nga (VTB). Ông Lại Văn Đạo – Tổng Giám đốc SCIC và ông Riccardo Orcel – Phó Chủ tịch VTB đã đại diện cho 2 đơn vị ký kết Biên bản ghi nhớ trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, Lãnh đạo Bộ Phát triển Kinh tế Nga, Vụ Đổi mới doanh nghiệp, Văn phòng Chính phủ, Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, SCIC và VTB sẽ cùng nhau hợp tác, trao đổi thông tin về các cơ hội đầu tư tại Việt Nam và Nga cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư./.

Thành Phương/VOV-Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Người phát ngôn Lê Hải Bình dạy võ ở trường đại học
Tối 22/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình - khai mạc lớp võ thuật Vovinam và huấn luyện cho các sinh viên Học viện Ngoại giao (Hà Nội).
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds