Vẫn có thể hủy quyết định đình chỉ vụ án Hàn Đức Long

VOV.VN -Giới phân tích luật cho rằng, VKS tỉnh Bắc Giang đình chỉ vụ án với bị can Hàn Đức Long nhưng quyết định này vẫn có thể bị hủy bỏ…

Ngày 22/12, VKSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ vụ án Giết người, hiếp dâm trẻ em đối với bị can Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang).

Quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can số 01/QĐ-VKS cho biết: kết quả điều tra lại của cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm số 20/2014/HS-GĐT ngày 22/11/2014 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao thì không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Hàn Đức Long với các tội danh đã bị khởi tố.

van co the huy quyet dinh dinh chi vu an han duc long hinh 1
Ông Hàn Đức Long kể cho mọi người nghe những ngày tháng trong trại giam và quá trình kêu oan của mình (Ảnh: Tuổi trẻ)

Căn cứ khoản 2, điều 107 Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan tố tụng Bắc Giang quyết định với nội dung “Hành vi không cấu thành tội phạm” để đình chỉ vụ án đối với bị can Hàn Đức Long.

Trên cơ sở pháp lý, luật sư Nguyễn Minh Long – Công ty Luật Dragon cho biết, Khoản 1, Điều 169 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2003 quy định: Viện kiểm sát ra quyết định đình chỉ vụ án khi có một trong những căn cứ quy định tại khoản 2, Điều 105 và Điều 107 của Bộ luật này hoặc tại Điều 19, Điều 25 và khoản 2 Điều 69 của Bộ luật hình sự”.

Như vậy, căn cứ để VKSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định đình chỉ vụ án trên vì hành vi của ông Hàn Đức Long “không cấu thành tội phạm” theo quy định tại khoản 2 Điều 107. Do đó, cơ quan này áp dụng khoản 1, Điều 169 là hoàn toàn đúng luật định.

Ở quan điểm khác, Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng Luật sư Giang Thanh cho rằng, đây mới chỉ là quan điểm của VKSND tỉnh Bắc Giang.

Nếu không đồng ý với quan điểm này, VKSND Cấp cao tại Hà Nội có quyền hủy bỏ quyết định đình chỉ của VKSND tỉnh Bắc Giang và yêu cầu VKSND tỉnh Bắc Giang ra quyết định truy tố đối với Hàn Đức Long.

Về vấn đề này, khoản 4, Điều 169 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Trong trường hợp quyết định đình chỉ vụ án của Viện kiểm sát cấp dưới không có căn cứ và trái pháp luật, thì Viện trưởng Viện kiểm sát cấp trên có quyền huỷ bỏ quyết định đó và yêu cầu Viện kiểm sát cấp dưới ra quyết định truy tố”.

Tuy nhiên, nếu VKSND Cấp cao tại Hà Nội cùng quan điểm với VKSND tỉnh Bắc Giang, điều này đồng nghĩa với việc Hàn Đức Long bị oan, không phạm tội “Giết người”, “Hiếp dâm” và “Hiếp dâm trẻ em”.

Vụ án oan thứ hai của Bắc Giang

Bản kháng nghị giám đốc thẩm mới đây liên quan đến vụ án của Hàn Đức Long có số hiệu 29, được ký ngày 9/5/2014, có nội dung kháng nghị hủy án phúc thẩm và sơ thẩm do “Vi phạm nghiêm trọng về tố tụng và nội dung, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kết án Hàn Đức Long”.

Sau đó, quá trình điều tra xét xử lại thì Hàn Đức Long vẫn bị TAND tỉnh Bắc Giang và Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên án tử hình.

Theo luật sư Nguyễn Minh Long, trong vụ án này, việc cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang tự ý bỏ ngoài hồ sơ vụ án 49 bút lục, không có bất cứ một chứng cứ nào, kể cả trực tiếp và gián tiếp. Trước, sau chỉ dựa vào lời khai của bị cáo trong trại giam để kết tội, dù trước toà, bị cáo một mực kêu oan.

Luật sư Long nhận định: Đây là vụ án oan tiếp theo ở tỉnh Bắc Giang, sau vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Vì vậy, trách nhiệm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bắc Giang.

Phải áp dụng Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước để bồi thường về dân sự cho ông Hàn Đức Long trong quãng thời gian ông phải ngồi tù, do những lỗi của các cơ quan tố tụng gây lên.

“Cần phải xem xét nghiêm túc trách nhiệm hình sự của những người đã ra kết luận điều tra, truy tố trái pháp luật và cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án”, luật sư Long đưa ra quan điểm./.

Việt Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn thiên thần nội y nóng bỏng “đại náo” sàn diễn Victoria's Secret
VOV.VN - Show diễn nội y lớn nhất thế giới đã diễn ra vào tối 20/11 tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã quy tụ dàn người mẫu nóng bỏng hàng đầu thế giới.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600