Vụ "quan tài diễu phố": Nhiều tình tiết bất ngờ tại toà

VOV.VN -Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về quy trình điều tra, tố tụng.

Chiều 6/3, tại trụ sở TAND tỉnh Vĩnh Phúc, Tòa án nhân dân tối cao tiếp tục phiên xử phúc thẩm vụ sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh xảy ra tại phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên vào tháng 3/2013.

vu "quan tai dieu pho": nhieu tinh tiet bat ngo tai toa hinh 1
Các bị cáo tại tòa

Điều bất ngờ tại phiên tòa chiều nay, khi đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, hồ sơ vụ án giết người xảy ra tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) có rất nhiều bút lục của điều tra viên đã bị tẩy xóa, sửa nội dung. Nhiều biên bản liên quan đến vụ án không phải do điều tra viên lập. Nhiều bút lục lấy lời khai nhân chứng và người liên quan không có chữ ký của điều tra viên.

Vẫn theo đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, nhiều bản tự khai của bị cáo về tội danh “Giết người” được chép ra từ biên bản lấy lời khai mà điều tra viên thực hiện. Lời khai các bị cáo trùng lặp nhau, đây là biểu hiện của sự sao chép. Tuy nhiên, trong lời khai của các bị cáo bị truy tố về tội “Giết người” lại có mâu thuẫn, nhưng không được cơ quan tố tụng tiến hành xác minh.

Với những biểu hiện vi phạm trong tố tụng kể trên, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao nói: "Cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về quy trình điều tra, tố tụng. Đề nghị trả lại hồ sơ điều tra lại từ đầu”.

Cũng tại phiên phúc thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và Nguyễn Đắc Tú nhất trí với quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao là đề nghị yêu cầu trả hồ sơ điều tra.

vu "quan tai dieu pho": nhieu tinh tiet bat ngo tai toa hinh 2
Luật sư Lê Thị Oanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại

Luật sư Lê Thị Oanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội), người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bị hại cho rằng, những sai phạm của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát cũng như quá trình xét xử của Tòa án cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, quá trình điều tra không đầy đủ, kháng cáo của các bị cáo và kháng nghị của Viện kiểm sát là không có cơ sở.

“Đây là những vấn đề khẩn cấp phúc thẩm không thể bổ sung. Như vậy là vừa có những tình tiết buộc phải hủy án sơ thẩm vừa điều tra, xét xử lại vừa có những tình tiết phải hủy án sơ thẩm để xét xử lại. Đề nghị HĐXX xử lại từ đầu có sự kiểm sát điều tra của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc thông qua vai trò của Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ ngay từ đầu quá trình điều tra, làm rõ vai trò của Trần Khánh Dũng-người quản lý 04/08 đối tượng phạm tội, khởi tô thêm tội “Không tố giác tội phạm” đối với Nguyễn Anh Tuấn, Trần Khánh Dũng, Nguyễn Kim Soạn, Hoàng Văn Ước; dựng lại hiện trường, thực nghiệm điều tra, giám định lại xác định thời gian chết, nguyên nhân chết của nạn nhân, làm rõ hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ có trong vụ án”, Luật sư Lê Thị Oanh cho biết thêm./.

Nhóm PV/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.